Chiến dịch khó tin, 4 ngày chặn cơn loạn giá rau quả ở Sài Gònicon

Một chiến dịch được thiết lập trong vòng 4 ngày đã góp phần giải cứu hệ thống phân phối rau xanh tại TP.HCM, chấm dứt cơn loạn giá những ngày giãn cách xã hội.

Một chiến dịch được thiết lập trong vòng 4 ngày đã góp phần giải cứu hệ thống phân phối rau xanh tại TP.HCM, chấm dứt cơn loạn giá những ngày giãn cách xã hội.

 

Cuộc gọi lúc 6h30' sáng

6h30' sáng ngày 13/7, Tổng Giám đốc Mekong Capital Nguyễn Thị Minh Giang nhận được cuộc gọi từ Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, với thông điệp phải giải cứu gấp thị trường.

“Sở Công Thương TP cần các doanh nghiệp chung tay hỗ trợ trong việc thiết lập kênh phân phối rau, củ, quả mới cho người tiêu dùng, giảm tải cho siêu thị đang bị ùn tắc. Đề bài này cần có lời giải trong vòng 4 ngày”, ông Vũ trao đổi qua điện thoại.

10h sáng, các doanh nghiệp họp online lần đầu tiên với lãnh đạo Sở Công Thương TP. Đây là khởi nguồn cho một chiến dịch nhằm hỗ trợ hoạt động phân phối rau, củ, quả đang quá tải ở kênh siêu thị. Mức giá trần bán ra được yêu cầu không cao hơn so với giá Co.opmart đang giữ bình ổn.

Chiến dịch khó tin, 4 ngày chặn cơn loạn giá rau quả ở Sài Gòn
Rau, củ, quả được bán tại một cửa hàng mỹ phẩm
Chiến dịch khó tin, 4 ngày chặn cơn loạn giá rau quả ở Sài Gòn
 Người dân có thêm kênh mua sắm, giảm áp lực cho hệ thống siêu thị

Các CEO của 18 doanh nghiệp ủng hộ và cùng tham gia chiến dịch giải cứu từ kế hoạch của Sở. Trong tuần đầu tiên, mô hình điều phối với khối lượng công việc lớn phải thực hiện nhanh chóng bởi lúc này sức nóng từ khan hiếm trên thị trường đã đẩy giá các mặt hàng lên cao tới mức “Rau xanh tăng dựng đứng, giá trứng tăng gấp đôi” mà VietNamNet phản ánh tại thời điểm đó.

Khó ở chỗ, doanh nghiệp đều lần đầu tiên bán rau, củ, quả và phải xây dựng hệ thống mới hoàn toàn từ khâu mua hàng, vận chuyển hàng, lưu trữ và đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Các đơn vị chuyên đi mua tã, bỉm, sữa, thuốc thì giờ là “tay mơ” trên thị trường rau xanh.

Theo bà Minh Giang, thời gian đầu, các đội ngũ thường làm việc tới 2-3h sáng. Thông tin trao đổi liên tục qua các nhóm chat viber online. Để thiết lập một chuỗi cung ứng mới cần khoảng 3-4 tuần, nhưng có những đơn vị chỉ 3 ngày đã xong toàn bộ quy trình mới.

Sở Công Thương TP đóng vai trò hỗ trợ doanh nghiệp kết nối với các đơn vị chức năng có liên quan như cấp QR Code, phân bổ xe luồng xanh để thuận tiện vận chuyển hàng hóa hoặc trao đổi thông tin tới địa phương nhằm chấp thuận cho cửa hàng được phân phối rau, củ, quả.

“Mắc tới đâu gỡ tới đó. Cứ nhào vô làm đi rồi gỡ dần”, vị Giám đốc Sở nói với các thành viên tham gia chiến dịch.

