Chính quyền Quảng Nam không “đi đêm” với doanh nghiệp

29/03/2021 07:37
Đó là khẳng định của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam trước bức xúc của hàng trăm người mua đất tại 3 dự án Khu đô thị số 7B mở rộng, Bách Đạt 1 và Khu đô thị Hera Complex Riverside (thị xã Điện Bàn) của Công ty CP Bách Đạt An.

Mới đây, hàng trăm khách hàng của các dự án trên có mặt tại Hội trường tiếp công dân tỉnh Quảng Nam (TP. Tam Kỳ), yêu cầu tỉnh giải đáp và hỗ trợ đòi quyền lợi từ dự án.

Ông Phạm Đức Toàn, người mua lô đất của dự án Hera Complex Riverside cho biết, dự án kéo dài từ năm 2017 đến nay vẫn chưa hoàn thành. Tháng 5/2020, tòa án các cấp phán quyết yêu cầu Cty Bách Đạt An phải giao đất và sổ đỏ cho người dân. Theo cam kết, quý III/2021, chủ đầu tư phải có sổ đỏ cho người mua đất. Thế nhưng, hiện dự án vẫn dậm chân tại chỗ, không thi công các hạng mục để sớm ra sổ đỏ cho người mua. “Chúng tôi mong muốn tổ chức cuộc gặp 4 bên giữa chủ đầu tư là Cty Bách Đạt An, Cty Hoàng Nhất Nam, tỉnh Quảng Nam và người dân để giải quyết thỏa đáng”, ông Toàn nói.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Xuân mua đất dự án Sakura Central Park của Cty Bách Đạt An (Cty Hoàng Nhất Nam phân phối). Dù bà đã nộp tiền 95%, nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa giao sổ đỏ khiến bà cùng nhiều người bức xúc. Bà Dương Thị Vang (70 tuổi, ở TP Đông Hà, Quảng Trị) cho hay, bà vay tiền để mua lô đất cho con xây nhà tại dự án của Cty Bách Đạt An. Bốn năm nay, nhiều lần lặn lội từ Quảng Trị vào Quảng Nam đi đòi quyền lợi khiến bà mệt mỏi. “Chủ đầu tư thu tiền của khách hàng nhưng không chịu thực hiện cam kết, chính quyền nói tháo gỡ nhưng mãi vẫn chưa gỡ được. Chúng tôi đi mượn tiền ngân hàng để mua đất, giờ oằn lưng trả lãi”, bà Vang nói.

“Chính quyền nói các dự án của Bách Đạt An thi công chậm, năng lực yếu nhưng vẫn đầu tư rất nhiều dự án. Chủ đầu tư không chịu thực hiện các cam kết. Vậy có hay không chính quyền bắt tay thỏa hiệp với chủ đầu tư?”, một người mua đất đặt câu hỏi. Về vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Quang khẳng định, không có chuyện chính quyền “đi đêm” với doanh nghiệp. Tỉnh đang rốt ráo tháo gỡ từng phần để dự án được triển khai, người dân sớm có được quyền lợi như mong muốn.

Gỡ vướng từng phần

Theo Sở Xây dựng Quảng Nam, 2 dự án hiện cơ bản hoàn thành, thiết kế kỹ thuật được thẩm định, đang thực hiện các thủ tục liên quan để đủ điều kiện thi công.

Ông Nguyễn Hồng Quang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, nói rằng, 3 dự án trên của Cty Bách Đạt An tiến độ chậm kéo dài khiến quyền lợi khách hàng bị ảnh hưởng, an ninh trên địa bàn phức tạp. Cụ thể, dự án Bách Đạt An 1 hiện còn vướng mặt bằng. Ngày 22/1, UBND tỉnh có quyết định giao đất 1 lần 5,7 ha. Tuy nhiên, còn 0,6 ha đất hoa màu và 1,5ha đất ở chưa giải phóng mặt bằng dẫn đến tình trạng “da báo”. Tỉnh đã chỉ đạo TX Điện Bàn khẩn trương lập phương án yêu cầu chủ đầu tư và các hộ dân cùng huyện đối thoại một lần để bàn hướng tháo gỡ. Ngày 15/3, chủ đầu tư nộp hồ sơ cho Sở TN&MT để thẩm định giá.

