Chủ tịch Đào Ngọc Thanh "tiết lộ" nhiều bất ngờ xung quanh các cổ đông lớn của Vinaconex

15/06/2019 11:13
Sau những bất đồng về một số điểm trong chủ trương phát triển doanh nghiệp, ông Thanh chia sẻ "sẽ không có thay đổi nhân sự tại cuộc họp ĐHCĐ lần này....và đại diện cổ đông lớn đã ngồi lại với nhau để tìm một hướng đi tốt đẹp hơn".

Chiều 14/6, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex - HNX: VCG) có những chia sẻ với chúng tôi về tình hình hoạt động của Vinaconex trong thời gian tới.

Đầu tiên, về đại hội cổ đông của Vinaconex sẽ được tổ chức vào ngày 28/6 tới. Trái với ý kiến cho rằng đại hội sắp tới sẽ "rất nóng" sau sự việc HĐQT Vinaconex bị tạm dừng hoạt động vì đơn yêu cầu của cổ đông lớn Star Invest và Bất động sản Cường Vũ gửi TAND quận Đống Đa, ông Thanh cho rằng phiên họp sẽ diễn ra bình thường và chỉ xoay quanh câu chuyện kết quả kinh doanh và định hướng phát triển doanh nghiệp trong thời gian tới.

Đặc biệt, khi được hỏi về việc có sự thay đổi nhân sự nào trong hội đồng quản trị sắp tới hay không, ông Thanh khẳng định: "Sẽ không có thay đổi nhân sự tại cuộc họp lần này".

Ồng cũng chia sẻ thêm, sau những bất đồng về một số điểm trong chủ trương phát triển doanh nghiệp, ông Thanh chia sẻ "đại diện cổ đông lớn đã ngồi lại với nhau để tìm một hướng đi tốt đẹp hơn".

Điều này có nghĩa 2 nhóm cổ đông lớn là Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ – cổ đông lớn nắm 21,28% vốn, Công ty TNHH Đầu tư Star Invest giữ 7,57% vốn cùng với An quý Hưng - cổ đông nắm 51% vốn đã tìm được hướng đi chung.

Ở một diễn biến khác, sau khi Tòa án hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời tạm dừng việc thực hiện Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông bất thường ngày 11/1/2019, Hội đồng quản trị của Vinaconex sẽ được hoạt động trở lại thì trên thị trường có nhiều lời đồn đoán nhiều khả năng hai cổ đông lớn là Star Invest và Star Invest sẽ rút lui.

Nói thêm về kế hoạch kinh doanh năm 2019 của Vinaconex, chủ tịch Đào Ngọc Thanh nhận định 2019 là năm bản lề, năm trọng điểm của Vinaconex. Trong năm nay, doanh nghiệp sẽ tập trung phát triển Khu đô thị nghỉ dưỡng tại Cái Giá (Cát Bà - Hải Phòng). Theo tiết lộ của ông Thanh, dự án này sẽ được định hướng là dự án nghỉ dưỡng đẳng cấp bậc nhất Cát Bà, được quản lý bằng thương hiệu nước ngoài danh tiếng.

Hiện nay, đối với dự án này ban lãnh đạo Vinaconex đang thúc đẩy triển khai, hoàn thành các thủ tục hồ sơ và đã nộp tiền sử dụng đất với UBND TP Hải Phòng. Công ty đã thuê tư vấn của Pháp để xây dựng thiết kế và điều chỉnh quy hoạch 1/500, dự kiến sẽ được trình trong tuần tới.

Bên cạnh Khu đô thị nghỉ dưỡng tại Cái Giá, hiện Vinaconex cũng đang đẩy nhanh xây dựng dự án trên đất vàng 93 Láng Hạ. Hiện dự án đang trong quá trình khoan cọc và dự kiến sẽ hoàn thiện vào năm 2021. Ngoài ra, Vinaconex cũng sẽ nhanh chóng bắt tay vào cải tạo khu chung cư cũ Thanh Xuân Bắc với quy mô lên đến hơn 20ha tại quận Thanh Xuân.

