Chủ đầu tư Dự án Bright City đề xuất dồn tòa, tập trung thi công bàn giao cho cư dân cuối năm 2018

27/04/2018 08:11
Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long - Chủ đầu tư dự án Bright City và khách hàng cùng các bên liên quan đã có cuộc họp bàn về phương án và các giải pháp để tiếp tục triển khai dự án vào ngày 26/04 tại khu nhà mẫu dự án.

Buổi họp này có đại diện của 04 bên liên quan gồm: Đại diện chủ đầu tư là ông Bùi Viết Sơn - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long, đại diện phía ngân hàng là ông Lê Huy Hoàng - Giám đốc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Tây Hà Nội, đại diện UBND huyện Hoài Đức là ông Cao Văn Tâm - Phó Chánh Thanh tra huyện Hoài Đức và hàng trăm khách hàng mua nhà tại dự án Bright City.

Tại buổi đối thoại, hàng loạt các vấn đề được cư dân đặt ra như: Vì sao dự án chậm tiến độ? Dự án chậm tiến độ chủ đầu tư có trả lãi phạt cho cư dân không? Khi nào dự án sẽ hoàn thiện bàn giao được cho người dân?…

Trả lời các câu hỏi này, ông Bùi Viết Sơn, chủ tịch Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long, dự án nhà ở xã hội Bright City bị dừng triển khai nhiều tháng nay do sự thay đổi về chính sách, dẫn đến những khó khăn về nguồn vốn. 

"Dự án nhà ở xã hội Bright City khác với các dự án nhà ở xã hội khác bởi không được hưởng ưu đãi về đất. Cụ thể, khi triển khai dự án chủ đầu tư tự bỏ tiền ra để mua lại đất, đến năm 2015, chủ đầu tư quyết định chuyển đổi dự án này từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, với mục đích thay đổi cơ cấu diện tích căn hộ và hưởng ưu đãi về lãi suất thấp, chỉ từ 4,8 – 5% từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng", ông Sơn cho biết.

"Để vay được mức lãi suất này, chúng tôi phải tự ứng vốn tự có theo quy định là 20%. Đơn vị cho vay là Ngân hàng BIDV chi nhánh Tây Hà Nội. Hạn mức vay là 1.100 tỷ đồng, doanh số giải ngân tối đa chỉ được 420 tỷ. Tuy nhiên, đến tháng 3/2016, khi đó BIDV mới cho vay 300 tỷ thì hết gói 30.000 tỷ. Lúc này dự án vẫn đang xây dang dở, và để có tiền xây tiếp, chủ đầu tư phải chấp nhận vay với lãi suất 9,2 - 9,3%/năm.Chủ đầu tư cũng đang phải chịu nghịch lý là nhà ở xã hội nhưng vay lãi suất thương mại", ông Sơn cho biết.

Cũng theo ông Sơn, vốn vay lớn trong khi dự án mới bán được 40% số căn hộ trong tổng số 1946 căn. Doanh thu 40% căn hộ đã bán, nộp tiền theo tiến độ (70%) là trên 300 tỷ đồng. Chính vì thế dự án bị dừng triển khai. "Nếu dự án đến giờ vẫn được vay vốn ưu đãi 5%, không xảy ra lỗi chính sách như thời gian vừa qua, thì tôi khẳng định dự án đã xong đúng tiến độ", ông Sơn nhấn mạnh.

"Với 40% số căn hộ bán được, 70% số tiền thanh toán theo tiến độ, vốn của chủ đầu tư và lãi suất vay ngân hàng thì chỉ có thể làm được 1 tòa. Nhưng hiện dự án đã hoàn thiện xây thô được 3 tòa và 1 tòa đã xây đến tầng 23, nên tiền bạc của khách hàng đã chuyển vào 4 tòa nhà. Chúng tôi không mang tiền của khách hàng đi bất cứ đâu. Công an, chính quyền và BIDV là những đơn vị biết rõ nhất điều này. Chúng tôi không lừa đảo", ông Sơn khẳng định.

Để giải quyết tình hình hiện tại, ông Sơn đưa ra phương án là mong muốn khách hàng dồn lại 2 tòa để chủ đầu tư tiếp tục bỏ vốn tự có và vốn vay 260 tỷ đồng lãi suất thương mại để xây dựng 2 tòa bàn giao trước cho khách hàng. Cụ thể, 162 khách hàng đã mua tòa A2 sẽ dồn sang tòa A1.1 và tòa A1.2. Khách hàng có thể chọn căn tương đương nhưng tầng khác so với tầng mua ban đầu.

Trước đề nghị này từ phía ông Sơn, nhiều khách hàng của dự án cho biết họ cần có phương án cụ thể về việc dồn tòa đổi căn. "Mong muốn lớn nhất là nhận được nhà nhưng phải có sự bàn giao đồng thời giữa hai tòa A1.1 và A1.2 đồng thời chủ đầu tư cũng phải ký cam kết thực hiện có cả đại diện chính quyền địa phương và phía ngân hàng", một khách hàng cho biết.

