Chủ tịch Fed: NHTW sẽ tăng lãi suất cho đến khi lạm phát giảm xuống mục tiêu 2%

23/06/2022 07:24
Ông Powell phát biểu tại Uỷ ban Ngân hàng Thượng viện: "Trong những tháng tới, chúng tôi sẽ tìm kiếm bằng chứng thuyết phục về việc lạm phát đang giảm xuống. Chúng tôi có đủ công cụ và giải pháp cần thiết để ổn định giá cả."

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết, NHTW có kế hoạch tăng lãi suất cho đến khi có dấu hiệu rõ ràng cho thấy lạm phát đang chậm lại xuống mục tiêu 2%.

Tuần trước, Fed đã nâng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm, mức tăng lớn nhất kể từ năm 1994. Ông Powell và giới chức NHTW đã phát tín hiệu rằng một đợt tăng khác có thể sẽ được thực hiện vào cuộc họp tiếp theo trong 2 ngày 26-27/7.

Ông Powell phát biểu tại Uỷ ban Ngân hàng Thượng viện: "Trong những tháng tới, chúng tôi sẽ tìm kiếm bằng chứng thuyết phục về việc lạm phát đang giảm xuống. Chúng tôi có đủ công cụ và giải pháp cần thiết để ổn định giá cả."

Nhận xét của ông nhấn mạnh thách thức mà NHTW phải đối mặt khi đang tăng lãi suất với tốc độ nhanh nhất kể từ những năm 1980 nhằm kiềm chế lạm phát. Lãi suất chuẩn của Fed, hiện nằm trong khoảng từ 1,5% đến 1,75%, được coi là mức thấp so với trước đây. Song, lãi suất đã ở mức "siêu thấp" vào đầu năm 2020 là gần 0. Fed vẫn giữ lãi suất gần bằng 0 cho đến tháng 3 vừa qua.

Các dự báo mới của giới chức Fed được công bố vào tuần trước, cho thấy toàn bộ 18 thành viên của FOMC dự kiến sẽ tăng lãi suất lên mức ít nhất 3% trong năm nay. Trong khi đó, hầu hết các dự báo đều cho thấy Fed sẽ tăng lãi suất trong khoảng từ 3,25% đến 3,5% vào tháng 12. Con số này sẽ cao hơn 1 điểm phần trăm so với năm 2018, trong khi mức cao nhất từng ghi nhận là sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Ông Powell cho biết: "Chúng tôi cho rằng lộ trình nâng lãi suất đang thực hiện là hợp lý". Ông nói rằng, chi phí đi vay đã bắt đầu tăng vào mùa thu năm ngoái, với dự đoán là Fed tăng lãi suất trong năm nay và các điều kiện tài chính hiện đã được thắt chặt.

Lãi suất quỹ liên bang - lãi suất qua đêm đối với các khoản vay giữa các ngân hàng, ảnh hưởng đến chi phí đi vay trong toàn bộ kinh tế, bao gồm lãi suất các khoản thế chấp, thẻ tín dụng và vay kinh doanh. Hiệp hội Ngân hàng Thế chấp (MBA) hôm thứ Tư cho biết lãi suất thế chấp cố định trung bình 30 năm đã tăng lên 5,98% vào tuần trước, từ 5,65% ở 1 tuần trước đó và cao nhất kể từ năm 2008. Đây là mức tăng lớn nhất trong 1 tuần đối với lãi suất thế chấp kể từ năm 2009.

Phát biểu của ông Powell không đề cập trực tiếp đến những vấn đề khó khăn mà NHTW có thể phải đối mặt trong những năm tới, đặc biệt nếu những bước điều chỉnh chính sách ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường lao động nhưng lại không hạ nhiệt được lạm phát.

Tại một cuộc họp báo vào tuần trước, ông Powell cho biết Fed sẽ ngày càng khó có thể tránh một cuộc suy thoái, nếu giá năng lượng, hàng hóa cũng như những nút thắt cổ chai của chuỗi cung ứng không sớm được giải quyết. NHTW đang tìm cách thực hiện một đợt "hạ cánh mềm", khi hạ nhiệt đà tăng của nên kinh tế và lạm phát nhưng không gây suy thoái.

Ông Powell phát biểu vào tuần trước: "Ngày càng nhiều khả năng khiến điều đó phụ thuộc vào các yếu tố mà chúng tôi không thể kiểm soát được. Giá hàng hóa biến động và tăng đột biến có thể khiến chúng tôi mất đi lựa chọn đó."

Dù Fed thường chú ý nhiều hơn đến giá cả của các hàng hóa cốt lõi, không bao gồm thực phẩm và năng lượng, ông Powell cho biết NHTW phải tập trung hơn vào lạm phát tổng thể vì lo ngại người tiêu dùng và doanh nghiệp sẽ chịu áp lực giá trong thời gian dài.

