Một thương hiệu cà phê Trung Quốc chuẩn bị đe dọa ngành đồ uống tại Mỹ và Đông Nam Á: Giá siêu rẻ, đã mở hơn 20.000 cửa hàng tại thị trường nội địa

31/10/2024 02:05
Chuỗi cà phê lớn nhất Trung Quốc đang có kế hoạch quay trở lại thị trường Mỹ và thách thức các đối thủ bao gồm Starbucks.
Một thương hiệu cà phê Trung Quốc chuẩn bị đe dọa ngành đồ uống tại Mỹ và Đông Nam Á: Giá siêu rẻ, đã mở hơn 20.000 cửa hàng tại thị trường nội địa - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Chuỗi cà phê lớn nhất Trung Quốc, Luckin Coffee, đang lên kế hoạch thâm nhập thị trường Mỹ và hạ gục các đối thủ bao gồm Starbucks bằng đồ uống giá rẻ, đánh dấu sự trở lại của công ty sau vụ gian lận khiến thương hiệu bị hủy niêm yết trên sàn Nasdaq và bị phạt 180 triệu USD.

Việc mở rộng diễn ra gần 5 năm sau khi công ty bị phát hiện khống doanh thu sau khi huy động được 645 triệu USD trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Mỹ vào năm 2019. Hành vi gian lận đã dẫn đến một làn sóng kiện tụng của các nhà đầu tư .

Theo các nguồn tin trong ngành, công ty có trụ sở tại Hạ Môn (Trung Quốc) đang đặt nền móng cho việc ra mắt tại Mỹ vào đầu năm tới, xây dựng chuỗi cung ứng và tùy chỉnh công nghệ cho phù hợp với thị trường.

Sau vụ bê bối, Luckin đã cải tổ ban lãnh đạo cấp cao của mình, sa thải nhà sáng lập Lu Zhengyao, người bị cáo buộc chịu trách nhiệm về vụ lừa đảo. Tập đoàn tư nhân Centurium Capital có trụ sở tại Bắc Kinh, nhà đầu tư ban đầu của công ty, đã trở thành cổ đông kiểm soát sau khi mua lại cổ phần của người sáng lập .

Tại Trung Quốc, trong năm 2023, doanh thu hàng năm của Luckin là 24,9 tỷ Rmb (tương đương 3,5 tỷ USD), lần đầu tiên chính thức vượt qua Starbucks ở Trung Quốc. Doanh thu của công ty đã tăng 35% trong quý 2 năm nay lên 8,4 tỷ Rmb, với thu nhập ròng là 871 triệu Rmb.

Vào tháng 7 vừa qua, Luckin cho biết họ đã mở cửa hàng thứ 20.000 tại thị trường nội địa , trong khi Starbucks chỉ có hơn 7.300 địa điểm. Luckin sẽ nhắm đến các thành phố có số lượng lớn sinh viên và khách du lịch Trung Quốc như New York. Thương hiệu muốn tận dụng kinh nghiệm bán cà phê với giá cả phải chăng ở Trung Quốc để hạ gục các đối thủ tại Mỹ bằng cách bán đồ uống có giá khoảng 2 hoặc 3 USD.

Shaun Rein, người sáng lập Tập đoàn Nghiên cứu Thị trường Trung Quốc, cho biết: “Luckin Coffee là một trong những ví dụ kinh điển về sự xoay chuyển mô hình kinh doanh tại Trung Quốc. Bỏ qua những bê bối trước đó, họ vẫn là một công ty có công nghệ tuyệt vời và cà phê ngon với mức giá cạnh tranh. Trong ba năm qua, Luckin đã giành được thị phần khổng lồ từ tay Starbucks ở Trung Quốc.”

Luckin đang xây dựng chuỗi cung ứng của mình khi chuẩn bị cho việc ra mắt tại Mỹ và mở rộng ở Đông Nam Á. Năm nay, họ đã mở một nhà máy rang trị giá 120 triệu USD với công suất rang hàng năm là 30.000 tấn tại Côn Sơn, tỉnh phía đông Giang Tô.

