Chỉ với 500 triệu USD, một địa phương vượt Thái Nguyên, lọt top 5 nơi hút FDI nhiều nhất cả nước 11 tháng đầu năm 2022

26/11/2022 11:00
Trong vòng một tháng, tổng vốn đăng ký đầu tư vào Hải Phòng tăng thêm 518 triệu USD, đưa tổng vốn FDI đăng ký vào Hải Phòng trong 11 tháng đầu năm đạt mức 1,8 tỷ USD. Kết quả, trong 11 tháng đầu năm 2022, Hải Phòng đã vượt Thái Nguyên để lọt top 5 địa phương thu hut FDI nhiều nhất cả nước.

Theo báo cáo về tình hình đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mới đây của Bộ Kế hoạch Đầu tư, tính đến 20/11/2022, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp (GVMCP) của nhà đầu tư nước ngoài đạt hơn 25,1 tỷ USD, bằng 95% so với cùng kỳ năm 2021, tăng 0,4 điểm phần trăm so với 10 tháng và tăng 10,3 điểm phần trăm so với 9 tháng.

Vốn đăng ký mới: Có 1.812 dự án mới được cấp GCNĐKĐT (tăng 14,9% so với cùng kỳ), tổng vốn đăng ký đạt hơn 11,5 tỷ USD (giảm 18% so với cùng kỳ, tăng 5,7 điểm phần trăm so với 10 tháng).

Vốn điều chỉnh: Có 994 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư (tăng 13,3% so với cùng kỳ), tổng vốn đăng ký tăng thêm đạt gần 9,54 tỷ USD (tăng 23,3% so với cùng kỳ).

Góp vốn, mua cổ phần: Có 3.298 lượt GVMCP của nhà ĐTNN (giảm 4,8% so với cùng kỳ), tổng giá trị vốn góp đạt gần 4,08 tỷ USD (giảm 7% so với cùng kỳ).

Tính lũy kế đến ngày 20/11/2022, cả nước có 36.109 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt 437,52 tỷ USD. Vốn thực hiện lũy kế của các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt gần 271,3 tỷ USD, bằng 62% tổng vốn đầu tư đăng ký còn hiệu lực.

Báo cáo nhận định, tuy vốn đăng ký mới chưa hồi phục hoàn toàn sau sự gián đoạn của các biện pháp chống dịch năm 2021 và biến động địa - chính trị toàn cầu song cũng đang dần được cải thiện, vốn điều chỉnh tiếp tục tăng 18,9%. Vốn thực hiện của dự án đầu tư nước ngoài ước đạt 19,68 tỷ USD, tăng 15,1% so với cùng kỳ năm 2021.

Chỉ với 500 triệu USD, một địa phương vượt Thái Nguyên, lọt top 5 nơi hút FDI nhiều nhất cả nước 11 tháng đầu năm 2022 - Ảnh 1.

Trong vòng một tháng, Hải Phòng đã vượt Thái Nguyên để lọt top 5 địa phương thu hut FDI nhiều nhất cả nước. Nguồn: Bộ Kế hoạch Đầu tư

Xét theo địa bàn đầu tư, trong 11 tháng đầu năm 2022, các nhà ĐTNN đã đầu tư vào 54 tỉnh, thành phố trên cả nước. Theo đó, TP Hồ Chí Minh tiếp tục dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 3,54 tỷ USD, chiếm 14,1% tổng vốn đầu tư đăng ký và tăng 3,3% so với cùng kỳ năm 2021.

Bình Dương đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư hơn 3,03 tỷ USD, chiếm 12,1% tổng vốn, tăng 44,9% so với cùng kỳ. Quảng Ninh xếp thứ ba với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 2,19 tỷ USD, chiếm 8,7% tổng vốn và tăng gần 88,9% so với cùng kỳ năm 2021. Tiếp theo lần lượt là Bắc Ninh (2 tỷ USD), Hải Phòng (1,8 tỷ USD), Thái Nguyên (1,5 tỷ USD).

Đáng chú ý, so với báo cáo hồi tháng 10, thứ hạng của top 5 địa phương thu hút FDI nhiều nhất cả nước đã có sự thay đổi. Cụ thể, trong 10 tháng đầu năm 2022, Thái Nguyên là tỉnh thu hút FDI cao thứ 5 cả nước, với tổng vốn đăng ký đạt 1,534 tỷ USD; trong khi đó, tổng vốn đăng ký đầu tư vào Hải Phòng đạt 1,3 tỷ USD, đứng thứ 6 cả nước.

Trong vòng một tháng sau đó, tổng vốn đăng ký đầu tư vào Hải Phòng tăng thêm 518 triệu USD, đưa tổng vốn FDI đăng ký vào Hải Phòng trong 11 tháng đầu năm đạt mức 1,8 tỷ USD. Trong khi đó, tổng vốn đăng ký đầu tư vào Thái Nguyên chỉ tăng thêm 3 triệu USD, đưa tổng vốn FDI đăng ký vào Thái Nguyên trong 11 tháng đầu năm đạt mức 1,537 tỷ USD.

Kết quả, trong 11 tháng đầu năm 2022, Hải Phòng đã vượt Thái Nguyên để lọt top 5 địa phương thu hut FDI nhiều nhất cả nước.

Về số dự án mới, cũng trong khoảng thời gian này, các nhà ĐTNN tiếp tục tập trung đầu tư nhiều tại các thành phố lớn, có cơ sở hạ tầng thuận lợi như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội. Trong đó, TP Hồ Chí Minh dẫn đầu về số dự án mới (44,5%), số lượt GVMCP (67,3%) và đứng thứ hai về số lượt dự án điều chỉnh vốn (16,5% sau Hà Nội là 17,9%).

Tính lũy kế đến ngày 20/11/2022, các nhà đầu tư FDI đã có mặt ở toàn bộ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong đó TP Hồ Chí Minh vẫn là địa phương dẫn đầu trong thu hút FDI với gần 55,8 tỷ USD (chiếm 12,7% tổng vốn đầu tư); tiếp theo là Bình Dương với gần 39,6 tỷ USD (chiếm 9,1% tổng vốn đầu tư); Hà Nội với hơn 38,6 tỷ USD (chiếm 8,8% tổng vốn đầu tư).

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
8 phút trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
52 phút trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
19 phút trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
39 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
2 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Tin vui cho người dùng điện thoại Samsung: Những chiếc Galaxy cũ sắp được "lên đời"
17 giờ trước
Không chỉ tập trung vào các mẫu điện thoại gập thế hệ mới, Samsung còn đang mang đến hy vọng cho người dùng các dòng Galaxy cũ hơn với một bản nâng cấp ấn tượng.
Clip hiện trường sập sân pickleball rộng hơn 800m2 ở Hà Nội trong cơn giông, nhân chứng kể phút hãi hùng
22 giờ trước
Tại hiện trường, toàn bộ kết cấu mái che của sân bị gãy đổ, người chơi tháo chạy ra ngoài.
Mua loạt xe phổ thông này tiết kiệm hàng chục tới cả trăm triệu đồng phí lăn bánh: Nhiều phân khúc từ sedan tới SUV, bán tải
1 ngày trước
Chương trình hỗ trợ 50-100% trước bạ được nhiều hãng áp dụng ở thời điểm này.
Xử phạt người tung tin vải thiều Bắc Giang ngâm hóa chất
1 ngày trước
Công an tỉnh Bắc Giang vừa xử phạt 2 người sử dụng mạng xã hội đăng tải bài viết, video, bình luận sai sự thật, tiêu cực ảnh hưởng xấu đến việc tiêu thụ vải thiều.