Trong những tuần gần đây, Fed đã phải đối mặt với nhiều ý kiến chỉ trích vì không rút lại các biện pháp kích thích kinh tế sớm hơn.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren cảnh báo rằng việc tiếp tục tăng lãi suất có thể "đẩy nền kinh tế vào suy thoái" mà không ngăn được lạm phát. Bà nói: "Ông biết điều tồi tệ hơn lạm phát cao và tỷ lệ thất nghiệp thấp là lạm phát cao và suy thoái kinh tế, với hàng triệu người mất việc làm . Tôi hy vọng ông sẽ xem xét lại điều đó trước khi đẩy nền kinh tế xuống vực."

Powell đã nhấn mạnh rằng ông nghĩ rằng chính sách tiền tệ được thắt chặt hơn sẽ là một công cụ hiệu quả chống lại lạm phát và cho biết ông cho rằng nền kinh tế đang ở vị thế vững vàng trước môi trường lãi suất cao hơn. Tuy nhiên, ông cũng nói với bà Warren rằng lãi suất cao hơn sẽ không thể giảm chi phí thực phẩm và xăng dầu tăng vọt.

Việc Fed nâng lãi suất thêm 0,75% vào tuần trước đánh dấu sự thay đổi đột ngột so với dự báo trước đó của nhiều thành viên FOMC. Ông Powell cho biết, tuần trước, ủy ban đã nhất trí với mức tăng lớn hơn do lo ngại về số liệu lạm phát và kỳ vọng lạm phát gần đây.

Trong phiên điều trần tuần này, ông Powell cho biết Fed sẽ cần nhanh nhạy trong lộ trình điều chỉnh lãi suất. Song, NHTW sẽ nỗ lực tránh tạo ra những vấn đề bất ổn khác. Ông nói: "Lạm phát rõ ràng đã gây bất ngờ với mức tăng trong năm qua và những vấn đề khó lường khác cũng có thể xảy ra."

Tổng hợp

https://cafef.vn/chu-tich-fed-nhtw-se-tang-lai-suat-cho-den-khi-lam-phat-giam-xuong-muc-tieu-2-20220622214537408.chn

Tin mới

Với Galaxy Z Fold7 và Z Flip7, Samsung đã phá vỡ rào cản cuối cùng của điện thoại gập
38 phút trước
Với những nâng cấp về thiết kế, hiệu năng, camera và Galaxy AI, Galaxy Z Fold7 và Z Flip7 mở ra chuẩn mực mới cho điện thoại gập - nơi tính linh hoạt không còn đồng nghĩa với sự đánh đổi.
Samsung Galaxy Z Fold7 ra mắt: Mỏng, nhẹ hơn bao giờ hết, giá từ 46,99 triệu đồng
41 phút trước
Mẫu điện thoại gập của Samsung giờ đây đã thời trang hơn với độ mỏng khi gập lại chỉ 8,9 mm.
Trung Quốc không cho phép dùng sữa hoàn nguyên làm sữa tiệt trùng, ngành sữa Việt Nam cần chú ý
3 giờ trước
Từ ngày 16-9-2025, Trung Quốc chỉ cho phép nhập khẩu sữa tiệt trùng làm từ sữa tươi nguyên liệu, không chấp nhận sử dụng sữa hoàn nguyên.
Bất ngờ đột kích kho hàng ở ngoại ô, cảnh sát tịch thu lượng lớn quần áo 'hàng hiệu' Levi's, Polo, Puma, Nike giả trị giá gần 1 tỷ đồng - nghi có một chuỗi cung ứng hàng giả tinh vi đằng sau
3 giờ trước
Cảnh sát tin rằng có một mạng lưới rộng lớn phía sau vụ việc và đang tiếp tục điều tra để triệt phá toàn bộ chuỗi sản xuất – phân phối hàng giả.
Theo dõi một căn hộ cho thuê suốt 7 ngày, công an bắt giữ 'ông bà trùm' livestream, tịch thu hơn 1.400 món đồ nhái
4 giờ trước
Cơ quan chức năng đã thu giữ 1.437 món hàng giả, được buôn bán chủ yếu thông qua hình thức livestream trên mạng xã hội.

Tin cùng chuyên mục

Công an Hà Nội: Từ chối thanh toán bằng chuyển khoản, chỉ nhận tiền mặt là hành vi vi phạm pháp luật có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự
1 ngày trước
Thời gian qua, nhiều hàng quán từ chối hình thức thanh toán bằng chuyển khoản, chỉ nhận tiền mặt nhằm “né” thuế .
Hàng giả bùng nổ khiến Đông Nam Á bị Mỹ để mắt: Việt Nam bất ngờ được tán dương vì một hành động
2 ngày trước
Khi hàng giả bùng nổ ở Đông Nam Á, Việt Nam được đánh giá cao vì đã có những bước tiến rõ rệt.
Ứng dụng FWD phiên bản mới: Quản lý bảo hiểm dễ dàng như lướt mạng xã hội
2 ngày trước
Không chỉ nâng cấp ứng dụng di động với giao diện thân thiện và thao tác mượt mà như lướt mạng xã hội, Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam còn cải tiến bộ hợp đồng bảo hiểm để mang lại trải nghiệm minh bạch, rõ ràng và dễ tiếp cận hơn cho khách hàng.
Nguồn cung ô tô quá dư thừa
06/07/2025 11:20
Thị trường ô tô Việt Nam đang chứng kiến tình trạng dư thừa nguồn cung nghiêm trọng.