'Chiến thắng của TT Trump': Dự án 12 tỉ USD về tay nước Mỹicon

Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) đang lên kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất chip trị giá 12 tỉ USD tại bang Arizona - Mỹ.

Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) đang lên kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất chip trị giá 12 tỉ USD tại bang Arizona - Mỹ.

The Wall Street Journal hôm 15-5 cho biết nhà máy kể trên dự kiến mang lại 1.600 việc làm cùng hàng ngàn việc làm khác thông qua chuỗi cung ứng, hướng tới sản xuất sản phẩm cho các công ty Mỹ để giảm sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng tại Trung Quốc.

Trong một thông cáo báo chí, TSMC tuyên bố dự án này có tầm quan trọng và chiến lược đối với lĩnh vực bán dẫn vốn đang sôi động và cạnh tranh của Mỹ. Nó cho phép các công ty hàng đầu của Mỹ chế tạo sản phẩm bán dẫn tiên tiến nội địa thay vì ở Trung Quốc.

Nhà máy sẽ được xây dựng và hoạt động trong khoảng 9 năm, bắt đầu khởi công từ năm 2021 và là nơi sản xuất chip trên tiến trình 5nm. Loại chip nhỏ và nhanh nhất trên thị trường này không chỉ sử dụng trong các thiết bị điện tử tiêu dùng như điện thoại thông minh mà còn trong các hệ thống phòng thủ cấp cao.

'Chiến thắng của TT Trump': Dự án 12 tỉ USD về tay nước Mỹ
Một nhà máy của Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC). Ảnh: TSMC

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo xác nhận chip của TSMC sẽ cung cấp năng lượng cho mọi thứ - từ trạm 5G đến máy bay chiến đấu F-35. TSMC hiện là đối tác lớn của Apple - công ty Mỹ sở hữu nền tảng chip Bionic dùng trong nhiều sản phẩm của hãng như iPhone, iPad...

Theo The Wall Street Journal, nhà máy đặt mục tiêu sản xuất chip vào năm 2024. Khoản đầu tư 12 tỉ USD sẽ trải dài đến cuối năm 2029. Nhà máy có thể sản xuất tới 20.000 tấm bán dẫn/tháng.

TSMC được biết đến là nhà sản xuất vi mạch dựa trên hợp đồng lớn nhất thế giới. Công ty chuyên sản xuất bộ vi xử lý cho mọi thứ, từ điện thoại di động iPhone (Apple), máy tính xách tay, máy chơi game đến máy chủ và cơ sở hạ tầng internet quan trọng. Hầu hết nhà máy của TMSC đặt tại Đài Loan.

Foxconn, một công ty điện tử lớn khác của Đài Loan, cũng công bố kế hoạch xây dựng nhà máy khổng lồ ở bang Wisconsin – Mỹ vào năm 2017.

Kế hoạch xây nhà máy của TSMC được thông qua trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump muốn giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc do hai bên bất đồng về thương mại, thuế quan, gián điệp công nghiệp và an ninh quốc gia. Chính vì vậy, đây được đánh giá là chiến thắng lớn dành cho ông chủ Nhà Trắng.

(Theo Người Lao động)

Tin mới

Sát hạch lái xe: Hết thời học mẹo
19 phút trước
Bộ đề thi sát hạch lái xe được xây dựng để đánh giá toàn diện kiến thức, kỹ năng xử lý giao thông... của thí sinh.
Khung cảnh lạ lùng tại chợ thuốc quận 10 - TP.HCM: Hàng loạt quầy cửa đóng then cài, 1 chủ hiệu thuốc phải thốt lên điều khó hiểu
26 phút trước
Từng là nơi buôn bán tấp nập, chợ thuốc TP HCM (quận 10 - TP HCM) nay trở nên vắng lặng bất thường.
Một lô hàng 22 tấn của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc mở toang cánh cửa tỷ đô
47 phút trước
Đây là hướng đi chiến lược trong năm 2025 của Việt Nam tại thị trường tỷ dân.
Giá vàng liên tục giảm sâu, nên mua vào hay bán ra?
2 giờ trước
Giá vàng trong nước liên tục giảm trong nhiều phiên gần đây, khiến nhiều người băn khoăn nên mua vào hay bán ra lúc này?
Hải quan Trung Quốc liên tục bắt giữ hàng trăm búp bê Labubu
2 giờ trước
Không phải ma túy, cũng chẳng phải vũ khí, những gì được lực lượng hải quan Trung Quốc trưng bày tang vật bị bắt giữ là... những vali đầy thú nhồi bông.

Tin cùng chuyên mục

Thông tin về công ty đứng sau nhà máy sản xuất mỹ phẩm Hanayuki do chồng Đoàn Di Băng phân phối
29/05/2025 01:55
Các lô mỹ phẩm do công ty của chồng Đoàn Di Băng phân phối đều được sản xuất tại Công ty CP nhà máy y tế EBC Đồng Nai.
Minh Nhựa chia tay Range Rover SVAutobiography sau 3 năm gắn bó, giá rao 8 tỷ tiệm cận Mercedes-Maybach S-Class
28/05/2025 08:00
Sau 3 năm sử dụng, chiếc Range Rover SVAutobiography của Minh Nhựa đã lăn bánh được khoảng 40.000 km.
Chuyên gia xe quốc tế hội tụ tại sự kiện "Thử & Tin – Chinh phục VF 8"
18/05/2025 01:30
Sự kiện "Thử & Tin – Chinh phục VF 8" do VinFast tổ chức ngày 17-18/5 tại TP.HCM không chỉ là dịp để người dùng trong nước trực tiếp lái thử mẫu SUV điện, mà còn là cơ hội hiếm hoi để giao lưu cùng loạt tên tuổi nổi bật trong ngành xe Đông Nam Á.
Mỹ phẩm do công ty chồng Đoàn Di Băng phân phối tiếp tục bị thu hồi
17/05/2025 09:07
Theo Cục Quản lý dược, kem chống nắng Hanayuki Sunscreen Body bị yêu cầu thu hồi toàn quốc do ghi nhãn SPF 50 nhưng kiểm nghiệm chỉ đạt SPF 2,4.