Chi phí dự phòng tăng vọt, lợi nhuận trước thuế SCB quý 2 sụt giảm 38% so với cùng kỳ

02/08/2018 09:45
Mặc dù các hoạt động kinh doanh có lãi tăng trưởng khá cao nhưng việc phải chi mạnh tay cho chi phí dự phòng rủi ro đã khiến lợi nhuận trước thuế trong quý 2 của SCB chỉ đạt 48 tỷ đồng, giảm 38% so với cùng kỳ.

Ngân hàng TMCP  Sài Gòn (SCB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2018, ghi nhận lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm đạt 125 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong quý 2/2018, thu nhập lãi thuần của ngân hàng tăng gấp đôi so với cùng kỳ, đạt 1.664 tỷ đồng. Đa số các hoạt động kinh doanh ngoài lãi có kết quả khả quan. Hoạt động dịch vụ đem về 283 tỷ đồng lãi trong kỳ, tăng 46,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Hoạt động mua bán chứng khoán đầu tư lãi gấp 3 lần đạt 57 tỷ; lãi từ hoạt động khác tăng 51% đạt 108 tỷ đồng. Chỉ riêng mua bán chứng khoán kinh doanh bị lỗ 6,5 tỷ đồng.

Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của SCB trong quý 2 năm nay gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái, đạt 1.148 tỷ đồng. Tuy nhiên, đi cùng với đó, chi phí trích lập dự phòng của SCB cũng tăng vọt 3,6 lần lên 1.100 tỷ đồng. Kết quả, lợi nhuân trước thuế trong quý 2 chỉ đạt 48 tỷ, giảm 38% so với cùng kỳ.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, ngân hàng có lãi 125 tỷ đồng trước thuế, tăng 25 tỷ tương đương với 25% so với cùng kỳ.

Đến ngày 30/6/2018, tổng tài sản của SCB tăng 7,6% so với đầu năm đạt 477.592 tỷ đồng. Với mức này, SCB đang là ngân hàng có tổng tài sản lớn thứ 5 trong hệ thống, chỉ sau nhóm 4 "ông lớn" Agribank, Vietcombank, BIDV, VietinBank.

Dư nợ cho vay khách hàng đạt 295.709 tỷ đồng, tăng 11,9%; huy động tiền gửi tăng nhẹ hơn với 4,8% đạt 362.929 tỷ đồng.

SCB không công bố phần thuyết minh cho báo cáo tài chính, nợ xấu tại ngân hàng này vẫn là một dấu hỏi. Theo chia sẻ mới đây, ngân hàng này cho biết tỷ lệ nợ quá hạn và nợ xấu trên tổng dư nợ lần lượt là 0,67% và 0,51%; đã tăng lên so với mức 0,46% hồi cuối quý 1.

Tuy nhiên, tỷ lệ trên chưa thể hiện hết được vấn đề nợ xấu tại SCB. Các khoản phải thu tại SCB đã lên tới 34.960 tỷ đồng, tăng 10.408 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm. Các khoản lãi và phí phải thu cũng tăng hơn 3.100 tỷ lên 44.778 tỷ đồng. Như vậy, tổng các khoản phải thu và lãi dự thu đã lên tới 79.736 tỷ đồng, cao nhất trong hệ thống ngân hàng.

Tin mới

Hưng Yên đầu tư tuyến đường có vận tốc đến 120 km/h
10 giờ trước
Ngày 4/11, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Khắc Thận đã tổ chức phiên họp nghe Sở Xây dựng báo cáo chủ trương đầu tư Dự án xây dựng tuyến đường có vận tốc đến 120 km/h từ phường Phố Hiến đến xã Hưng Hà (tỉnh Thái Bình cũ).
Vì sao phải chia nhỏ dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng?
10 giờ trước
Bộ Xây dựng vừa ban hành quyết định chia dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng thành nhiều dự án thành phần, giao rõ trách nhiệm cho từng bên nhằm đẩy nhanh tiến độ, huy động vốn linh hoạt và bảo đảm hoàn thành trước năm 2030.
Chứng khoán ngày 5-11: Có thể nắm giữ cổ phiếu trên đà tăng giá
10 giờ trước
Phiên ngày 4-11 có sự đảo chiều ngoạn mục của VN-Index vào phút chót. Nhà đầu tư có thể nắm giữ các cổ phiếu đang giữ đà tăng giá
Bà chủ Công ty Nhật Nam bị cáo buộc chiếm đoạt gần 5.000 tỷ đồng của nhà đầu tư
9 giờ trước
Bị can Vũ Thị Thúy (chủ Công ty Nhật Nam) bị cáo buộc cùng đồng phạm dùng thủ đoạn gian dối để huy động vốn hơn 9.000 tỷ đồng, chiếm đoạt gần 5.000 tỷ đồng của nhà đầu tư.
Côn Đảo hướng đến đô thị biển sinh thái, di sản và du lịch đẳng cấp quốc tế
9 giờ trước
Côn Đảo đang được định hướng phát triển thành đô thị biển sinh thái, di sản và du lịch đẳng cấp quốc tế, hài hòa giữa bảo tồn thiên nhiên và phát triển bền vững.

Tin cùng chuyên mục

Thế Giới Di Động chạm mốc bán ra 1 triệu camera - doanh số tăng gấp 10 lần trong 3 năm
3 giờ trước
Sau 10 tháng đầu năm, Thế Giới Di Động xác lập cột mốc với 1 triệu camera an ninh bán ra - trở thành nhà bán lẻ số 1 thị trường này.
Tình cảnh bí ẩn của K+ lúc này: Ai là "kẻ ám hại" đế chế truyền hình trả tiền nức tiếng số 1 Việt Nam?
14 giờ trước
Truyền hình số K+ liệu còn ổn?
Dừa tươi rớt giá thê thảm
18 giờ trước
Giá dừa tươi đang rớt thảm không chỉ tại Việt Nam mà còn ở Thái Lan. Trong khi đó, giá vẫn rất cao tại thị trường nhập khẩu chính là Mỹ, Trung Quốc.
Vertu cảnh báo
1 ngày trước
Hàng loạt khách hàng giàu có phải mang máy đến Vertu kiểm tra và cay đắng nhận ra thiết bị của mình đã bị can thiệp.