Chiến dịch khó tin, 4 ngày chặn cơn loạn giá rau quả ở Sài Gòn
Các sàn TMĐT chung tay đưa thực phẩm lên kệ online

Bớt nỗi lo cho người nội trợ

Bà Phạm Thị Thanh (quận Bình Thạnh) đến giờ vẫn giữ thói quen mới lạ: tới hiệu thuốc gần nhà mua rau từ khoảng một tháng nay. Nỗi lo về thực phẩm của bà nội trợ này giảm hẳn khi chiến dịch của Sở Công Thương TP được kích hoạt.

Không chỉ bà Thanh, 4 ngày sau cuộc họp online đầu tiên, ngày 17/7, người dân TP.HCM lạ lẫm khi thấy các hệ thống như Nhất Tín Logistics, Guardian, Con Cưng, Pharmacity, Vinshop,... bày bán rau, củ, quả trực tiếp tại cửa hàng rải khắp TP. Rồi các sàn thương mại điện tử (TMĐT) Tiki, Lazada, Shopee cũng lên kệ các mặt hàng này trên kênh online.  

Bà Minh Giang - người nắm vai trò điều phối, nhớ lại, chỉ khoảng một tuần sau khi phát động chiến dịch, giá cả đã hạ nhiệt. Các kênh phân phối vào cuộc khiến người dân có nhiều lựa chọn mua sắm và cảm thấy an tâm. Trong vòng một tháng, trung bình mỗi ngày có khoảng 100 tấn rau, củ, quả được tiêu thụ. Hơn 1.000 điểm bán/ngày được tổ chức lúc cao điểm.

Ghi nhận thực tế của PV. VietNamNet vào ngày 20/7, sau 10 ngày ách tắc, rau, thịt về nhiều, giá đã hạ nhiệt, giá cả các mặt hàng giảm từ 10-30% tùy chủng loại. Đặc biệt, siêu thị không còn tình trạng “trống kệ” và cảnh người dân xếp hàng dài chờ đợi.

Chiến dịch khó tin, 4 ngày chặn cơn loạn giá rau quả ở Sài Gòn
Chiến dịch giải cứu thành công bởi sự góp sức của nhiều đơn vị

Theo đơn vị điều phối, chiến dịch sẽ không thể thành công nếu như Sở Công Thương "đơn thương độc mã" hoặc doanh nghiệp tự thực hiện. Phải có ba bên: nhà cung cấp hỗ trợ sản phẩm; doanh nghiệp sẵn lòng khi tự ứng tiền ra mua hàng và có thể chịu lỗ; Sở giải quyết vướng mắc trong chuỗi cung ứng, phân phối.

Thực tế, mỗi doanh nghiệp có một điểm mạnh riêng, lượng khách hàng riêng phù hợp. Bỏ qua yếu tố "đối thủ cạnh tranh", đại diện Tiki cho rằng, trước tình hình dịch bệnh hoành hành, việc ưu tiên là đáp ứng nhanh chóng và kịp thời các mặt hàng thiết yếu cho người dân TP nói riêng và cả nước nói chung. Để làm được điều này đòi hỏi sự góp sức của nhiều sàn TMĐT.

Chủ tịch kiêm TGĐ Công ty CP Dược phẩm Pharmacity - ông Chris Blank - cho hay, để triển khai chiến dịch, cần sự phối hợp chặt chẽ của nhiều đơn vị khác nhau, có những đơn vị trước đây chưa từng là đối tác của doanh nghiệp. Điều ấn tượng là sự phối hợp, chung tay để góp phần hỗ trợ cung cấp nhanh các mặt hàng thực phẩm thiết yếu cho người dân TP.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ nhận định, thành công lớn nhất của chiến dịch là sự tham gia nhiệt thành và có trách nhiệm của các doanh nghiệp với TP. Các đơn vị đã tạo ra một kênh phân phối bổ trợ, giúp số lượng điểm bán mở rộng, giá cả thị trường ổn định, phục vụ cho bà con nhân dân.

“Một chiến dịch không thể tin được. Các doanh nghiệp chưa trao đổi trực tiếp mà chỉ làm việc online hoặc qua điện thoại. Đến khi TP 'khỏe lại', nhất định các đơn vị tham gia sẽ hội tụ”, bà Minh Giang nói.

