Chính phủ yêu cầu kiểm soát an ninh, an toàn hệ thống camera giám sát

16/12/2019 15:39
Một trong những chỉ đạo của Chính phủ với Bộ TT&TT tại Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 11/2019 là tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn thông tin mạng; kiểm soát an ninh, an toàn hệ thống camera giám sát.

Tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2019 mới được ban hành, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ TT&TT khẩn trương trình Nghị định quy định về xác thực và định danh điện tử.

Đồng thời, chuẩn bị tốt nội dung phiên họp Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử để sơ kết thực hiện Nghị quyết 17 ngày 7/3/2019 của Chính phủ, xây dựng định hướng triển khai Chính phủ điện tử.

Bộ TT&TT cũng được yêu cầu phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xây dựng dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai thí điểm mobile money. Tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thông tin mạng; kiểm soát an ninh, an toàn hệ thống camera giám sát.

Trên thực tế, triển khai xây dựng đô thị thông minh, thời gian qua nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã đầu tư, trang bị và đưa vào sử dụng hệ thống camera giám sát phục vụ cho nhu cầu đảm bảo an ninh trật tự, theo dõi và xử lý vi phạm giao thông…

Trao đổi với ICTnews về vấn đề an toàn, an ninh của thiết bị camera giám sát, ông Vũ Lâm Bằng, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm, Công ty CMC Cyber Security cho biết, về đặc điểm chung hiện nay, các thiết bị camera thông minh hoạt động giống như một máy tính có xử lý thu thập và phân tích dữ liệu. Các thiết bị này lại hoạt động liên tục ngày đêm, vì vậy trong trường hợp nếu bị tấn công và kiểm soát nó sẽ tạo thành một mạng lưới máy tính ma khổng lồ có thể sử dụng để tấn công, khai thác các hệ thống khác.

“Đây là một trong các nguy cơ rất lớn nếu chúng ta triển khai tràn lan và không có cơ chế kiểm tra giám sát từ đầu vào trước khi triển khai cho đến khi vận hành”, chuyên gia Vũ Lâm Bằng nhấn mạnh.

Chuyên gia Công ty CMC Cyber Security cũng đưa ra khuyến nghị, tất cả các thiết bị camera giám sát trước khi đưa vào sử dụng đều cần được đánh giá an ninh bởi các công ty có năng lực và uy tín. Đồng thời, khi triển khai các hệ thống thành phố thông minh thì việc cấp thiết là phải có Trung tâm giám sát an toàn thông tin có thể giám sát kiểm soát các thiết bị để nhanh chóng phát hiện và xác định được các dấu hiệu thiết bị trong hệ thống của mình đang có khả năng bị tấn công, kiểm soát.

Ngay từ cuối năm 2016 các chuyên gia an toàn thông tin mạng của Việt Nam đã đưa ra dự báo xu hướng gia tăng tấn công qua các thiết bị kết nối Internet (IoT), các thiết bị như Router, Modem Wi-Fi, Camera giám sát, hệ thống điều khiển trung tâm, các thiết bị đầu cuối… trở thành đích nhắm của các nhóm tội phạm mạng trong giai đoạn sắp tới. Bức tranh an ninh mang tại Việt Nam những năm gần đây đã minh chứng rõ cho nhận định trên.

Trong tham luận về “Tổng quan IoT trên thế giới và Việt Nam” chia sẻ tại hội thảo “An toàn thông tin 4.0 - Thực trạng và Sáng kiến” diễn ra hồi trung tuần tháng 1 năm ngoái, Cục An toàn thông tin - Bộ TT&TT đã đánh giá, có khá nhiều doanh nghiệp viễn thông, CNTT tham gia sản xuất thiết bị IoT. Tuy nhiên, trên thị trường Việt Nam cũng như thế giới có nhiều thiết bị trôi nổi không đảm bảo an toàn thông tin, các lỗ hổng bị khai thác, tấn công. Có tới 70% thiết bị IoT có nguy cơ bị tấn công mạng.

Cũng theo thống kê của Cục An toàn thông tin, trong 316.000 camera giám sát được kết nối và công khai trên mạng Internet thì có hơn 147.000 thiết bị có lỗ hổng, chiếm 65%; Thiết bị Router Việt Nam có khoảng 28.000 địa chỉ đã bị tấn công bằng mã độc Mirai và các biến thể Mirai. Đây là nguy cơ rất lớn đối với Việt Nam. Một nghiên cứu của Bkav cho thấy có tới 76% camera IP tại Việt Nam vẫn dùng tài khoản và mật khẩu được nhà sản xuất cài đặt sẵn. Việc cập nhật bản vá cho lỗ hổng trên thiết bị IoT cũng không đơn giản như cập nhật cho phần mềm, đòi hỏi sự can thiệp trực tiếp từ phía người dùng với kiến thức về mạng máy tính. Do đó, khả năng người dùng lơ là, không quan tâm đến lỗ hổng dù được cảnh báo là rất cao.

Tin mới

Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
9 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
9 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
9 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
8 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.
Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
8 giờ trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.

Tin cùng chuyên mục

‘Thiếu ADAS không phải lý do từ chối mẫu xe ngon và đáng mua cả lô như Skoda Slavia’
7 giờ trước
Chuyên gia Lê Thượng Tiến nhận định Skoda Slavia là mẫu xe có cảm giác lái tốt, hoàn toàn khác biệt so với các đối thủ trong phân khúc sedan hạng B.
Indonesia có sức mua cao nhất ĐNÁ nhưng VinFast mang xe máy điện tới nước này đầu tiên, đấu loạt hãng lớn
7 giờ trước
Không phải quốc gia ở gần, VinFast chọn nước cách 18 giờ bay làm thị trường xe máy điện ngoại đầu tiên.
Galaxy Watch8 series: Lời giải cho lối sống cân bằng tại Đông Nam Á
12 giờ trước
Giấc ngủ thiếu chất lượng, căng thẳng kéo dài và thói quen tập luyện chưa tối ưu đang là vấn đề phổ biến tại Đông Nam Á. Nhưng với Galaxy Watch8 series, người dùng có thể theo dõi, hiểu rõ và chủ động cải thiện sức khỏe mỗi ngày.
Hãng xe xây nhà máy 4.100 tỷ tại Việt Nam ra mắt xe điện mini giá chỉ bằng 2 mẫu Honda SH, đối đầu Wuling Mini EV
20 giờ trước
Mẫu xe điện mini mới sở hữu kích thước nhỏ gọn và hàng loạt công nghệ ấn tượng, giá quy đổi hơn 173 triệu đồng.