Đối với dự án Hera Complex Riverside, mặt bằng cơ bản được san ủi, thủ tục hồ sơ thẩm định thiết kế cơ sở xây dựng đã được Sở Xây dựng Quảng Nam thẩm định. Hiện chỉ còn 1,2 ha chưa có phương án bồi thường. Còn dự án 7B mở rộng đã giải tỏa 98%.

Tỉnh Quảng Nam yêu cầu thanh tra 9 dự án tại Điện Bàn, trong đó có dự án 7B mở rộng và Sakura Central Park của Cty Bách Đạt An; đến nay, 5 dự án đã được thanh tra. Sau thanh tra sẽ thống nhất về hướng xử lý để làm sao phương án được phê duyệt, từ đó có cơ sở thu hồi đất, giao đất.

“Muốn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì nhà đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước, và hoàn thiện kết cấu hạ tầng. Chúng tôi sẽ báo cáo Thường vụ, trường hợp nhà đầu tư nghiên cứu đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng, sẽ báo cáo xem xét có cách gì gỡ”, ông Quang nói. Tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu Cty Bách Đạt An ưu tiên bố trí nguồn lực đầu tư, đồng thời chỉ đạo cách ngành tập trung tháo gỡ.

“Hiện tỉnh đang tìm mọi cách cố gắng tháo gỡ vướng mắc để hoàn thiện từng bước các thủ tục, theo hướng bóc tách dự án, ít nhất thi công được một phần. Tỉnh cũng có văn bản yêu cầu doanh nghiệp cần tập trung đẩy nhanh tiến độ, phối hợp với UBND TX Điện Bàn giải tỏa đền bù để thi công. Chủ đầu tư phối hợp với TX Điện Bàn bóc tách ra để có cơ sở sớm có phương án bồi thường. Trên cơ sở đó, hoàn chỉnh thủ tục thu hồi đất, giao đất đối với phần đã đầu tư giải phóng mặt bằng (GPMB). Còn 1,4 ha thì tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương GPMB. Đối với Sở TN&MT Quảng Nam cần khẩn trương rà soát thẩm định đề xuất phê duyệt đất 5,6 ha; hỗ trợ Điện Bàn trong vấn đề xử lý bồi thường”, ông Quang nói.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
14 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
14 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
14 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
14 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
15 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Apple tôn vinh Việt Nam theo cách đặc biệt nhân ngày đại lễ 30/4
16 giờ trước
Việc Apple dành riêng một chiến dịch để vinh danh các nhà phát triển Việt trong dịp 30/4 là một hành động đặc biệt, cho thấy Việt Nam đang dần chuyển mình thành nơi tạo nên những nhà phát triển tài năng có bản sắc, có sức lan tỏa trên bản đồ công nghệ toàn cầu.
3 tháng VinFast bán hơn 35.000 xe, gấp 3 lần Toyota và Hyundai – Vị trí top 1 thị trường năm 2025 sớm có chủ?
17 giờ trước
Chiếm 30% thị phần toàn thị trường, VinFast duy trì vị thế dẫn đầu trong quý 1/2025 nhờ lợi thế về sản phẩm, giá bán hấp dẫn và hàng loạt chính sách thúc đẩy tiêu dùng. Cuộc đua top 1 thị trường dường như đã được định đoạt với sự vượt trội của hãng xe Việt.
Thế lực mới nổi trên thị trường gọi xe công nghệ vượt mặt Grab, Be: 83% người dùng nói hài lòng, sắp gia nhập mảng thị trường giao đồ ăn?
1 ngày trước
Sau 2 năm gia nhập thị trường, Xanh SM đã chính thức có dấu mốc mới vào cuối năm 2024 khi lần đầu tiên bỏ xa Grab, Be về thị phần đặt xe taxi.
Xem trước Toyota Corolla Cross 2026: Thiết kế nối gót Camry, kích thước khó tạo đột phá, có thể ra mắt năm sau
1 ngày trước
Toyota Corolla Cross ra mắt lần đầu vào 2020 và có thể được nâng cấp lên thế hệ mới vào năm sau.