'Phao cứu sinh' kịp thời khiến dầu thô Nga tiếp tục chảy ào ạt sang Ấn Độ

02/10/2025 09:50
Các lệnh trừng phạt khắc nghiệt do Washington ban hành đã giáng một đòn mạnh vào công ty lọc dầu Nayara Energy Ltd của Ấn Độ một tháng trước.
'Phao cứu sinh' kịp thời khiến dầu thô Nga tiếp tục chảy ào ạt sang Ấn Độ - Ảnh 1

Lệnh trừng phạt đã đẩy hoạt động kinh doanh của công ty vào khủng hoảng. Tuy nhiên hiện tại, doanh số của họ đang được khôi phục nhờ sự hỗ trợ và các giải pháp khắc phục từ chính phủ.

Nhà máy lọc dầu thuộc sở hữu một phần của Rosneft (Nga), đang hợp tác với các ngân hàng, đặc biệt là Ngân hàng Nhà nước Ấn Độ (SBI), để xử lý thanh toán bằng đồng nội tệ.

Ngân hàng UCO của Ấn Độ đã được chính phủ chấp thuận hợp tác với Nayara vào đầu tháng 9 và dự kiến sẽ quản lý các giao dịch nước ngoài.

Hoạt động của công ty cũng đang trở lại bình thường, cho phép họ không chỉ hoàn thành nghĩa vụ trong nước - duy trì hơn 6.500 trạm nhiên liệu - mà còn tái thiết mạng lưới xuất khẩu bằng cách sử dụng kho chứa nổi và đội tàu, bao gồm cả những tàu đang bị trừng phạt.

Theo một quan chức Ấn Độ, ít nhất một nhà máy lọc dầu nhà nước, Hindustan Petroleum Corp, đã tăng cường mua sản phẩm của Nayara.

Nguồn tin cho biết nhà máy lọc dầu hiện đang hoạt động ở mức 75% công suất và đang tiếp tục tăng. Được biết nhà máy lọc dầu trước đây phụ thuộc vào một loạt các loại dầu thô từ Saudi Arabia , Iraq và Nga, nhưng hiện chủ yếu sử dụng dầu thô Ural của Nga, bước đi mới khiến "vàng đen" từ Moskva tiếp tục chảy ào ạt sang quốc gia Nam Á.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng các vấn đề của Nayara vẫn chưa kết thúc. Ngay cả sau cuộc họp với ban quản lý nhà máy lọc dầu , các chủ nợ lớn có tài sản nước ngoài, chẳng hạn như SBI, chỉ hỗ trợ thanh toán trong nước bằng đồng rupee Ấn Độ, nguồn tin cho biết và lưu ý cần thận trọng khi ký hợp đồng quốc tế.

'Phao cứu sinh' kịp thời khiến dầu thô Nga tiếp tục chảy ào ạt sang Ấn Độ - Ảnh 2

Ấn Độ đang tích cực xuất khẩu sản phẩm có nguồn gốc từ dầu thô Nga.

Theo công ty tư vấn Kpler, nhà máy lọc dầu có kế hoạch xuất khẩu gần 2,2 triệu thùng sản phẩm vào tháng 9 - ít hơn một nửa khối lượng bán ra trong cùng kỳ năm ngoái.

Hơn một nửa khối lượng đã được chất lên tàu trong tháng này tại cảng Vadinar ở phía Tây, chúng đang nằm im hoặc đang được chuyển giao từ tàu sang tàu ngoài khơi bờ biển Oman.

Một số sản phẩm dầu của Nayara đang được lưu trữ trên các tàu chứa nổi ngoài khơi. Theo dữ liệu theo dõi hàng hải, ít nhất 4 con tàu được gọi là cơ sở lưu trữ tại điểm chuyển giao từ tàu sang tàu của cảng Sohar đã tiếp nhận gần 130.000 tấn dầu thô kể từ cuối tháng 8.

Giờ đây, có vẻ như New Delhi thậm chí sẽ cạnh tranh với Washington để giành các sản phẩm của Nga, giúp tăng trưởng kinh tế với tốc độ mà cả Hoa Kỳ và châu Âu, hoặc chính Nga - với nguyên liệu thô của riêng mình, không thể sánh kịp.