Các chuyên gia cho biết Luckin sẽ phải điều chỉnh mô hình kinh doanh không dùng tiền mặt của mình cho phù hợp với thị trường Mỹ . Khách hàng tại các cửa hàng ở Trung Quốc phải đặt hàng thông qua một ứng dụng cung cấp nhiều mã giảm giá khi mua hàng theo nhóm và thu thập nhiều dữ liệu về hành vi của người tiêu dùng .

Sharon Zackfia, nhà phân tích tiêu dùng tại ngân hàng đầu tư William Blair có trụ sở tại Mỹ, cho biết: “Trải nghiệm dịch vụ khách hàng ở đây rất khác biệt. Starbucks hiện đang sở hữu thị trường này.”

Thị trường cà phê Mỹ đang cạnh tranh khốc liệt. Bên cạnh gần 17.000 cửa hàng của Starbucks ở Mỹ, chuỗi cửa hàng cà phê và bánh rán Dunkin’ còn có hơn 9.500 địa điểm. Dutch Bros cũng có khoảng 900 cửa hàng cà phê lái xe trong khi cà phê được bán khắp nơi từ McDonald’s đến các cửa hàng tiện lợi.

Theo FT

Tin mới

Vụ án Hoàng Hường: Bộ Công an mở rộng điều tra hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả
11 giờ trước
Chiều 15/11, Bộ Công an tổ chức họp báo thông tin về tình hình, kết quả công tác năm 2025; phương hướng, nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2026. Tại họp báo, đại diện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công An (C01) đã thông tin thêm về vụ án xảy ra tại Công ty TNHH Dược phẩm Hoàng Hường.
Việt Nam vừa xác lập một kỷ lục chưa từng có
11 giờ trước
Việt Nam chính thức đón khách du lịch quốc tế thứ 20 triệu.
3 hãng hàng không nội địa cất cánh cùng sân bay Long Thành ngày 19/12
10 giờ trước
Cục Hàng không Việt Nam (Bộ Xây dựng) vừa có văn bản gửi các hãng hàng không: Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways về công tác chuẩn bị cho chuyến bay chính thức đầu tiên ngày 19/12 tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành.
Công an Hà Nội dẫn độ Mr Hunter Lê Khắc Ngọ về nước
10 giờ trước
Công an TP Hà Nội phối hợp với C01, Bộ Công an đưa Lê Khắc Ngọ từ Philippines về Hà Nội và tiếp tục điều tra làm rõ các hành vi liên quan của Ngọ.
Một cổ phiếu lớn tự bị doanh CTCK "xả" mạnh hơn trăm tỷ trong phiên đầu tuần
10 giờ trước
Tự doanh CTCK bán ròng 60 tỷ trên HOSE.

Tin cùng chuyên mục

Sản phẩm công nghệ dữ liệu được 'mở đường' để đi vào đời sống
5 giờ trước
Trong khuôn khổ TECHFEST 2025, tọa đàm “Định hướng phát triển và hỗ trợ sản phẩm cuộc thi đã được tổ chức để các bên cùng nhau thảo luận về các hướng hoàn thiện, hỗ trợ và phát triển các giải pháp.
Không ngồi yên vì bụi mịn, 10 năm trước người Trung Quốc đã "tự làm không khí sạch" bằng cách khó tin này đây
5 giờ trước
Bụi mịn, ô nhiễm không khí đã được người dân Trung Quốc tìm ra cách giải quyết tạm thời từ cách đây 10 năm,
Thương hiệu ô tô Trung Quốc nào đang có nhiều showroom nhất Việt Nam?
9 giờ trước
Cái tên này có thể gây bất ngờ bởi chỉ mới gia nhập thị trường đúng 1 năm.
Các 'pháp sư Trung Hoa' biến mùa đông khắc nghiệt thành mùa 'hốt bạc' như thế nào?
15 giờ trước
Khi nhiệt độ giảm mạnh trên khắp miền bắc Trung Quốc, một làn sóng du lịch mới bùng nổ, biến cái lạnh của mùa đông thành sức nóng kinh tế không thể phủ nhận.