Trao đổi với chúng tôi, anh Minh, khách hàng mua căn hộ tại đây cho: "Chúng tôi cần có văn bản kèm chữ ký của BIDV, bảo lãnh hai tòa A1.1 và A1.2 cho đến khi chủ đầu tư bàn giao nhà. Nếu theo hạn của văn bản mà việc bàn giao nhà không được thực hiện thì BIDV phải có cam kết trách nhiệm rõ ràng với người trả lãi mua nhà trong dự án này", 

Trả lời khách hàng về cá vấn đề liên quan tại dự án, đại diện ngân hàng BIDV, ông Lê Hữu Hoàng - Giám đốc BIDV Tây Hà Nội cho biết, hiện nay khi dự án chậm tiến độ, BIDV sẵn sàng cơ cấu nợ vay của chủ đầu tư và khách hàng mua nhà, giãn số tiền nợ gốc phải trả, chưa thu lãi vay để giảm áp lực tài chính cho khách hàng đến khi nhận được bàn giao nhà.

BIDV sẽ tiếp tục tài trợ vốn bằng cách điều chỉnh tăng giới hạn cho vay đối với dự án từ 423 tỷ đồng lên 640 tỷ đồng để chủ đầu tư có thể thi công tiếp, hoàn thiện bàn giao nhà cho khách hàng. BIDV cũng sẽ phối hợp với chủ đầu tư xây dựng gói lãi suất ưu đãi cho khách hàng mới vay mua nhà với lãi suất 4,8%/năm trong vòng 3 năm, mức lãi suất này thấp hơn rất nhiều so với lãi suất cho vay thương mại thời điểm này khoảng 10%/năm, để hỗ trợ khách hàng mới mua nhà thu nhập thấp.

Về vấn đề có bảo lãnh tiến độ hay không, ông Hoàng cho biết ngân hàng sẽ tiếp tục giải ngân cho dự án theo tiến độ triển khai.

Phương án cụ thể về việc xây dựng hai toà nhà A1 cũng như việc di dời cư dân từ tòa A.2 sang A1 như thế nào, đại diện Bright City hứa hẹn sẽ đưa ra phương án trong thời gian sớm nhất sau ngày 1/5.

Tin mới

Tối 30/1, giá vàng, Bitcoin tiếp tục giảm mạnh
5 giờ trước
Kim loại quý tiếp tục chịu áp lực bán đáng kể và có thể đối mặt thêm nhiều lực khi số liệu mới về lạm phát Mỹ mới được công bố.
Giá vàng giảm sốc sau khi lập đỉnh lịch sử: Chuyên gia lý giải nguyên nhân
4 giờ trước
Sau chuỗi tăng “phi mã” ngay từ những ngày đầu năm 2026 và lập kỷ lục mới gần 5.600 USD/ounce vào ngày 29/1, giá vàng thế giới bất ngờ chứng kiến một phiên biến động cực mạnh, kéo theo giá vàng trong nước đảo chiều giảm sâu.
Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
4 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
3 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Vụ thuốc bảo vệ thực vật giả: Dựng 19 công ty ‘ma’, bán giá cao hơn hàng thật
3 giờ trước
Các đối tượng đã dựng 19 công ty “ma” để hợp thức hóa hồ sơ, nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật giả tuồn ra thị trường. Hàng giả được bán với giá cao hơn hàng thật.

Tin cùng chuyên mục

Hyundai Stargazer 2026 lộ không che cả nội, ngoại thất tại Việt Nam: Đầu mới lột xác, cụm màn hình 'khổng lồ' đã mắt hơn, dễ nâng cấp cả ADAS đấu Xpander
26 phút trước
Hyundai Stargazer thế hệ mới tiếp tục cho thấy nhiều thay đổi về thiết kế và trang bị so với phiên bản đang bán.
Chủ xe đánh giá trải nghiệm đáng tiền trên Lynk & Co 08 EM-P
55 phút trước
Sở hữu nhiều trang bị an toàn và công nghệ thường chỉ xuất hiện trên các mẫu xe cao cấp, Lynk & Co 08 EM-P đang nhận được đánh giá tích cực từ những khách hàng tiên phong tại Việt Nam.
Bình Dương (cũ) chứng kiến làn sóng BĐS hạng sang “may đo” theo phong cách chủ nhân
19 giờ trước
Bình Dương (cũ) đang bước vào giai đoạn phát triển mới, nơi lợi thế không còn thuộc về các dự án đại trà mà dần nghiêng về những sản phẩm được "may đo" theo đúng khẩu vị và nhu cầu sống của từng nhóm khách hàng.
VinFast của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt liền lúc 7 xe máy điện hoàn toàn mới, quy hoạch lại cả 3 dòng sản phẩm
21 giờ trước
VinFast sẽ ra mắt phiên bản thương mại của dòng xe cao cấp trong quý IV/2026.