Tin mới

Lâm Đồng cưỡng chế 9 công trình xây dựng trái phép trên đất nông, lâm nghiệp
5 giờ trước
UBND phường Xuân Trường - Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ 9 công trình xây dựng trái phép trên đất nông, lâm nghiệp, không xác định được chủ đầu tư.
Sở Xây dựng TP HCM gửi báo cáo lên UBND TP về việc thí điểm cho thuê căn hộ chung cư ngắn hạn
5 giờ trước
Còn nhiều ý kiến trái chiều trong đó có phản đối về việc thí điểm thực hiện cho thuê lưu trú ngắn hạn trong chung cư.
Nhà 3 tầng như villa nghỉ dưỡng giữa phố
5 giờ trước
Xung quanh ngôi nhà được bao phủ bởi mảng xanh xuyên suốt từ lối vào đến cuối nhà, lấy cảm hứng từ thiên nhiên để tạo nên không gian bình yên và thân thiện với môi trường.
Toàn cảnh khu đô thị 1,4 tỷ USD ven biển ở TP.HCM
4 giờ trước
Sau nửa năm thi công, các tuyến đường nội khu Blanca City được thảm nhựa, nhiều biệt thự hoàn thiện, còn công viên nước lớn nhất phía Nam đang dần thành hình.
Đủ kiểu trục lợi nhà ở xã hội
4 giờ trước
Nhà ở xã hội (NƠXH) được kỳ vọng là điểm tựa an cư cho người thu nhập thấp, công nhân và các gia đình trẻ. Tuy nhiên, thời gian gần đây, hàng loạt dấu hiệu trục lợi – từ lách luật hồ sơ, mua bán suất, đến giao dịch ngầm bằng vi bằng – đang làm méo mó tính nhân văn của chính sách này, đòi hỏi các cơ quan quản lý phải siết chặt hơn bao giờ hết.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.859.320 VNĐ / tấn

173.00 JPY / kg

0.76 %

+ 1.30

Đường

SUGAR

8.690.534 VNĐ / tấn

14.96 UScents / lb

3.60 %

+ 0.52

Cacao

COCOA

143.791.950 VNĐ / tấn

5,457.00 USD / mt

3.64 %

- 200.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

232.861.004 VNĐ / tấn

400.85 UScents / lb

0.21 %

- 0.85

Gạo

RICE

12.541 VNĐ / tấn

10.46 USD / CWT

0.72 %

+ 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.887.370 VNĐ / tấn

1,124.50 UScents / bu

1.96 %

- 22.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.367.304 VNĐ / tấn

322.50 USD / ust

1.80 %

- 5.90

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Nhện “mặt người” gây chú ý trên mạng Thái Lan
4 giờ trước
Mạng xã hội Thái Lan những ngày qua xôn xao hình ảnh một con nhện có hoa văn giống mặt người trên phần bụng.
Nỗi day dứt của TT Putin khi không "đào kho báu" lớn nhất Nước Nga: "Giá như chúng ta làm nó từ 15 năm trước"
3 giờ trước
Lời thừa nhận muộn màng của Tổng thống Vladimir Putin đã tóm gọn một sự tiếc nuối mang tầm vóc lịch sử. Ngày nay, Nga hoàn toàn ở thế bị động và là "con tin" của chuỗi cung ứng toàn cầu.
Mặc nỗi sợ bong bóng AI, tập đoàn của huyền thoại Warren Buffett quyết không 'bỏ lỡ lần hai' một cổ phiếu công nghệ: Chuyện gì đây?
3 giờ trước
Phố Wall thời gian gần đây đã lo sợ rằng sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) thực chất là bong bóng sắp vỡ, nhưng điều đó không ngăn cản Berkshire Hathaway mua cổ phiếu của một công ty AI hàng đầu.
Chủ tịch Fed Dallas: Thật khó để ủng hộ cắt giảm lãi suất vào tháng 12
2 giờ trước
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Dallas - Lorie Logan - gần đây tiếp tục phát tín hiệu phản đối việc cắt giảm lãi suất trong tháng 12.