Đối với dự án Spledora An Khánh, ông Thanh cũng cho biết tại Hà Nội hiếm có một khu đất nào đẹp như vậy: "Chúng tôi đang điều chỉnh lại quy hoạch nội khu, chuẩn bị xây dựng dự án trở thành một trong những khu đô thị đẹp nhất của Hà Nội", ông Thanh cho hay.

Đặc biệt, theo tiết lộ của ông Thanh, sắp tới Vinaconex sẽ hợp tác với một "ông lớn" bất động sản tại Sài Gòn, doanh nghiệp này đang nắm giữ quỹ đất "khổng lồ" tại nhiều tỉnh thành phía Nam. Dự án đầu tiên tiên hai bên sẽ triển khai là dự án Khu công nghiệp tại Long An.

Trả lời câu hỏi, sau này định hướng của Vinaconex có liên kết triển khai các dự án tại Sài Gòn hay không, ông Thanh cho biết "điều đó cũng nằm trong tầm nhìn dài hạn của chúng tôi".

Được biết, từ sau khi Ban lãnh đạo mới của Vinaconex được bầu ra vào đầu năm 2019, Vinoaconex đã liên tục tái cấu trúc lại bộ máy, quy hoạch lại các dự án lớn và tăng cường hợp tác đầu tư. 

Cụ thể, ngày 5/3 tại Hà Nội, Vinaconex và CPG International (trực thuộc Tập đoàn CPG tại Singapore) đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược phát triển các dự án. Theo đó, Vinaconex và CPG International đã bàn bạc về cơ hội hợp tác cùng phát triển trên cơ sở tận dụng và phát huy thế mạnh riêng của mỗi bên.

Tại buổi ký kết, Chủ tịch HĐQT Vinaconex Đào Ngọc Thanh cho hay: “Đây là cái "bắt tay" đầu tiên của Vinaconex với đối tác ngoại kể từ khi đơn vị này chuyển đổi mô hình và không còn là doanh nghiệp Nhà nước”.

Tiếp đó, ngày 20/5/2019, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược giữa Tổng công ty CP Vinaconex với Công ty Hyundai E&C (trực thuộc Tập đoàn Hyundai Motor, Hàn Quốc), một trong những tập đoàn đa ngành lớn nhất trên thế giới. Tại Việt Nam, Hyundai E&C đã tham gia thực hiện các dự án lớn như: Nhiệt điện Mông Dương 1, Tòa tháp Bitexco, Khách sạn Marriott, Sân Golf & Khu nghỉ dưỡng Sông Giá tại Hải Phòng.

Mới đây nhất, chiều 14/6, Vinaconex ký hợp tác với Đại học Xây dựng nhằm cùng phát triển nhân sự trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản. Qua đó, công ty sẽ có cơ hội tuyển dụng nhân sự chất lượng trong tương lai.

Chủ tịch HĐQT Vinaconex Đào Ngọc Thanh cho hay, Vinaconex sẽ tăng cường mối quan hợp tác cùng khoảng 5 đơn vị chiến lược để phát triển thương hiệu này một cách toàn diện. Đặc biệt, trong lĩnh vực bất động sản, Vinaconex sẽ sớm thực hiện hai dự án quy mô lớn là Splendora Bắc An Khánh và Khu đô thị nghỉ dưỡng Cái Giá (Hải Phòng).

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
5 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
5 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
5 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
7 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
7 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
10 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Xem trước Hyundai Tucson 2026: Có điểm như Santa Fe, bỏ máy dầu, có bản PHEV chạy 100km không cần xăng
13 giờ trước
Thế hệ kế tiếp của Hyundai Tucson dự kiến sẽ là mẫu xe quan trọng nhất ra mắt trong năm sau của hãng.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
1 ngày trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
1 ngày trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.