Chiến dịch chống tham nhũng của Saudi Arabia có thể thu hồi 100 tỷ USD

23/01/2018 08:23
Chiến dịch chống tham nhũng này của Saudi Arabia được coi là một sự kiện gây chấn động...

Chính phủ Saudi Arabia có thể thu hồi hơn 100 tỷ USD từ thỏa thuận với các nghi phạm trong chiến dịch chống tham nhũng đang diễn ra của nước này.

Đây là một đợt chống tham nhũng mạnh tay do thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia chỉ đạo. Hàng chục nhân vật thuộc tầng lớp tinh hoa của nước này, bao gồm các hoàng tử, tỷ phú và quan chức đã bị bắt giữ trong chiến dịch, trong đó có cả người giàu nhất Saudi Arabia là hoàng thân Alwaleed bin Talal.

Nguồn tin là một quan chức cấp cao Saudi Arabia nói với hãng tin Bloomberg rằng theo dự kiến, việc thương lượng với các nghi phạm tham nhũng sẽ kết thúc trong tháng 1 này. Những nghi phạm chấp nhận nộp tiền cho Chính phủ sẽ được trả tự do, còn những người không chấp nhận nộp tiền sẽ được chuyển sang cho cơ quan công tố xét xử.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn tại khách sạn Ritz Carlton ở Riyadh vào ngày Chủ nhật, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Saudi Arabia, ông Sheikh Saud Al Mojeb, nói nhà chức trách đã nhất trí xóa bỏ các cáo buộc nhằm vào khoảng 90 nghi phạm tham nhũng đã được trả tự do trong khuôn khổ chiến dịch này.

Cũng theo ông Al Mojeb, hiện còn khoảng 95 nghi phạm khác đang bị giữ tại Ritz - khách sạn mà Chính phủ Saudi Arabia đã biến thành một "nhà tù" đặc biệt để giam giữ các nghi phạm tham nhũng. Trong số này có 5 nghi phạm đang cân nhắc thỏa thuận nộp tiền để được trả tự do, số còn lại đang xem xét những bằng chứng chống lại mình mà nhà chức trách đưa ra.

Khách sạn Ritz tuyên bố sẽ mở cửa trở lại vào ngày 14/2, hơn 3 tháng sau khi bắt đầu được sử dụng làm nơi giam giữ các nghi phạm tham nhũng. Chiến dịch chống tham nhũng này của Saudi Arabia được coi là một sự kiện gây chấn động trong nền kinh tế lớn nhất thế giới Arab.

Bộ trưởng Al Mojeb từ chối bình luận về các trường hợp cụ thể, nhưng bác bỏ những cáo buộc về sự thiếu minh bạch trong quy trình xác định số tiền mà mỗi nghi phạm tham nhũng phải nộp để được trả tự do. "Chúng ta đã bước vào một kỷ nguyên mới. Tham nhũng sẽ bị diệt trừ. Chiến dịch chống tham nhũng sẽ không dừng lại", ông nói.

Vị quan chức đề nghị giấu tên tiết lộ, tài sản mà các nghi phạm tham nhũng Saudi Arabia có thể nộp để được trả tự do bao gồm tiền mặt, bất động sản, cổ phiếu và các tài sản khác. Vị này nói, trong số các nghi phạm còn bị giảm giữ, may ra chỉ có một vài người có khả năng đạt thỏa thuận với cơ quan chức năng.

Cuối tháng trước, tờ Wall Street Journal dẫn nguồn thạo tin nói rằng hoàng thân Alwaleed có thể phải nộp tới 6 tỷ USD mới được trả tự do.

Tin mới

Giấc mơ số hóa sách giáo khoa tan vỡ sau 4 tháng: Bài học đắt giá của Hàn Quốc khi vội vàng ứng dụng AI vào chương trình giảng dạy
11 giờ trước
Tham vọng giáo dục thông minh đã biến thành khủng hoảng niềm tin chỉ sau bốn tháng áp dụng.
Trung Quốc đã khiến châu Âu lâm hiểm cảnh
10 giờ trước
Phòng Thương mại EU gióng hồi chuông cảnh báo: doanh nghiệp châu Âu đang thiệt hại nhiều triệu đô la và không thể tiếp cận kim loại đất hiếm.
Chủ tịch EC ra tối hậu thư cho ứng viên EU
10 giờ trước
Chủ tịch Ủy ban châu Âu, von der Leyen, cho biết, Serbia sẽ không thể gia nhập EU trừ khi nước này hoàn toàn tuân thủ chính sách đối ngoại của khối.
Vụ ly hôn thế kỷ của giới chaebol Hàn Quốc: Diễn biến mới bất ngờ sau khi Chủ tịch SK bị vợ cũ đòi 1 tỷ USD
9 giờ trước
Chủ tịch tập đoàn SK đã bị vợ cũ đòi 1 tỷ USD - số tiền kỷ lục chưa từng có tại Hàn Quốc.
Thủ đoạn lừa đảo mới trong lĩnh vực BĐS khiến nước Mỹ xôn xao
9 giờ trước
Hiện nay, các chủ nhà và công ty quản lý bất động sản trên khắp nước Mỹ đang báo động về làn sóng gian lận này.

Tin cùng chuyên mục

Mitsubishi Xpander nguy to?
8 giờ trước
'Ác mộng' của Mitsubishi Xpander nay đã thành sự thật?
ViruSs Đặng Tiến Hoàng đang ở đâu?
5 giờ trước
Nam streamer có nhiều động thái lạ trên mạng xã hội.
Mercedes-Benz E-Class 2025 chính thức ra mắt tại Việt Nam: Lột xác từ trong ra ngoài, giá 2,45- 3,2 tỷ đồng
3 giờ trước
So với thế hệ trước, E-Class thế hệ mới có nhiều thay đổi về ngoại thất, nâng cấp trang bị cũng như công nghệ. Giá bán của xe cao hơn 130-250 triệu đồng so với thế hệ trước.
Rõ lý do giá dừa tươi rớt thảm
2 giờ trước
Không chỉ do mùa vụ, tình trạng xuất khẩu dừa tươi như "nồi lẩu thập cẩm" khiến khách hàng phàn nàn, thậm chí là trả hàng.