Chiêm ngưỡng "cụ" dâu tằm độc đáo hơn 100 tuổi ở Lâm Đồng

29/01/2018 16:05
Cây dâu tằm cổ thụ hơn 100 tuổi, phần chết nhiều hơn phần sống, hình thù quái dị với những hang hốc tự nhiên trên thân cây, phần tán được ghép với cây dâu ăn quả khiến nhiều người chơi cây mê mẩn.

Đó là cây dâu tằm của anh Nguyễn Ngọc Quý (huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng). Chủ nhân của "cụ" dâu tằm độc đáo này cho biết, cách đây 6 năm, anh đã sưu tầm được cây dây này từ vùng đất Ninh Thuận khô hạn. "Cụ" dâu tằm có bộ vỏ dày khoảng 2cm, thân cao 1,8m, phần chết nhiều hơn phần sống, nhưng qua bàn tay chăm sóc của anh, cây dâu đang là tuyệt phẩm nghệ thuật.

Chiêm ngưỡng "cụ" dâu tằm độc đáo hơn 100 tuổi ở Lâm Đồng - 1

Anh Quý cho biết, theo nhận định của người chủ cũ và anh em chơi cây quanh vùng thì cây dâu này phải trên 100 năm tuổi. Ảnh: Văn Long.

Chiêm ngưỡng "cụ" dâu tằm độc đáo hơn 100 tuổi ở Lâm Đồng - 2

Nhìn tổng thể, cây dâu mang dáng trực, cao khoảng 1,8 mét và bộ tán khá nhỏ. Ảnh: Văn Long.

Chiêm ngưỡng "cụ" dâu tằm độc đáo hơn 100 tuổi ở Lâm Đồng - 3

Nhìn từ phía sau, phần thân cây đã bị lão hóa rất nhiều, phần sống còn rất ít, phần khô nhiều hơn. Ảnh: Văn Long.

Chiêm ngưỡng "cụ" dâu tằm độc đáo hơn 100 tuổi ở Lâm Đồng - 4

Phần vỏ sống của cây còn rất ít, mảng lớn nhất khoảng 40cm, nhỏ nhất khoảng 17cm, sần sùi và đang tróc đi lớp khô bên ngoài, để lộ ra lớp vỏ mới bên trong. Ảnh: Văn Long.

Chiêm ngưỡng "cụ" dâu tằm độc đáo hơn 100 tuổi ở Lâm Đồng - 5

Phần vỏ cây khá dày, lên đến 2cm. Ảnh: Văn Long.

Chiêm ngưỡng "cụ" dâu tằm độc đáo hơn 100 tuổi ở Lâm Đồng - 6

Nhìn cây từ một góc khác, phần lũa chiếm ưu thế so với phần vỏ. Ảnh: Văn Long.

Chiêm ngưỡng "cụ" dâu tằm độc đáo hơn 100 tuổi ở Lâm Đồng - 7

Cận cảnh phần gốc của cây dâu trăm tuổi: Với những hang hốc tự nhiên và một phần nhờ sự tác động của anh Quý, cây có vẻ sương gió thêm nhiều. Ảnh: Văn Long.

Chiêm ngưỡng "cụ" dâu tằm độc đáo hơn 100 tuổi ở Lâm Đồng - 8

Bộ tán của cây đã được anh Quý ghép với mầm cây dâu ăn quả từ 6 năm trước. Ảnh: Văn Long.

Chiêm ngưỡng "cụ" dâu tằm độc đáo hơn 100 tuổi ở Lâm Đồng - 9

Cây dâu khá nhiều phần lũa, nhiều sẹo và hang hốc khi nhìn từ trên xuống. Nhiều người trả giá cao nhưng anh Quý nhất định không bán. Ảnh: Văn Long. 

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
14 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
14 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
14 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
14 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
15 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Ngoài hàng quán, bãi giữ xe, một dịch vụ bất ngờ “hốt bạc” trong ngày diễu binh, diễu hành
22 giờ trước
Dù phải trả một mức giá cao hơn cho dịch vụ xe ôm chở đến gần các điểm diễu binh, diễu hành nhưng người dân vẫn vui vẻ chi trả, thậm chí gửi thêm.
Ở Việt Nam có xe tay ga Nhật ngang tầm Lead nhưng tiết kiệm xăng bậc nhất: Ăn 1,6L/100km, đang giảm giá
1 ngày trước
Giá bán thực tế của mẫu xe tay ga Nhật này có thể thấp hơn tới khoảng 5,6 triệu đồng so với giá niêm yết trên trang chủ.
Bộ 3 xe độc trị giá hàng chục tỷ đồng phủ bụi ngoài cảng tại Việt Nam: Range Rover limo dài hơn Transit, có chiếc bản siêu giới hạn
1 ngày trước
Ba chiếc xe hiệu suất cao và siêu hiếm, gồm một chiếc Range Rover SVAutobiography độ limousine, Shelby Super Snake và Lotus Exige Cup 430 Final Edition, xuất hiện tại cảng Cái Mép trong tình trạng phủ bụi dày.
Cục Hàng không yêu cầu hạn chế việc chậm và huỷ chuyến bay dịp lễ 30/4
1 ngày trước
Cục hàng không yêu cầu các hãng giảm đến mức thấp nhất việc thay đổi kế hoạch bay và tình trạng chậm, hủy chuyến bay.