Chỉ số niềm tin người tiêu dùng quý II giảm điểm

31/08/2018 13:32
Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam trong quý II/2018 giảm 4 điểm so với quý trước.

Theo kết quả nghiên cứu mới nhất do Tổ chức phi lợi nhuận The Conference Board và công ty nghiên cứu thị trường Nielsen, chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam trong quý II/2018 là 120 điểm phần trăm, giảm 4 điểm so với quý trước.

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng quý II giảm điểm - Ảnh 1.

Cơ hội việc làm và thời điểm chi tiêu mua sắm là 2 quan ngại lớn của người tiêu dùng Việt Nam trong quý 2/2018. (Nguồn: Nielsen Việt Nam)


Với kết quả này, Việt Nam đã tụt 1 hạng so với quý trước, trở thành nước thứ 5 lạc quan nhất toàn cầu.

Theo bà Nguyễn Hương Quỳnh, Tổng Giám đốc Nielsen Việt Nam, mức độ lạc quan của người tiêu dùng Việt Nam trong quý II/2018 vẫn cao ngang bằng chỉ số của quý II năm ngoái và cao hơn mức trung bình toàn cầu. Việt Nam vẫn giữ vị trí cao trong top 10 quốc gia lạc quan nhất thế giới trong 2 năm vừa qua.

Nguyên nhân giảm điểm là do việc giảm nhận định tích cực của người tiêu dùng về triển vọng công việc và thời điểm chi tiêu, mua sắm.

Trong quý II/2018, người tiêu dùng trong nước tiếp tục lạc quan về tình trạng tài chính cá nhân. 76% người được khảo sát nhận định rằng tình trạng tài chính cá nhân của họ sẽ tốt hoặc rất tốt trong 12 tháng tới (giảm 1% so với quý 1). Tuy nhiên, gần một nửa trong số họ cho rằng đây không phải là thời điểm tốt để mua sắm chi tiêu.

Các mối quan ngại khác của người Việt là việc tăng hóa đơn chi phí sinh hoạt (11%), phúc lợi hoặc sức khỏe của người thân (11%) và giáo dục hoặc phúc lợi của con cái (8%).

Theo kết quả công bố, chỉ số lạc quan người tiêu dùng trung bình của toàn cầu trong quý II/2018 là 104 điểm phần trăm, giảm 2 điểm so với quý trước.

Mức độ lạc quan của các nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương vẫn ở mức cao, bằng chứng là 4 trong 6 nước trong khu vực này giữ được vị trí trong top 10 nước lạc quan nhất thế giới./.

Tin mới

Đằng sau cuộc đua lãi suất ngân hàng
3 giờ trước
Mặt bằng lãi suất huy động tại các ngân hàng bước sang tháng 2 này vẫn duy trì xu hướng đi lên. Theo nhận định của các chuyên gia, đà tăng hiện nay không còn mang tính thời điểm mà đang dần trở thành một xu hướng mang tính cấu trúc của thị trường tiền tệ.
Bí ẩn Bermuda hé lộ lực kỳ lạ dưới đáy biển
2 giờ trước
Một giả thuyết mới cho rằng khí methane từng phun trào dưới đáy biển Bermuda Triangle có thể gây ra hàng loạt vụ mất tích bí ẩn.
'Trả lại mồ hôi nước mắt của chúng tôi' - Tiếng khóc xé lòng của nạn nhân vụ sập app đầu tư vàng, mất trắng hơn 5 tỷ đồng sau 1 đêm
2 giờ trước
Đây chỉ là một trong số hàng chục nghìn nhà đầu tư mất trắng sau 1 đêm vì JWR, với tổng số tiền ước tính vượt quá 10 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,4 tỷ USD).
Lợi nhuận của Hóa chất Đức Giang 'bốc hơi' 17% trong quý 4/2025, thấp nhất trong 17 quý
2 giờ trước
Tại thời điểm ngày 31/12/2025, tổng tài sản của Hóa chất Đức Giang đạt 19.550 tỷ đồng, tăng hơn 23% so với đầu năm. Trong đó, tiền và các khoản tiền gửi ngân hàng đạt 13.105 tỷ đồng, chiếm khoảng 67% tổng tài sản và tăng trên 20% so với đầu kỳ.
Nóng: Một 'ông lớn' công nghệ sắp sa thải 30.000 nhân sự, hiện đang nợ 100 tỷ USD
49 phút trước
Động thái diễn ra trong bối cảnh chi phí leo thang từ chiến lược mở rộng các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) đang gây áp lực nặng nề lên tình hình tài chính của công ty.

Tin cùng chuyên mục

Công an ra cảnh báo tăng mức phạt KARAOKE "TAY VỊN" năm 2026: Nghị định 282 đã có hiệu lực, tuyệt đối không “vui quá tay”
24 phút trước
"Năm 2026 rồi, đi karaoke không chỉ cần thuộc lời bài hát — mà còn cần thuộc cả quy định pháp luật nữa nhé các anh trai", Facebook của Công an xã Xuân Cẩm chia sẻ.
Mẫu xe tay ga của nhà Honda được coi là "kẻ hủy diệt" phân khúc xe ga địa hình nhập môn với trang bị vượt tầm giá
1 ngày trước
Đừng để vẻ ngoài hiền lành đánh lừa, ẩn sau mức giá dễ chịu là một cỗ máy 150cc sở hữu những công nghệ mà ngay cả các đàn anh phân khối lớn hơn cũng phải ghen tị.
Gạo Thái Lan tăng giá mạnh, Việt Nam giữ đà ổn định
1 ngày trước
Thị trường gạo châu Á tuần qua ghi nhận xu hướng trái chiều khi Thái Lan tăng giá, còn Việt Nam và Ấn Độ duy trì mức ổn định.
Nhiều thương hiệu tivi Nhật dần rút lui
1 ngày trước
Các siêu thị, trung tâm điện máy hiện còn không nhiều tivi thương hiệu Nhật Bản đời cũ, hoàn toàn vắng bóng sản phẩm mới