Chủ tịch FED lên tiếng sau khi bị điều tra hình sự: Đó chỉ là cái cớ!

5 giờ trước
Ông Powell nói rằng không ai đứng trên pháp luật nhưng hành động chưa từng có tiền lệ nhằm vào ông nên được nhìn nhận trong bối cảnh rộng lớn hơn của những đe dọa và sức ép từ chính quyền.
Chủ tịch FED lên tiếng sau khi bị điều tra hình sự: Đó chỉ là cái cớ! - Ảnh 1

Dưới đây là toàn văn tuyên bố của Chủ tịch FED Jerome Powell sau thông bị điều tra hình sự.

Vào thứ Sáu, Bộ Tư pháp đã gửi trát triệu tập của đại bồi thẩm đoàn tới Cục Dự trữ Liên bang, đe dọa khả năng truy tố hình sự liên quan đến lời khai của tôi trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện vào tháng Sáu năm ngoái. Lời khai đó, một phần, đề cập đến dự án kéo dài nhiều năm nhằm cải tạo các tòa nhà văn phòng lịch sử của Cục Dự trữ Liên bang.

Tôi dành sự tôn trọng sâu sắc cho thượng tôn pháp luật và cho trách nhiệm giải trình trong nền dân chủ của chúng ta. Không ai — chắc chắn bao gồm cả Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang — đứng trên pháp luật. Tuy nhiên, hành động chưa từng có tiền lệ này cần được nhìn nhận trong bối cảnh rộng hơn của những đe dọa và sức ép liên tục từ chính quyền.

Mối đe dọa mới này không phải về lời khai của tôi vào tháng Sáu năm ngoái, cũng không phải về việc cải tạo các tòa nhà của Cục Dự trữ Liên bang. Nó cũng không liên quan đến vai trò giám sát của Quốc hội; thông qua các phiên điều trần và những công bố công khai khác, Fed đã nỗ lực hết mức để thông tin đầy đủ cho Quốc hội về dự án cải tạo. Đó chỉ là những cái cớ. Việc đe dọa truy tố hình sự là hệ quả của việc Cục Dự trữ Liên bang thiết lập lãi suất dựa trên đánh giá tốt nhất của chúng tôi về điều gì phục vụ lợi ích công chúng, thay vì làm theo các ưu tiên của Tổng thống.

Vấn đề ở đây là liệu Fed có thể tiếp tục thiết lập lãi suất dựa trên bằng chứng và các điều kiện kinh tế — hay thay vào đó, chính sách tiền tệ sẽ bị chi phối bởi sức ép hoặc sự đe dọa mang tính chính trị.

Tôi đã phục vụ tại Cục Dự trữ Liên bang dưới bốn đời chính quyền, cả Cộng hòa lẫn Dân chủ. Trong mọi trường hợp, tôi đều thực thi nhiệm vụ mà không thiên vị hay e ngại chính trị, chỉ tập trung vào sứ mệnh của chúng tôi là ổn định giá cả và tối đa hóa việc làm. Phục vụ công chúng đôi khi đòi hỏi phải kiên định trước những lời đe dọa. Tôi sẽ tiếp tục làm công việc mà Thượng viện đã phê chuẩn cho tôi, với sự liêm chính và cam kết phục vụ người dân Mỹ.

Xin cảm ơn.

Nguồn: FED

  • Từ khóa:
  • FED

Tin mới

Masan High-Tech Materials và 2 công ty con kiện toàn nhân sự Ban điều hành
11 giờ trước
Masan High-Tech Materials cùng 2 công ty con vừa thông qua việc thay Tổng giám đốc và bổ nhiệm thêm các Phó Tổng giám đốc.
Chính thức: Dragon Capital Việt Nam chốt ngày chào sàn chứng khoán
11 giờ trước
Tính đến tháng 5/2025, Dragon Capital Việt Nam đang tư vấn và quản lý tổng tài sản khoảng 128.000 tỷ đồng (tương đương 4,9 tỷ USD).
“Gã khổng lồ” 13 nghìn tỷ USD BlackRock gọi tên Việt Nam trong nhóm mới nổi, chỉ ra các chủ đề ưu tiên đầu tư
11 giờ trước
Trên thị trường cổ phiếu, BlackRock duy trì quan điểm trung lập đối với cổ phiếu EM nói chung trong ngắn hạn, khi các siêu xu hướng toàn cầu đang tạo ra cơ hội nhưng chưa thấy một hướng đi rõ ràng của đồng USD.
Khánh thành Alluvia Gallery: Không gian trải nghiệm đầu tiên tại đô thị khoáng nóng Alluvia City
10 giờ trước
Ngày 10/1, chủ đầu tư Xuân Cầu Holdings đã chính thức khai trương Alluvia Gallery – văn phòng bán hàng kiêm không gian trải nghiệm của thành phố sinh thái khoáng nóng duy nhất bên sông Hồng - Alluvia City.
Vietnam Airlines lập công ty con chuyên bay ngắn: Côn Đảo, Vinh, Cà Mau, Điện Biên
2 giờ trước
Hội đồng quản trị Vietnam Airlines vừa quyết định nâng cấp VASCO từ chi nhánh lên công ty con TNHH MTV, đánh dấu bước ngoặt quan trọng về mô hình quản trị.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

40.332.212 VNĐ / tấn

184.30 JPY / kg

0.70 %

- 1.30

Đường

SUGAR

8.622.394 VNĐ / tấn

14.89 UScents / lb

0.53 %

- 0.08

Cacao

COCOA

140.393.374 VNĐ / tấn

5,345.00 USD / mt

12.05 %

- 732.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

206.167.286 VNĐ / tấn

356.03 UScents / lb

0.45 %

- 1.62

Gạo

RICE

11.927 VNĐ / tấn

9.98 USD / CWT

0.45 %

+ 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

10.122.190 VNĐ / tấn

1,048.80 UScents / bu

0.03 %

+ 0.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.748.343 VNĐ / tấn

302.15 USD / ust

0.51 %

- 1.55

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

6 lưu ý hộ kinh doanh có doanh thu 500 triệu trở xuống phải nhớ
2 giờ trước
Dù thuộc diện không chịu thuế giá trị gia tăng và miễn thuế thu nhập cá nhân từ ngày 1.1, tuy nhiên, hộ kinh doanh có doanh thu năm từ 500 triệu đồng trở xuống vẫn cần lưu ý một số nội dung quan trọng.
ParkCity Group và tầm nhìn nâng chuẩn sống đô thị tại tây Hà Nội
3 giờ trước
Kiến tạo đô thị chuẩn mực quốc tế, gắn kết cộng đồng hạnh phúc và nâng tầm chất lượng sống là triết lý mà ParkCity Group kiên trì theo đuổi trong hơn 35 năm. Tại Việt Nam, hành trình này được nối dài với ParkCity Hanoi cùng Parc Régent - nơi tái định nghĩa chuẩn sống sang tinh tế.
Quyền lực "vàng đen"
4 giờ trước
Dầu mỏ được ví như "vàng đen" của nền công nghiệp.
Agribank triển khai gói 50.000 tỉ đồng dành cho khách hàng vay kinh doanh cá nhân
4 giờ trước
Nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều khách hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, Agribank triển khai chương trình 'Có vốn trong tay - Kinh doanh vững bền' dành cho khách hàng cá nhân với quy mô 50.000 tỉ đồng và lãi suất ưu đãi, cụ thể.