Quảng Định

Tin mới

Chương trình giảm giá sốc: Người mua thật sự 'hời', hay đang bị đánh lừa?
10 giờ trước
Trong đời sống, người tiêu dùng thường bị cuốn hút bởi những thông điệp khuyến mãi như “giá gốc 1 triệu, nay chỉ còn 500.000 đồng” hay “mua 3 tặng 1”. Điều đáng chú ý là cùng mức giá 500.000 đồng, sản phẩm giảm từ 1 triệu thường tạo cảm giác “hời” hơn so với giảm từ 550.000 đồng. Hiện tượng này không chỉ là cảm nhận chủ quan mà đã được lý giải bằng một cơ chế tâm lý có ảnh hưởng lớn trong kinh tế học hành vi: hiệu ứng mỏ neo (Anchoring Effect).
Chưa đầy 1 tháng nữa, Vinhomes của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ khởi công khu công nghiệp hơn 4.000 tỷ tại Hải Phòng
10 giờ trước
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố đề nghị Chủ đầu tư Dự án chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan, tập trung hoàn thiện mặt bằng, chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho Lễ khởi công công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố cuối tháng 9/2025.
Mẫu SUV off-road của Nga sắp về Việt Nam, giá từ 450 triệu đồng
9 giờ trước
Sản phẩm đầu tiên của thương hiệu Lada về Việt Nam dự kiến là Niva Legend - mẫu SUV off-road cỡ nhỏ có kích thước tương đồng với Suzuki Jimny.
Trí tuệ nhân tạo tái định hình Thung lũng Silicon: Từ nhóm nhỏ đến doanh thu khổng lồ
9 giờ trước
Các công ty khởi nghiệp tại Thung lũng Silicon đạt mức tăng trưởng và lợi nhuận cao mà không cần huy động vốn hay nhân sự đông đảo như trước.
Doanh nghiệp sẽ bị phạt nếu né tránh kinh phí Công đoàn
9 giờ trước
Chậm đóng kinh phí Công đoàn hoặc đóng không đúng mức quy định, doanh nghiệp phải đối mặt mức xử phạt nặng

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.283.807.690 VNĐ / tấn

310.75 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt gà

CHICKEN

31.026.213 VNĐ / tấn

7.51 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

5.646.927 VNĐ / tấn

97.08 USD / lbs

1.07 %

- 1.05

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Chỉ đạo mới của Thủ tướng về việc người dân mua vé, kiểm tra an ninh lên máy bay qua VNeID
8 giờ trước
Tất cả hành khách thực hiện thủ tục toàn trình (mua vé, làm thủ tục, kiểm tra an ninh, lên tàu bay) thông qua ứng dụng VNeID.
Kho bạc đốc thúc 'tiêu' 1 triệu tỷ đồng đầu tư công năm nay
8 giờ trước
Kho bạc Nhà nước yêu cầu các đơn vị trực thuộc khẩn trương rà soát, báo cáo UBND tỉnh để chỉ đạo xử lý dứt điểm các dự án chưa có phương án bàn giao, tiếp nhận, gây ảnh hưởng tiến độ giải ngân đầu tư công.
Dự án hồ chứa nước 291 tỉ ở Đà Nẵng: Quản lý yếu kém, gây lãng phí
8 giờ trước
Thanh tra TP Đà Nẵng yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Quảng Nam tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân liên quan.
Hải Phòng đẩy nhanh hai dự án hơn 9.400 tỷ đồng
7 giờ trước
PKiểm tra thực địa, ông Lê Ngọc Châu - Chủ tịch UBND TP Hải Phòng - yêu cầu các địa phương đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, bàn giao cho chủ đầu tư thực hiện 2 dự án trọng điểm: đường vành đai 2 và cầu Nguyễn Trãi với tổng vốn đầu tư công hơn 9.400 tỷ đồng.