Chiến tranh thương mại chưa kịp qua đi, một cuộc chiến khác có thể làm thế giới lao đao

26/07/2019 19:30
Đó là chiến tranh lạnh công nghệ.

Lần đầu tiên kể từ tháng 5, Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến hành đàm phán thương mại trực tiếp. Đến thời điểm hiện tại, cuộc chiến thuế quan giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn là rủi ro chính của các thị trường chứng khoán. Dù đôi bên đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn nhưng theo chuyên gia kinh tế của BNP Paribas, cơn ác mộng vẫn chưa thực sự kết thúc.

Ngay cả khi có thể đạt được thỏa thuận, cuộc chiến thương mại vẫn để lại một hậu quả là "chiến tranh lạnh công nghệ".

"Chúng ta dường như sẽ có một thỏa thuận thương mại tạm thời trong vài tháng tới", Chi Lo, chuyên gia kinh tế cao cấp của BNP Paribas, cho biết. Tuy nhiên, đó chỉ có nghĩa là điểm khởi đầu của những cuộc đàm phán dài hạn, nhằm giải quyết những vấn đề sâu xa hơn trong mối quan hệ thương mại giữa hai quốc gia.

Ông Trump sử dụng công cụ thuế quan như cách để giải quyết các vấn đề khác nhau ngoài thương mại, trong đó có an ninh quốc gia của Mỹ và mối đe dọa từ việc ép buộc chuyển giao công nghệ mà phía Trung Quốc đang áp dụng với các tập đoàn Mỹ. Khi đạt thỏa thuận tạm thời, các rủi ro về mặt vĩ mô sẽ giảm xuống và thị trường ít biến động hơn. Tuy nhiên, cuộc chiến công nghệ dường như không nằm trong số đó.

Tranh chấp thương mại kéo dài sẽ làm tổn thương lĩnh vực công nghệ. Theo Lo, những bất đồng trong lĩnh vực này khó có thể giải quyết trong ngày một ngày hai. Thậm chí, bất chấp những bước tiến trong đàm phán thương mại, mỗi quan hệ trong giới công nghệ sẽ "lạnh hơn" vào những tháng, thậm chí là những năm tới.

Hôm 24/7, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế chủ yếu xoay quanh vấn đề an ninh quốc gia, tương đương với vấn đề kinh tế. Nằm hàng đầu trong số những vấn đề mà Washington coi là rủi ro với an ninh quốc gia của Mỹ chính là những tranh chấp xung quanh gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei.

Là một công ty viễn thông và điện tử tiêu dùng, Huawei đang dẫn đầu thế giới trong cuộc đua phát triển mạng 5G. Đó là công nghệ hứa hẹn mang lại cho Internet kết nối nhanh hơn, xử lý tốt hơn các nội dung nặng như video độ phân giải cực cao, thậm chí là kết nối mạng cho những chiếc xe tự lái.

Trong thời đại của dữ liệu lớn và kết nối Internet, việc triển khai mạng 5G là một trong những phần cốt lõi trong cuộc chiến công nghệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Khi được hỏi về nguy cơ xảy ra một cuộc đấu tay đôi xung quanh lĩnh vực 5G, trong đó tạo ra các hệ thống riêng biệt do Bắc Kinh và Washington dẫn đầu, Lo cho biết đó là một hướng mà cuộc chiến tranh lạnh công nghệ có thể dẫn tới.

"Nếu chiến tranh lạnh trong lĩnh vực công nghệ tiếp diễn, tôi nghĩ sẽ có sự phân cực với các hệ thống viễn thông 5G. Trung Quốc có thể triển khai hệ thống ở châu Á hoặc khu vực mà Bắc Kinh có ảnh hưởng. Về phần mình, Mỹ có thể phát triển mạng 5G ở các nước phương tây hoặc các quốc gia phát triển trên toàn thế giới", Lo nhận định.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
5 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
5 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
6 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
6 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
7 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
22 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
1 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
1 ngày trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
3 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.