Chịu tác động từ dịch tả lợn, công ty cám ANCO của Masan lỗ 139 tỷ đồng trong nửa đầu năm

28/08/2019 10:00
Năm 2019 doanh thu thuần Anco dự kiến ở mức 3.680 – 5.600 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 82% cho kịch bản thấp nhất và 176,5% cho kịch bản cao nhất. Mặc dù vậy, lợi nhuận Công ty dự kiến ở mức thấp nhất là 0 đồng (so với thực hiện năm qua là 39 tỷ đồng), mức cao dự kiến tăng 156%.

Kết thúc nửa đầu năm 2019, CTCP Dinh dưỡng Nông nghiệp Quốc tế (Anco) - công ty của Masan MeatLife (tên cũ là Masan Nutri-Science)  - ghi nhận doanh thu 832 tỷ đồng, giảm 18% so với cùng kỳ; lợi nhuận gộp tương ứng thu về 44 tỷ đồng, giảm mạnh 72% so với mức 159 tỷ nửa đầu năm 2018.

Giải trình điều này, Anco cho biết năm 2019 là một năm tiếp tục khó khăn đối với thị trường chăn nuôi heo Việt Nam. Sau khủng hoảng giá heo liên tục qua các năm bắt đầu cuối năm 2016 ở Việt Nam, đến đầu năm nay tổng đàn heo vẫn chưa được phục hồi như cũ thì ngành chăn nuôi cả nước tiếp tục gánh chịu thêm thiệt hại rất nặng nề từ đợt dịch tả lợn châu Phi vẫn còn đang kéo dài.

Về hoạt động tài chính, doanh thu Công thu về 3 tỷ đồng, giảm mạnh 98% do có 5 công ty con trong năm 2018 đã chuyển nhượng sang công ty Masan Nutri - Feed, dẫn đến không còn thu nhập từ lợi nhuận được chia từ các công ty con (giảm).

Kết quả, 6 tháng Anco ghi nhận lỗ 139 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm trước lãi 141 tỷ đồng.

Chịu tác động từ dịch tả lợn, công ty cám ANCO của Masan lỗ 139 tỷ đồng trong nửa đầu năm - Ảnh 1.

Tính đến ngày 30/6/2019, Công ty đạt 6.037 tỷ đồng tổng tài sản, tăng mạnh so với cùng kỳ chủ yếu do tiến hành mở rộng đầu tư, dẫn đến tăng 249 tỷ đồng trả trước cho người bán, đồng thời chi phí đầu tư xây dựng cơ bản tăng 800 tỷ (203%). Nguồn vốn Công ty dựa theo nhu cầu mở rộng đầu tư sản xuất, Anco tăng nguồn vay ngắn hạn 555 tỷ, tăng 325%; tăng vay dài hạn 401 tỷ đồng.

Được biết, năm 2019 doanh thu thuần Công ty dự kiến ở mức 3.680 – 5.600 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 82% cho kịch bản thấp nhất và 176,5% cho kịch bản cao nhất. Mặc dù vậy, lợi nhuận Công ty dự kiến ở mức thấp nhất là 0 đồng (so với thực hiện năm qua là 39 tỷ đồng), mức cao dự kiến tăng 156%.


Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
8 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
8 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
6 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
6 giờ trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
5 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.