Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Doanh nghiệp Việt hoàn toàn có thể phát triển công nghệ phục vụ thành phố thông minh

09/05/2019 11:24
Phát biểu tại Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam sáng nay, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói, thế giới đã chuyển sang kỷ nguyên 4.0, để giải quyết phát triển đô thị Hà Nội bắt buộc phải đổi mới và tìm giải pháp thông minh để giải quyết vấn đề hàng ngày.

Với mục tiêu lấy người dân và doanh nghiệp làm trọng tâm, rút ngắn khoảng cách giữa người dân với các cấp chính quyền và xây dựng mối liên hệ làm việc trong nội các cơ quan thành phố, trong năm qua HN quan tâm chú trọng phát triển ứng dụng cung cấp dịch vụ trực tuyến. Nhờ đó, các dịch vụ công đã thuận tiện hơn, nhanh hơn tiết kiệm chi phí hơn. Hà Nội đang hướng tới mục tiêu ứng dụng số hoá thông qua điện thoại thông minh, các nền tảng công nghệ thông tin để làm dịch vụ đến với tất cả mọi ng ở bất cứ nơi đâu.

Hà Nội đã chuyển đổi đầu tư công sang thuê dịch vụ, phát triển phần mềm dịch vụ công, tích hợp liên thông trên toàn địa bàn thành phố, tích hợp khai thác cơ sở dữ liệu và xây dựng các chương trình phục vụ kế hoạch phát triển kinh tế thành phố, ứng dụng văn bản điện tử thay các văn bản giấy…

2019 sẽ đưa vào vận hành hệ thống giao thông thông minh

Theo ông Nguyễn Đức Chung, thời gian qua Hà Nội đã tập trung chương trình khuyến khích người dân ứng dụng CNTT trên môi trường mạng. Và đây là kết quả sau 3 năm Hà Nội triển khai việc thực hiện thành phố thông minh.

Hà Nội là đơn vị đầu tiên trong 63 tỉnh thành đã hoàn thành xong cơ sở dữ liệu dân cư cho 9 triệu người nhờ công nghệ của Viettel. Hoàn thành kết nối mạng LAN từ chính quyền thành phố cho cả hệ thống chính quyền cơ sở với 584 phường xã. Dịch vụ công trực tuyến được triển khai giúp 96% hồ sơ được giải quyết đúng hạn.

Ông Chung cho biết, việc tuyển sinh trực tuyến đầu cấp đạt 55,4% năm 2016 đến năm 2018 đã đạt 78%. Điều này đã giải quyết tình trạng phụ huynh phải chen chúc xếp hàng tại các trường mầm non hay trường cấp 1, cấp 2 vì hồ sơ hiện nay đều được thực hiện 86% trên môi trường mạng.

Thành phố đã ứng dụng hệ thống iparking có 176 điểm đỗ tại 13 công ty trên địa bàn với tổng số diện tích tương đương gần 60.000 m2, tương đương 5.000 chỗ đỗ ô tô, đóng góp cho ngân sách đạt 52 tỷ đồng tiền sử dụng phí lòng đường. Thành phố đã triển khai trung tâm điều hành giao thông thông minh, năm 2019 dự kiến đưa vào vận hành hệ thống giao thông thông minh…

Phát triển bằng công nghệ của doanh nghiệp việt Nam

Để đạt được kết quả trên, Hà Nội ứng dụng công nghệ của doanh nghiệp Việt với chi phí thấp hơn rất nhiều sử dụng công nghệ quốc tế. Ông Chung đưa ra ví dụ, năm 2010 Hải Phòng dưới sự giúp đỡ của Hungary được tài trợ xây dựng cơ sở dữ liệu cho 300.000 dân cư với chi phí 10 triệu euro. Năm 2011, Nhật Bản giúp Hà Nội xây dựng cơ sở dữ liệu dân cư cho 3 quận hết 100 tỷ đồng. Trong khi đó, với sự giúp đỡ của Viettel từ tháng 4/2014-2015, Hà Nội đã xây dựng xong cơ sở dữ liệu dân cư cho 7,9 triệu người dân, các chương trình quản lý hộ tịch hộ khẩu đến nay vận hành trơn tru.

Hà Nội hiện nay có 3.550 doanh nghiệp công nghệ thông tin, năm 2018 doanh thu của nhóm này đạt 244.260 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 103.000 ng lao động và nộp thuế cho nhà nước trên 21.000 tỷ đồng.

