Chủ tịch VIB: Cứ 100 chiếc xe chạy trên đường thì có đến 14 chiếc thực hiện vay qua VIB

30/06/2020 11:44
Theo ông Đặng Khắc Vỹ, mặc dù đang dẫn đầu về cho vay mua ô tô nhưng ngân hàng không thấy thoả mãn mà luôn cố gắng để giữ vững vị trí.

Sáng ngày 30/6, tại đại hội cổ đông thường niên năm 2020, ông Đặng Khắc Vỹ, chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) đã chia sẻ với cổ đông tình hình hoạt động những tháng đầu năm, vị thế của VIB hiện nay trên thị trường và kế hoạch thời gian tới.

Chủ tịch VIB cho biết, năm 2019 mặc dù tình hình kinh tế nhìn chung không nhiều thuận lợi nhưng VIB vẫn đạt được nhiều kết quả tích cực. Tỷ suất sinh lời trên vốn bình quân (ROEA) ở mức hơn 27% - thuộc nhóm cao nhất trên thị trường. Tỷ lệ nợ xấu và quản trị rủi ro thực hiện tốt, là ngân hàng đầu tiên hoàn thành cả 3 trụ cột Basel II và được Moody's nâng hạng tín nhiệm trong năm qua.

Kết thúc năm 2019 VIB tiếp tục dẫn đầu trong các mảng kinh doanh cốt lõi: là ngân hàng có tốc độ tăng trưởng tín dụng bán lẻ cao và chất lượng hàng đầu thị trường; đứng số 1 về thị phần cho vay mua ô tô tại Việt Nam kể từ năm 2017; số 1 về tăng trưởng cho vay bán lẻ với tốc độ tăng trưởng hàng năm đạt 60% kể từ 2017 - 2019; đứng số 1 thị trường về doanh số Bancassurance và số 1 về năng suất bán hàng trên một chi nhánh...

Năm 2020 với diễn biến của dịch bệnh Covid-19, VIB dự tính tăng trưởng lợi nhuận khoảng 10%. Tới hết quý 2 năm nay, ngân hàng đã hoàn thành 52% kế hoạch cả năm, là cơ sở tốt để đạt mục tiêu 4.500 tỷ đồng. "Ban đầu ngân hàng dự tính lợi nhuận cao hơn con số trình cổ đông hôm nay, nhưng do dịch bệnh nên đưa ra con số thận trọng là tăng khoảng 10%. Thời gian tới nếu tình hình dịch bệnh khó lường, phức tạp hơn thì có thể xem xét lại", ông Vỹ nói thêm.

Tại đại hội, cổ đông chất vấn lãnh đạo VIB rằng mảng cho vay mua ô tô đang phải đối mặt với nhiều đối thủ cạnh tranh, với các chính sách khuyến khích phát triển như hoa hồng cho đại lý ô tô...thì ngân hàng có e ngại vị thế số 1 sẽ bị lung lay hay không? 

Ông Đặng Khắc Vỹ trả lời rằng, về các chính sách phát triển như hoa hồng cho bán hàng... ở VIB cũng có từ lâu, thậm chí còn đi trước. Không chỉ có thế, VIB còn có các sản phẩm hỗ trợ phát triển mảng kinh doanh này, chẳng hạn như dòng thẻ thiết kế riêng cho các lái xe ô tô là VIB Happy Drive - đầu tiên và duy nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay.

Còn trong công cuộc cạnh tranh, trên thị trường, càng tham gia trò chơi cạnh tranh sẽ càng làm cho thị trường sôi động hơn, hấp dẫn hơn và khách hàng có nhiều lựa chọn hơn, được lợi hơn. Và cũng trong công cuộc ấy, bất cứ ai tham gia lâu năm cũng sẽ có những tích luỹ riêng cho mình. "VIB tự tin đi trước về cho vay mua ô tô, và tự hào cứ 100 xe chạy trên đường có 50 xe đi vay vốn thì 14 xe thực hiện vay qua VIB, đây là sự ủng hộ, niềm tin của người tiêu dùng với VIB, là danh tiếng của VIB" - ông Vỹ nói với các cổ đông và khẳng định dù đạt kết quả đó nhưng ngân hàng không thấy thoả mãn mà vẫn luôn cố gắng để giữ vững vị trí số 1.

Chia sẻ thêm về định hướng thời gian tới, chủ tịch VIB cho biết để đáp ứng nhu cầu kinh doanh trong tình hình mới, VIB đã tăng cường đẩy mạnh đầu tư và cho ra đời các sản phẩm số hóa và các sản phẩm thẻ để khuyến khích các giao dịch điện tử và thanh toán không dùng tiền mặt, đồng thời kích cầu chi tiêu cho nền kinh tế, giúp VIB trở thành một trong những ngân hàng tiên phong và tích cực đóng góp vào việc xây dựng một xã hội không tiền mặt tại Việt Nam.

Tin mới

Trung Quốc mua hàng triệu tấn 'vàng trắng' để theo đuổi giấc mơ xe điện, nhưng lại giảm nhập từ Việt Nam
9 giờ trước
Trung Quốc là thị trường chiếm 72% tổng giá trị xuất khẩu của cao su của Việt Nam nhưng đang có xu hướng giảm nhập khẩu từ ta.
Attrage rẻ nhất hơn 340 triệu đồng, Xforce bản ‘cận trung’ tiệm cận giá tiêu chuẩn và nhiều xe Mitsubishi khác có khuyến mãi tháng 5 này
11 giờ trước
4 mẫu xe có doanh số tốt nhất của Mitsubishi đều có khuyến mãi. Có mẫu được bán song song cả xe sản xuất từ năm ngoái với mức hỗ trợ giá khác biệt.
Đua quyết liệt trên thị trường xe máy điện, hãng xe Việt bỏ xa loạt ông lớn
11 giờ trước
Thị trường xe máy điện Việt Nam đang chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ, với sự gia nhập và cạnh tranh quyết liệu của loạt thương hiệu lớn nhỏ.
Cảnh báo của công an về ưu đãi “phòng 5 sao giá 500.000 đồng/đêm”
11 giờ trước
Công an Đà Nẵng hướng dẫn người dân, du khách cách kiểm tra tính xác thực của các khách sạn để tránh chiêu lừa đặt phòng trong dịp cao điểm du lịch.
Ông Trump muốn áp thuế ngay lập tức phim sản xuất bên ngoài nước Mỹ để 'cứu Hollywood khỏi cái chết rất nhanh'
12 giờ trước
Tổng thống Donald Trump đang lên kế hoạch áp thuế 100% đối với các bộ phim được sản xuất bên ngoài Hoa Kỳ.

Tin cùng chuyên mục

Một phân khúc ô tô âm thầm tăng tốc trong 3 tháng đầu năm 2025, liệu có đang tạo ra xu hướng mới cho thị trường Việt?
1 ngày trước
Thị trường xe hybrid tại Việt Nam đang tăng trưởng tích cực.
CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
3 ngày trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
3 ngày trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.
Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
30/04/2025 11:56
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.