Chiêm ngưỡng 'kho báu thời gian' trị giá 50 tỷ đồng ở Thái Bìnhicon

Bộ sưu tập đồng hồ nhà thờ châu Âu này được đánh giá với số lượng lớn nhất châu Á và có giá trị khoảng 50 tỷ đồng.

Bộ sưu tập đồng hồ nhà thờ châu Âu này được đánh giá với số lượng lớn nhất châu Á và có giá trị khoảng 50 tỷ đồng.

 


Kho báu thời gian” triệu đô ở Thái Bình

Bước qua cánh cổng nhà anh Phạm Văn Thuộc (Thái Thụy, Thái Bình) là hình ảnh mô hình Khuê Văn Các ở Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội), nhưng 3 mặt là hình ảnh mặt đồng hồ giống các đồng hồ ở các nhà thờ cổ châu Âu. Anh Thuộc được biết đến là nhà sưu tập đồng hồ nhà thờ nổi tiếng ở Việt Nam.

Chiêm ngưỡng 'kho báu thời gian' trị giá 50 tỷ đồng ở Thái Bình

Vào bên trong, một không gian rất độc đáo, gồm 13 chiếc đồng hồ nhà thờ châu Âu với những tiếng chuông kêu tạo nên những bản nhạc, những tiếng tích tắc, bính boong … nghe rất thú vị. Cảm tưởng như lạc vào một không gian nhà thờ châu Âu nào đó chứ không phải ngay quê hương Thái Bình.

Chiêm ngưỡng 'kho báu thời gian' trị giá 50 tỷ đồng ở Thái Bình

Bình thường, mọi người đi bên ngoài các nhà thờ chỉ nhìn thấy mặt đồng hồ chứ chưa được chiêm ngưỡng các chi tiết bộ máy bên trong và nguyên lý hoạt động của nó. "Với cỗ máy thời gian lộ thiên như thế này, được chiêm ngưỡng, gắn bó hàng ngày đã là một niềm vui vô bờ bến", anh Thuộc chia sẻ.

Kể về cơ duyên trở thành nhà sưu tập đồng hồ nhà thờ châu Âu, anh Thuộc cho biết: Từ những năm 2000, do có người nhà định cư ở nước ngoài nên tôi có dịp chiêm ngưỡng các tháp đồng hồ ở các quảng trường, mình rất mê sau đó mình tìm hiểu. Khoảng năm 2003 – 2004, mình bắt đầu sưu tầm thông qua những người bạn ở các nước như Đức, Pháp, Anh, Bỉ và Ý.

Chiêm ngưỡng 'kho báu thời gian' trị giá 50 tỷ đồng ở Thái Bình

Sau nhiều năm nghiên cứu, sưu tầm với niềm đam mê bất tận, anh Thuộc đã sở hữu một “bảo tàng” đồng hồ nhà thờ châu Âu vào loại hiếm có trên thế giới. Anh cũng đã nhượng lại một số đồng hồ cho những người cùng đam mê ở Việt Nam.

Chiêm ngưỡng 'kho báu thời gian' trị giá 50 tỷ đồng ở Thái Bình

Theo chia sẻ của chủ nhân bộ sưu tập, ở châu Á, những người sưu tập đồng hồ nhà thờ châu Âu không có nhiều. Người nhiều nhất cũng chỉ có 4 cái, còn ở nước Đức trước có một bảo tàng tư nhân nhưng đã giải thể.

“Thật tiếc, thời điểm tôi biết đến bảo tàng đó giải tán họ đã bán những chiếc đồng hồ này với giá bán sắt vụn. Hiện tại các quảng trường ở châu Âu thường lắp đồng hồ điện tử chứ không phải đồng hồ cơ. Khi người châu Âu họ nhớ về quá khứ họ sẽ tìm đến những chiếc đồng hồ cơ này”, anh Thuộc cho hay.

Anh Thuộc quý bộ sưu tập này như những “đứa con” của mình. Anh rất tâm đắc bởi có những con máy anh phải sang Hà Lan mấy lần mới mua được và phải mất 1 năm vận chuyển lòng vòng qua các nước mới đưa được về Việt Nam.

Khi mang về Việt Nam có những con máy hầu như còn nguyên bản, có những con máy thiếu một số chi tiết anh Thuộc mày mò, chế tác.

Chiêm ngưỡng 'kho báu thời gian' trị giá 50 tỷ đồng ở Thái Bình
Hầu hết mặt đồng hồ anh thuê thợ Việt Nam chế tác

Các quả tạ nguyên bản của đồng hồ bằng gang hay các quả chuông anh không thể mua được vì rất đắt, vận chuyển khó nên anh thuê thợ đúc chuông mới và thay quả tạ bằng những trụ đá.

Sau khi tôi chế tác lại, chụp ảnh gửi sang bên châu Âu cho những người bạn xem, họ bảo tôi làm quá cầu kì, anh Thuộc cho hay.

Nói về niềm đam mê, nhà sưu tầm tâm sự: “Hàng ngày, ngắm những cỗ máy lộ thiên có một cảm giác rất đặc biệt, mình thấy khả năng của nó có một sức bền vô tận. Đối với mọi người có thể nhàm chán nó chỉ là tích tắc, tích tắc nhưng cái tích tắc ấy nó ghi lại cả một thời gian rất dài, để người ta thấy dấu ấn, tìm thấy lại tuổi thơ ngày xưa”.

Chiêm ngưỡng 'kho báu thời gian' trị giá 50 tỷ đồng ở Thái Bình
Cỗ máy được sản xuất năm 1820, nặng 300kg.

