Choáng: Người Đức cổ đại đã lắp điều hòa từ 2.000 năm trước?

07/11/2022 19:58
Một tòa biệt thự ở thành cổ Cambodunum, thuộc bang Bayern nước Đức ngày nay, đã để lộ một hệ thống điều hòa nhiệt độ tiên tiến dưới sàn, giúp chủ nhân luôn có những căn phòng ấm cúng và bồn tắm nước nóng suốt mùa thu đông.

Theo Ancient Origins, thành cổ Cambodunum là thành đô lâu đời nhất của Đức, với chủ nhân là những người La Mã xâm lược.

Đế chế bành trướng từ khoảng 2.000 năm trước này đã để lại trên khắp châu Âu những công trình xây dựng nguy nga, được làm nên bởi một trình độ vượt xa phần còn lại của thế giới. Tuy là xâm lược, nhưng họ cũng để lại cho người dân các nước châu Âu thời điểm đó một di sản đặc biệt về khoa học kỹ thuật.

Choáng: Người Đức cổ đại đã lắp điều hòa từ 2.000 năm trước? - Ảnh 1.

Phần nền hai lớp nơi lắp đặt đường ống dẫn khí nóng của hệ thống điều hòa trung tâm - Ảnh: Công viên Khảo cổ Cambodunum

Tòa biệt thự cổ vừa được khai quật ở Bayern là một minh chứng: Rộng 800 m 2 với hai tầng lầu, sở hữu nhiều "công nghệ cao" vượt trội so với thời điểm đó và vẫn còn gây kinh ngạc khi được khai quật gần đây.

Gây thú vị nhất là một hệ thống điều hòa nhiệt độ khổng lồ ẩn bên dưới sàn của khu biệt thự, giúp sưởi ấm các căn phòng mà không cần đốt lò, cũng như duy trì các bồn tắm nước nóng.

Những công nhân Đức cổ đại, dưới sự chủ trì của các kỹ sư La Mã, đã dựng nên nhiều cây cột cụ thẳng hàng khiến cho nền nhà trở thành "hai lớp". Giữa hai lớp nền là nơi lắp đặt các đường ống dẫn khí nóng, lưu thông có điều chỉnh tùy theo nhu cầu, kết nối với một hệ thống lò đốt trung tâm.

Như vậy, từ 2.000 năm trước, người La Mã đã sở hữu hệ thống sưởi ấm bằng khí đốt không mấy khác biệt so với các căn hộ ở châu Âu thời hiện đại.

Nhóm nghiên cứu từ Công viên Khảo cổ Cambodunum cũng tìm thấy rất nhiều hiện vật quý trong biệt thự, mà đặc sắc nhất vẫn là các bức tranh khảm danh tiếng của người La Mã, thường dùng đá nhập khẩu từ khắp nơi trên thế giới ghép thành tranh tinh vi, đắt đỏ.

Choáng: Người Đức cổ đại đã lắp điều hòa từ 2.000 năm trước? - Ảnh 2.

Toàn cảnh khu biệt thự - Ảnh: Công viên Khảo cổ Cambodunum

Đây không phải lần đầu trình độ của người La Mã gây kinh ngạc. Mới đây, một căn biệt thự bị núi lửa Vesuvius chôn vùi vào năm 79 sau Công Nguyên ở Ý cũng để lộ một hệ thống ống nước y hệt thời hiện đại, giúp chủ nhân người La Mã tận hưởng một phòng tắm công cộng khổng lồ và nhiều tiện nghi khác.

Thành phố La Mã Pompeii của Ý, cũng chìm trong thảm họa Vesuvius, từng gây sốc cho giới khảo cổ bởi những tòa biệt thự tiện nghi tương tự, hệ thống cấp thoát nước, phố đi bộ với đường lát đá "công nghệ cao" và quầy thức ăn nhanh take away "chuẩn thế kỷ 21".

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
13 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
13 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
13 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
13 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
14 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.