Chủ tịch VCCI: Kinh doanh thời 4.0 nhưng quản lý vẫn thủ công

16/01/2019 21:30
Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng, chúng ta vẫn dùng tư duy cũ để quản lý những mô hình kinh doanh mới. Kinh doanh thông minh nhưng quản lý nhà nước vẫn thủ công. Còn tình trạng khập khiễng trong tư duy quản lý của các bộ ngành.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, cần tiếp tục dùng “máy xén” để cắt bỏ nhiều rào cản, điều kiện kinh doanh (ĐKKD), tạo môi trường tốt hơn cho DN hoạt động, tránh những tình trạng quy định chồng chéo, khiến địa phương, DN “chết đứng như Từ Hải”.

Theo ông Lộc, 2018 được coi là năm của cải cách thể chế, khi Chính phủ, các bộ, ngành nỗ lực cắt giảm các ĐKKD và thủ tục hành chính, kiểm tra chuyên ngành. Bởi, đây là hai điểm nghẽn lớn nhất đối với việc gia nhập thị trường và lưu thông thương mại qua biên giới và cũng là hai rào cản phát triển kinh tế tư nhân và hội nhập.

“Có tới 50% điều kiện kinh doanh và thủ tục kiểm tra chuyên ngành đã được đơn giản hóa hoặc dỡ bỏ, giúp DN giải phóng khỏi hàng ngàn các thủ tục và chi phí không cần thiết, góp phần thúc đẩy hoạt động của DN, mang lại niềm tin cho giới kinh doanh”- ông Lộc nói.

Tuy nhiên, bên cạnh những “điểm sáng” đó, ông Lộc cũng “lột tả” một bức tranh về pháp luật kinh doanh 2018 với nhiều điểm mờ, cải cách ở nhiều lĩnh vực vẫn còn chậm và chưa thực chất. Chủ tịch VCCI cho rằng, chúng ta vẫn dùng tư duy cũ để quản lý những mô hình kinh doanh mới. Kinh doanh thông minh nhưng quản lý nhà nước vẫn thủ công. Còn tình trạng khập khiễng trong tư duy quản lý của các bộ ngành.

“Chẳng hạn, dù đã cắt giảm trên 50% ĐKKD, nhưng vẫn thấy không ít tính hình thức, đối phó. Có nhiều đề xuất chỉ mang tính sửa sang câu chữ, nhiều ĐKKD vướng nhưng vẫn chưa được xem xét, bãi bỏ… Hay trong những văn bản ban hành năm 2018, vẫn còn quy định về thủ tục hành chính bất cập, không có tính cải cách’’, ông Lộc nói.

Ông Lộc cũng cho biết, các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân vẫn thiên về các biện pháp ưu đãi, hỗ trợ mà “ngập ngừng” trong việc giải quyết những vấn đề cốt lõi về thể chế.

Cụ thể, đó là quyền tài sản đối với đất đai, bảo hộ sở hữu trí tuệ, chống gian lận, hàng giả hàng nhái, bảo đảm thực thi hợp đồng, tăng cường sự minh bạch và trách nhiệm giải trình của cơ quan quản lý và tôn trọng quyền tự quyết của DN. “Đích đến của một môi trường kinh doanh an toàn, thuận lợi vẫn còn xa”- ông Lộc chia sẻ.

Chủ tịch VCCI cho rằng, sự chồng chéo thiếu nhất quán của hệ thống pháp luật nhiều khi đã đẩy người dân và doanh nghiệp vào tình thế khó. “Tình trạng mỗi bộ, ngành một luật. Theo luật của bà bộ trưởng này thì đúng, còn theo luật của ông bộ trưởng khác thì sai. Chính quyền địa phương và doanh nghiệp nhiều khi phải “chết đứng như Từ Hải”- ông Lộc nói ví von.

Cũng theo ông Lộc, các rào cản về môi trường kinh doanh phi lý cần tiếp tục được dỡ bỏ, theo cách “dùng máy xén để cắt”. Sắp tới, VCCI sẽ khởi động lại chỉ số Mei- bộ chỉ số đánh giá hiệu quả hoạt động xây dựng và thi hành pháp luật về kinh doanh của các bộ, ngành qua góc nhìn người dân, DN.

Tin mới

Miễn nhiệm Tổng Giám đốc Tập đoàn Hòa Bình
10 giờ trước
Ông Lê Văn Nam được Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình miễn nhiệm kể từ ngày 31/10 - sau hơn 2 năm ngồi vị trí này. Ông Lê Viết Hiếu - Phó Tổng Giám đốc thường trực - được giao điều hành hoạt động công ty cho đến khi bổ nhiệm nhân sự mới.
Lễ ký kết với các đại lý phân phối dự án Vera Diamond City Quảng Ninh
10 giờ trước
Các đại lý bất động sản đầu tiên sẽ tham gia phân phối dự án Vera Diamond City cho giai đoạn thương mại hóa dự án. Đây là sự kiện đánh dấu bước khởi đầu cho hành trình mở rộng hợp tác bền vững kết nối chuỗi giá trị từ Chủ đầu tư đến tay khách hàng.
Những loại gạo nào có cơ hội ở thị trường nhập khẩu gạo tới 90%?
9 giờ trước
Gạo tẻ trắng, gạo thơm xay xát/tróc vỏ và gạo nếp đang là những mặt hàng có thể đẩy mạnh xuất khẩu vào Singapore.
Dò kim loại trên cánh đồng, người đàn ông tìm thấy kho báu quý giá
8 giờ trước
Đồng tiền vàng độc đáo và hiếm có này đã được một người đàn ông dò kim loại phát hiện trên cánh đồng.
Sắp có công viên 1.300 tỷ đồng gần di sản thiên nhiên thế giới, hợp lực với dự án lớn nhất lịch sử Vingroup?
8 giờ trước
Công viên này cũng do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư.

Tin cùng chuyên mục

Jaecoo J7 AWD Individual chính thức ra mắt tại Việt Nam: Giá ưu đãi 799 triệu đồng, thêm hệ dẫn động 4 bánh
8 giờ trước
Phiên bản dẫn động 4 bánh toàn thời gian của Jaecoo J7 vừa được giới thiệu tại Việt Nam, bổ sung lựa chọn cho phân khúc SUV hạng C với khả năng vận hành linh hoạt và nhiều trang bị hỗ trợ người lái.
Sâu 300m dưới lòng đất, phát hiện 1 triệu tấn đất hiếm sau 3 năm khảo sát
6 giờ trước
Tổng trữ lượng có thể lên đến 20 triệu tấn nhưng cần thực hiện thêm khảo sát.
Trung Quốc rót 143 tỷ USD quyết thâu tóm một lĩnh vực quan trọng của thế giới: Đầu tư mạnh tay từ Âu sang Á nhưng mới chỉ 25% dự án hoàn thiện
9 giờ trước
Các tập đoàn của Trung Quốc ở lĩnh vực xe điện và pin đã rót tới 143 tỷ USD vào các dự án ở nước ngoài.
Ra mắt xe ghế ngồi cao cấp THACO Cruizer 120S thế hệ mới phiên bản 29 chỗ
9 giờ trước
Vừa qua, THACO AUTO chính thức giới thiệu THACO Cruizer 120S thế hệ mới phiên bản 29 chỗ, đánh dấu bước tiến trong chiến lược phát triển dòng xe bus ghế ngồi cao cấp, khẳng định vị thế hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng xe bus tại thị trường Việt Nam.