Chiến tranh tiền tệ quy mô toàn cầu thực sự bắt đầu?

21/07/2018 14:14
Khi mà hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cùng mở ra một mặt trận mới trong trò chơi hủy diệt - hậu quả chắc chắn vô cùng tồi tệ và có khả năng tác động đến không chỉ đồng tiền của Mỹ và Trung Quốc.

Thị trường ngoại hối thế giới với giá trị giao dịch 5,1 nghìn tỷ USD trong những ngày gần đây đã chứng kiến nhiều biến động, theo bài báo trên Bloomberg. Trong ngày thứ Sáu, Tổng thống Donald Trump lên Twitter buộc tội Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) thao túng tỷ giá đồng tiền và hạ lãi suất xuống thấp.

Những tuyên bố của Tổng thống Donald Trump được đưa ra khi đồng nhân dân tệ rớt xuống dưới mức 6,80 nhân dân tệ/USD lần đầu tiên trong 1 năm và Ngân hàng Trung ương Trung Quốc phát đi rất ít tín hiệu về việc sẽ can thiệp nhằm ngăn đồng nhân dân tệ xuống giá.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin khẳng định rằng chính phủ đang theo dõi trực tiếp xem liệu Trung Quốc có thao túng đồng nhân dân tệ, theo Reuters.

Khi mà hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cùng mở ra một mặt trận mới trong trò chơi hủy diệt - hậu quả chắc chắn vô cùng tồi tệ và có khả năng tác động đến không chỉ đồng tiền của Mỹ và Trung Quốc.

Tất cả các thị trường, từ chứng khoán cho đến dầu hay tài sản của các thị trường mới nổi chịu rủi ro bị tác động nặng nề khi mà Bắc Kinh và Washington đe dọa tác động đến trật tự tài chính toàn cầu.

Việc Trung Quốc giảm giá sốc đồng nhân dân tệ vào năm 2015 có thể giúp người ta hiểu được sự lây lan sẽ diễn ra như thế nào, theo khẳng định của chuyên gia kinh tế trưởng tại Viện Tài chính quốc tế (IIF), ông Robin Brooks.

Giá trị của các tài sản rủi ro và dầu sẽ giảm sâu khi mà lo lắng về tăng trưởng lên cao, tác động xấu đến đồng tiền của các nước xuất khẩu hàng hóa, có thể kể đến đồng ruble của Nga, đồng peso của Columbia và đồng ringgit của Malaysia cũng như nhiều đồng tiền còn lại ở châu Á.

Việc liệu Ngân hàng Trung ương Trung Quốc có cố gắng neo tỷ giá đồng nhân dân tệ ở mức 6,80 nhân dân tệ/USD hay không là vô cùng quan trọng, theo ông Jens Nordvig, chiến lược gia thị trường tiền tệ tại Exante Data LLC. Ông dự báo ECB nhiều khả năng sẽ can thiệp trong buổi họp chính sách của ECB vào ngày 26/6/2018.

Tin mới

"Gia đình Hải Sen" thu về hàng chục tỉ đồng từ bán siro ăn ngon
9 giờ trước
Riêng mặt hàng "siro" ăn ngon Hải Bé bán trên 100.000 hộp đã đem về doanh thu cho gia đình này hơn 16 tỉ đồng.
Sốt clip cô gái Tây cười tít khoe chùm vải ngon mua với giá 30 nghìn đồng/kg
8 giờ trước
Clip ghi lại cảnh cô gái Tây xinh đẹp cười hớn hở giơ cao chùm vải chín mọng vừa mua với giá rẻ đang được cộng đồng mạng Việt thích thú chia sẻ.
Đà Nẵng: Bán túi Chanel, LV, Gucci 'dỏm' bị phạt hơn 110 triệu đồng
7 giờ trước
Ngày 18/6, UBND TP Đà Nẵng cho hay đã ra quyết định xử phạt với số tiền hàng trăm triệu đồng đối với các hộ kinh doanh vi phạm môi trường, kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu.
Trải nghiệm của người dùng là động lực thúc đẩy chất lượng ngành chuyển phát
6 giờ trước
Gen Z đang dần trở thành lực lượng tiêu dùng chủ đạo và có sức mua hàng online lớn. Tuy nhiên, việc chinh phục tệp khách hàng này đòi hỏi các nhà bán cần có sự thấu hiểu và hành động trước những nhu cầu về trải nghiệm mua sắm của họ.
Mỗi năm một 'vua' doanh số, đây là phân khúc ô tô khó lường nhất tại Việt Nam
6 giờ trước
Năm 2025 mới trôi qua được khoảng một nửa nhưng có khả năng, phân khúc SUV đô thị cỡ B tại Việt Nam sẽ chứng kiến một ông vua doanh số mới.

Tin cùng chuyên mục

Cách kinh doanh của người phụ nữ bán hàng online doanh thu hàng chục tỉ đồng vừa bị bắt
1 ngày trước
Facebook do Trần Thị Lệ Thu tạo, có hàng chục ngàn lượt người theo dõi. Thu chuyên livestream vào 2 khung giờ cố định, thu hút lượng người đặt hàng lớn.
Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
1 ngày trước
Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%.
Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
2 ngày trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
2 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.