Chia sẻ của du khách trên thuyền Diamond Princess đang được cách ly: "Dù thiếu thốn nhưng nơi này là 'thiên đường' so với 'địa ngục sang chảnh' trước đây!"

27/02/2020 12:39
Đối với một số người, họ cảm thấy như bị giam cầm ở khu Chun Yeung, mà không được ăn uống đầy đủ, thiếu giấy vệ sinh và các nhu yếu phẩm khác có nguy cơ cạn kiệt. Thế nhưng, số khác lại miêu tả khu nhà công cộng ở Fo Tan là một "thiên đường thực sự".

6 ngày sau khi chính thức cách ly và được sơ tán khỏi du thuyền Diamond Princess, các hành khách người Hồng Kông đã có những trải nghiệm cực kỳ khác nhau. Đối với một số người, họ cảm thấy như bị giam cầm ở khu Chun Yeung, mà không được ăn uống đầy đủ, thiếu giấy vệ sinh và các nhu yếu phẩm khác có nguy cơ cạn kiệt.

Thế nhưng, số khác lại miêu tả khu nhà công cộng ở Fo Tan là một "thiên đường thực sự" và thấy rất cảm kích khi được giải thoát khỏi "nơi địa ngục sang chảnh" là tàu Diamond Princess và nỗi sợ hãi khi phát hiện đã nhiễm virus corona.

Đến nay, 240 trong số 369 hành khách Hồng Kông trên du thuyền này đã trở về quê nhà, 5 người được xác nhận dương tính với virus corona sau khi rời Yokohama – nơi họ mắc kẹt kể từ hôm 4/2.

David Yeung Kun-wah – 70 tuổi, cùng vợ là một trong những người đầu tiên được lên máy bay của chính phủ trở về thành phố và họ đã ở trong khu vực cách ly kể từ đó. Vào ngày đầu tiên, phòng của ông bị rò rỉ nước và đầy bụi. Họ xin đổi sang một phòng khác, nhưng lại gặp một vấn đề là không có đầy đủ bữa ăn.

Yeung cho hay: "Giống như sáng nay, bữa sáng không được mang đến nên chúng tôi phải ăn hoa quả. Tôi biết rằng chúng tôi phải chấp nhận sự khó khăn trong tình hình khủng hoảng như hiện nay và đây cũng là một môi trường hoàn toàn khác so với trên du thuyền."

Không chỉ vấn đề bữa ăn, họ còn thiếu giấy vệ sinh, nước đóng chai và đồ ăn nhẹ. Ông Yeung chia sẻ: "Chúng tôi sử dụng giấy vệ sinh lấy từ du thuyền Diamond Princess và chính phủ không thể cung cấp loại hoa quả nào khác ngoài táo và cam." Ông nói thêm rằng, vợ chồng ông không nhận được các gói hỗ trợ từ Bộ Phúc lợi Xã hội và đồ họ cần phải yêu cầu một thời gian dài mới nhận được. Yeung nói: "Mọi thứ thực sự thiếu tổ chức. Chúng tôi muốn những ngày này trôi qua thật nhanh để có thể về nhà."

Khu nhà vợ chồng ông Yeung được yêu cầu ở lại là khu cách ly thứ 5 của thành phố, với tối đa 1.000 phòng và hiện đang được các tình nguyện viên của Dịch vụ Y tế Dân sự và nhân viên của Bộ Y tế quản lý.

Chuyên gia an ninh thông tin Young Wo-sang và vợ cũng phải cách ly sau khi rời khỏi du thuyền. Họ cũng gặp vấn đề tương tự như Yeung: "Chúng tôi được thông báo rằng toàn bộ bữa tối đã được mang đến vào ngày cách ly thứ 2, khi chúng tôi muốn ăn tối lúc 8 giờ 30. Nhân viên cho biết sẽ mang đồ ăn đến cho chúng tôi, nhưng khi tôi gọi vào lúc 10 giờ 30 thì họ cho biết các nhà hàng đã đóng cửa."

Chia sẻ của du khách trên thuyền Diamond Princess đang được cách ly: Dù thiếu thốn nhưng nơi này là thiên đường so với địa ngục sang chảnh trước đây! - Ảnh 1.

Bữa sáng của vợ chồng Young được Dịch vụ Y tế Dân sự cung cấp.

Sau đó, vợ chồng ông đã ăn mì gói. Nhưng Young chia sẻ điều này cũng không quá tệ, bởi họ đã chuẩn bị tâm lý cho "hành trình" từ du thuyền 5 sao chuyển tới một khu tập thể bình thường. Ông nói: "Chúng tôi biết rằng việc cách ly ở khu nhà sẽ không giống như trên du thuyền, nhưng những gì chúng tôi yêu cầu chỉ là nhu cầu cơ bản."

Dù nhóm hành khách không được phép rời khỏi căn hộ, thì bạn bè và người thân của họ có thể mang đồ ăn, nhu yếu phẩm đến, dù phải được các nhân viên y tế kiểm tra trước. Những đồ dùng như quần áo, ga trải giường được phép mang vào, nhưng những đồ vật sắc nhọn thì bị cấm.

