Chỉ với 3 dự án, quốc gia này đã vượt Singapore, trở thành nhà đầu tư FDI rót nhiều tiền vào Việt Nam nhất 5 tháng đầu năm

04/06/2022 09:09
Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê, trong số 47 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư được cấp phép mới tại Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2022, Đan Mạch là nhà đầu tư lớn nhất với 1,32 tỷ USD.

Theo Báo cáo tình hình kinh tế xã hội 5 tháng đầu năm 2022 của Tổng cục Thống kê, tính đến ngày 20/5/2022, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam bao gồm vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 11,71 tỷ USD.

Theo đó, vốn đăng ký cấp mới có 578 dự án được cấp phép với số vốn đăng ký đạt 4,12 tỷ USD, giảm 5,7% về số dự án và giảm 53,4% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước.

Trong số 47 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư được cấp phép mới tại Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2022, Đan Mạch là nhà đầu tư lớn nhất với 1,32 tỷ USD, chiếm 32,1% tổng vốn đăng ký cấp mới chỉ với 3 dự án.

Vốn đầu tư FDI của Đan Mạch chủ yếu đến từ dự án của Tập đoàn Lego (sản xuất đồ chơi) đầu tư tại Khu công nghiệp VSIP 3.

Xếp thứ 2 về vốn đăng ký cấp mới là Singapore 798,4 triệu USD, chiếm 19,4%; Trung Quốc 505,3 triệu USD, chiếm 12,3%; Nhật Bản 428,7 triệu USD, chiếm 10,4% và Đài Loan (Trung Quốc) 296,5 triệu USD, chiếm 7,2%.

Chỉ với 3 dự án, quốc gia này đã vượt Singapore, trở thành nhà đầu tư FDI rót nhiều tiền vào Việt Nam nhất 5 tháng đầu năm - Ảnh 1.

Nguồn: Tổng cục Thống kê

Nếu xét về số lượng các dự án, Hàn Quốc là quốc gia dẫn đầu với 112 dự án được cấp phép trong giai đoạn 1/1 đến 20/5/2022. Theo sau là Trung Quốc với 75 dự án, vốn đăng ký. Các quốc gia và vùng lãnh thổ khác xếp sau lần lượt là Singapore với 73 dự án, Nhật Bản 67 dự án, Đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc) 34 dự án...

Chỉ với 3 dự án, quốc gia này đã vượt Singapore, trở thành nhà đầu tư FDI rót nhiều tiền vào Việt Nam nhất 5 tháng đầu năm - Ảnh 2.

Nguồn: Tổng cục Thống kê

Bên cạnh đó, vốn đăng ký điều chỉnh của 395 lượt dự án (đã cấp phép từ các năm trước) đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư tăng thêm 5,61 tỷ USD, tăng 45,4% so với cùng kỳ năm trước.

Nếu tính cả vốn đăng ký mới và vốn đăng ký điều chỉnh của các dự án đã cấp phép từ các năm trước thì vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký vào ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 6,39 tỷ USD, chiếm 65,7% tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm; hoạt động kinh doanh bất động sản đạt 1,94 tỷ USD, chiếm 20%; các ngành còn lại đạt 1,4 tỷ USD, chiếm 14,3%.

Vốn đăng ký góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài có 1.339 lượt với tổng giá trị góp vốn 1,98 tỷ USD, tăng 51,6% so cùng kỳ năm trước.

Trong đó có 630 lượt góp vốn, mua cổ phần làm tăng vốn điều lệ của doanh nghiệp với giá trị góp vốn là 973,5 triệu USD và 709 lượt nhà đầu tư nước ngoài mua lại cổ phần trong nước mà không làm tăng vốn điều lệ với giá trị 1.009,1 triệu USD.

Đối với hình thức góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài, vốn đầu tư vào hoạt động kinh doanh bất động sản đạt 1,05 tỷ USD, chiếm 53,1% giá trị góp vốn; ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 427,3 triệu USD, chiếm 21,6%; ngành còn lại 502,4 triệu USD, chiếm 25,3%.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam 5 tháng đầu năm 2022 ước tính đạt 7,71 tỷ USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm trước.

https://cafef.vn/chi-voi-3-du-an-quoc-gia-nay-da-vuot-singapore-tro-thanh-nha-dau-tu-fdi-rot-nhieu-tien-vao-viet-nam-nhat-5-thang-dau-nam-20220603111934466.chn

Tin mới

'Ông trùm' Singapore qua đời, 6 người cháu trở thành tỷ phú chỉ sau 1 đêm
9 giờ trước
Điều đặc biệt trong vụ chuyển nhượng này là quyết định bỏ qua thế hệ con cái, trao quyền sở hữu trực tiếp cho thế hệ cháu.
Người hưởng trợ cấp hưu trí xã hội sẽ hưởng mức BHYT thế nào?
9 giờ trước
Số người trong độ tuổi từ đủ 75 tuổi đến 80 tuổi thuộc diện hưởng trợ cấp hưu trí xã hội ước tính khoảng 1,5 triệu người
iPhone 17 chính thức cho đặt hàng tại Việt Nam
8 giờ trước
Từ 19h ngày 12/9, website của Apple và hàng loạt đại lý trong nước mở đặt trước 4 phiên bản iPhone 17.
Chủ tiệm vàng gốc Việt nổ súng đuổi băng cướp ở California
8 giờ trước
Một băng cướp đã dùng búa tấn công tiệm vàng của người gốc Việt ở TP Milpitas, California, chỉ vài ngày sau một vụ tương tự ở TP San Jose cùng bang.
'Tối hậu thư' liên quan dự án điện khí 2,2 tỷ USD ở Quảng Ninh
8 giờ trước
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ra "tối hậu thư" yêu cầu UBND phường Cửa Ông khẩn trương bàn giao diện tích đất giai đoạn 1 của dự án Nhà máy điện khí LNG trước ngày 30/9; sẵn sàng áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với các trường hợp không hợp tác.

Tin cùng chuyên mục

Honda City bất ngờ leo top với doanh số 1.153 xe: Vượt CX-5, Everest, dễ thành xe xăng bán chạy nhất Việt Nam tháng 8
11 giờ trước
Với doanh số tháng 8 cao vọt, Honda City không chỉ có khả năng đứng top phân khúc mà còn dẫn đầu nhóm xe xăng.
Trung Quốc đang tăng ‘săn’ báu vật dưới nước gì của Việt Nam dịp Trung thu, Tết năm nay?
16 giờ trước
Sản phẩm tôm cao cấp Việt Nam đang là mặt hàng được người tiêu dùng Trung Quốc săn đón vào dịp lễ, Tết cuối năm nay.
Không chỉ Minio Green, xe mới tinh khác của VinFast cũng đã chạy thử nghiệm: Xuất xưởng ngay tháng này
2 ngày trước
Loạt xe mới của VinFast đang chuẩn bị được cung cấp đến người tiêu dùng.
"Sau Generative AI là gì?" Đây là câu trả lời của thành viên Hội đồng thẩm định Better Choice Awards 2025
2 ngày trước
Ông Đào Trung Thành mang đến những góc nhìn sâu sắc về xu hướng công nghệ mới, từ Agentic AI đến hệ sinh thái số thông minh, đồng thời khẳng định vai trò của đổi mới trong phát triển bền vững và nâng cao trải nghiệm người dùng Việt.