Trong bộ sưu tập, anh Thuộc tâm đắc nhất cỗ máy đồng hồ của Pháp mà anh mất nhiều thời gian sang Hà Lan mới mua được. Khi mua về chiếc đồng hồ gần như nguyên bản chỉ chế thêm bộ chuông. Cỗ máy được sản xuất năm 1820, nặng 300 kg.

Trước nó thuộc của một bảo tàng tư nhân ở Hà Lan, sau khi bảo tàng không hoạt động tôi mới mua được. Mặc dù đã 200 năm tuổi nhưng đồng hồ chạy vẫn rất chính xác. Nếu đưa lên tháp chơi có thể sử dụng được quả chuông rất lớn. Nguyên bản đồng hồ này đánh được quả chuông nặng đến 800 kg, quả nhỏ nhất là 150 kg.

Chiêm ngưỡng 'kho báu thời gian' trị giá 50 tỷ đồng ở Thái Bình
Nguyên bản đồng hồ này đánh được quả chuông nặng đến 800 kg, quả nhỏ nhất là 150 kg.
Chiêm ngưỡng 'kho báu thời gian' trị giá 50 tỷ đồng ở Thái Bình
Một chiếc đồng hồ có nguồn gốc từ Đức, máy đức rất đơn giản, đánh nhạc Westminster giống như con đồng hồ Big Ben của Anh nhưng nó nhỏ hơn. Toàn bộ bộ chuông anh Thuộc thuê thợ Việt Nam chế tác

Anh Thuộc cho biết, giá trị của bộ sưu tập khoảng 50 tỷ đồng.

(Theo Dân Trí)

Tin mới

Tiêu hủy gần 2.000 gói bim bim giả mạo nhãn hiệu “Tăm cay Bà Tuyết”
17 phút trước
Đội Quản lý thị trường số 9 đã tiêu hủy gần 2.000 gói bim bim giả mạo nhãn hiệu “Tăm cay Bà Tuyết” và xử phạt hộ kinh doanh 10 triệu đồng vì bán hàng giả, nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Pin xe điện sạc đầy chỉ mất... 18 giây sắp được sản xuất hàng loạt
40 phút trước
Một công ty của Anh đã được chấp thuận để sản xuất hàng loạt pin xe điện (EV) có công suất cực cao, có thể sạc đầy chỉ trong 18 giây. Nhiều nhà sản xuất xe điện có thể sử dụng pin này cho xe ô tô điện.
Samsung vừa tổ chức cuộc thi gì mà nhận 100 triệu lượt hiển thị và tương tác trên MXH tại Việt Nam?
54 phút trước
Một cuộc thi sáng tạo nội dung do Samsung và Cục Du lịch Quốc gia tổ chức đã thu hút hơn 2.000 người tham gia, lan tỏa hàng trăm triệu lượt tương tác. Galaxy AI chính là công cụ thắp lửa cho những thước phim, hình ảnh đầy cảm hứng về du lịch Việt Nam.
Bán gói mì 3.000 đồng cũng xuất hóa đơn, sao không áp dụng chế độ kê khai đơn giản hơn: Cục Thuế nói gì?
14 phút trước
Ngày 17/6, trong buổi trả lời phỏng vấn trực tuyến do VnExpress tổ chức, đại diện Cục Thuế và đơn vị liên quan giải đáp thắc mắc liên quan đến thuế hộ kinh doanh.
'Lộ diện' chủ nhân lô thực phẩm chức năng đổ tại bãi rác ở Hạ Long
18 phút trước
Sau khi phát hiện hàng nghìn hộp thực phẩm chức năng hết hạn bị đổ tại điểm thu gom rác ở phường Hồng Hà (TP Hạ Long), lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh đã nhanh chóng vào cuộc xác minh và làm rõ người đứng sau lô hàng này.

Tin cùng chuyên mục

Mỗi năm một 'vua' doanh số, đây là phân khúc ô tô khó lường nhất tại Việt Nam
5 giờ trước
Năm 2025 mới trôi qua được khoảng một nửa nhưng có khả năng, phân khúc SUV đô thị cỡ B tại Việt Nam sẽ chứng kiến một ông vua doanh số mới.
HOT: Khách sạn khu SVĐ Mỹ Đình “cháy phòng” trước đêm diễn của G-Dragon, nơi từng đón BLACKPINK cũng “sold out”
5 giờ trước
Chỉ còn vài ngày trước khi G-Dragon chính thức xuất hiện tại Hà Nội, không khí đã nóng dần lên từng ngày. Ghi nhận cho thấy, nhiều khách sạn quanh khu vực SVĐ Mỹ Đình đã trong tình trạng “cháy phòng” và mức giá tăng mạnh so với ngày thường.
Vừa ra mắt, smartphone "Made in USA" giá 499 USD của ông Trump đã bị truyền thông Mỹ nghi ngờ
22 giờ trước
Chiếc smartphone T1 mang thương hiệu Trump vừa được công bố với mức giá 499 USD và lời khẳng định “sản xuất tại Mỹ”. Tuy nhiên, giới truyền thông Mỹ, trong đó có The Verge, nhanh chóng đặt dấu hỏi lớn về tính xác thực của sản phẩm,
Xe tay ga nhiều người mong bất ngờ xuất hiện trong phóng sự nhà máy Honda Việt Nam: Sắp bán chính hãng?
23 giờ trước
Sau nhiều năm đồn đoán, Honda ADV 350 sẽ chính thức được bán ra theo diện chính hãng?