Do đó ông Chung cho rằng, Hà Nội đã thu hút nguồn lực của DN Việt và khẳng định các DN Việt Nam hoàn toàn có thể phát triển công nghệ phục vụ thành phố thông minh. Hà Nội sẽ vào cuộc mạnh mẽ với cộng đồng doanh nghiệp CNTT Việt Nam để đẩy nhanh các mục tiêu phát triển thành phố thông minh.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội phấn đấu Hà Nội sẽ vào danh sách đô thị thông thoáng trong đầu tư kinh doanh dẫn đầu cả nước. Thành phố sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, chủ động bãi bỏ điều kiện kinh doanh không còn phù hợp, đơn giản hoá thủ tục hành chính, tăng cường hợp tác xây dựng tạo ra sự thay đổi căn bản về hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.


Tin mới

Vì đâu Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vẫn chưa công bố BCTC quý 4/2025?
11 giờ trước
Đến hiện tại, hầu hết các doanh nghiệp thuộc diện phải công bố BCTC quý 4 trên thị trường chứng khoán đã thực hiện công bố đúng hạn.
Vụ làm giả phiếu kiểm nghiệm kẹo Kera: Nữ CEO lĩnh 27 năm tù, bị buộc nộp lại số tiền kỷ lục 99 tỷ đồng
10 giờ trước
Không chỉ phải chịu mức án tổng cộng 52 năm tù, hai lãnh đạo chủ chốt của Công ty TSL còn bị HĐXX buộc nộp lại toàn bộ số tiền thu lợi bất chính lên tới gần 200 tỷ đồng từ việc 'bán' hàng trăm nghìn phiếu kiểm nghiệm khống."
VNG Q4/2025: Lợi nhuận thuần từ HĐKD sau điều chỉnh tăng 38%, cao hơn tăng trưởng doanh thu
10 giờ trước
Trong bối cảnh thị trường công nghệ nhiều biến động và áp lực về chi phí, kết quả kinh doanh quý IV/2025 của CTCP Tập đoàn VNG (VNG Group) cho thấy tốc độ tăng trưởng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh sau điều chỉnh (AOP) cao hơn tốc độ tăng trưởng doanh thu, dù doanh nghiệp vẫn duy trì đầu tư cho các định hướng dài hạn.
Hãng xe xây nhà máy tại Việt Nam ra mắt SUV ăn xăng 3,35 lít/100 km, giá khởi điểm 650 triệu đồng
10 giờ trước
Xe có phạm vi hoạt động bằng điện lên tới 225 km và mức tiêu thụ nhiên liệu chỉ 3,35 lít/100 km.
Honda CR-V hybrid lần đầu tiên được lắp ráp trong nước: ngoại hình có 1 điểm khác biệt, giá bán chưa được tiết lộ
10 giờ trước
Mẫu xe Honda CR-V hybrid lắp ráp tại nhà máy Phú Thọ chính thức ra mắt với hai phiên bản RS và L, đi kèm nâng cấp về trang bị vận hành và công nghệ an toàn.

Tin cùng chuyên mục

Công ty của ông Phạm Nhật Vượng tung dịch vụ xe điện cỡ nhỏ, giá cước mở cửa 13.750 đồng/km
10 giờ trước
Dịch vụ xe điện mới của Xanh SM sử dụng mẫu VinFast Minio Green.
Từ ngày 1/6, dừng bán hoàn toàn xăng A95, chỉ bán xăng sinh học
9 giờ trước
Từ ngày 1/6/2026, xăng khoáng - bao gồm xăng RON 95 (A95) - sẽ chính thức không còn lưu hành trên thị trường Việt Nam.
Nông dân Thanh Hóa chi hơn 10 tỷ làm vườn lan 4 vạn cây
9 giờ trước
Đầu tư hơn 10 tỷ đồng xây dựng khu nhà màng trồng lan hồ điệp hơn 40.000 chậu, một nông dân ở Thanh Hóa sẵn sàng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2026.
Chuyên gia review: "Thử lái xe điện Trung Quốc, tôi đổ gục hoàn toàn, giờ chẳng thiết tha gì xe khác nữa"
10 giờ trước
Tôi vốn không tin cho đến khi thực sự "hẹn hò" với chiếc Xiaomi này. Tôi đã đổ gục từ trong ra ngoài.