Ngược lại, Alan Lam – một nha sĩ đã ở khu cách ly 3 ngày, lại có một cái nhìn hoàn toàn khác trong quá trình cách ly. Ông chia sẻ: "Đồ ăn có thể không ngon, giường nằm không thoải mái, nhưng chúng ta đang ở thiên đường so với nơi địa ngục ‘sang chảnh’ trước đó." Người đàn ông 56 tuổi này cho biết 2 tuần cuối cùng trên tàu được sử dụng dịch vụ phòng, giải trí hay thậm chí là nhận hoa vào ngày Lễ Tình nhân, nhưng ông lại hầu như không ăn gì.

Lam nói: "Tôi lo lắng rằng mỗi bữa ăn có thể là bữa cuối cùng của tôi và bạn không bao giờ biết rằng khi nào sẽ bị nhiễm bệnh khi ở trên chiếc du thuyền đó. Ở đây, các nhân viên và y tá đều có kiến thức về y tế và đó là điều giúp chúng tôi khi nhiễm bệnh. Chúng tôi rất biết ơn vì điều đó." 

Chia sẻ của du khách trên thuyền Diamond Princess đang được cách ly: Dù thiếu thốn nhưng nơi này là thiên đường so với địa ngục sang chảnh trước đây! - Ảnh 3.

Tin mới

Ngân hàng, doanh nghiệp sẵn sàng tham gia thị trường vàng
11 giờ trước
Việc xóa bỏ cơ chế độc quyền sản xuất vàng miếng mở đường cho các doanh nghiệp và ngân hàng thương mại (NHTM) tham gia sâu hơn vào thị trường vàng. NHNN cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để triển khai thực hiện ngay chỉ đạo của Thủ tướng trong công tác quản lý thị trường vàng.
Chính thức: Vốn 10.000 tỷ mới được lập sàn giao dịch tài sản mã hoá, lợi thế thuộc về ngân hàng, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, công ty bảo hiểm
10 giờ trước
Theo quy định mới được ban hành, doanh nghiệp muốn lập sàn giao dịch tài sản mã hoá phải có vốn điều lệ tối thiểu 10.000 tỷ đồng; đồng thời có trên 35% vốn điều lệ do ít nhất 2 tổ chức là ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, công ty bảo hiểm, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ góp vốn và đáp ứng nhiều điều kiện khác.
iPhone 17 Pro Max sẽ có thay đổi lần đầu tiên xuất hiện trên iPhone
10 giờ trước
iPhone 17 dự kiến sẽ là thế hệ được nâng cấp mạnh nhất những năm gần đây.
Video sư tử run sợ trước robot AI hút hơn 30.000 lượt quan tâm: Chuyên gia vào cuộc hé lộ sự thật
10 giờ trước
Một video đang gây bão trên TikTok ghi lại cảnh một con sư tử châu Phi dường như "run rẩy" khi đối mặt với robot AI.
Một nước Đông Nam Á sắp sở hữu tàu sân bay
9 giờ trước
Hải quân Indonesia đang trong quá trình đàm phán để mua lại một tàu sân bay đã loại biên của Ý. Nếu thành công, đây sẽ là lần đầu tiên quốc gia Đông Nam Á này sở hữu và vận hành loại tàu chiến cỡ lớn như vậy.

Tin cùng chuyên mục

Cách tra hóa đơn tiền điện nhanh và chính xác nhất
5 giờ trước
Tra cứu hóa đơn tiền điện qua website và ứng dụng EVN được đánh giá là chuẩn xác, nhanh chóng và thuận tiện nhất.
Better Choice Awards 2025 chính thức công bố hạng mục và mở cổng bình chọn: Vinh danh những lựa chọn xứng đáng của người tiêu dùng Việt
11 giờ trước
Better Choice Awards 2025 chính thức mở cổng bình chọn, trao quyền cho người tiêu dùng quyết định những sản phẩm và thương hiệu xứng đáng được vinh danh.
GMO-Z.com RUNSYSTEM triển khai tích hợp trợ lý ảo AI (AikoAI) vào WOWCRM
1 ngày trước
Giải pháp phần mềm CRM ngành ngân hàng ứng dụng AI trong bán hàng, hỗ trợ sale và nâng cao trải nghiệm khách hàng, bứt phá hiệu quả kinh doanh trong kỷ nguyên chuyển đổi số.
10 tính năng 'xịn sò' giúp chị em lái xe tập trung hơn: Đa số đã xuất hiện tại Việt Nam, có tính năng giúp nhắn tin cho chồng
2 ngày trước
Công nghệ trên ô tô hiện đại đã bùng nổ trong thập kỷ qua. Nhiều tính năng an toàn hiện đại không chỉ là điểm nhấn thương hiệu mà còn giúp ngăn ngừa lái xe phân tâm hiệu quả.