Chủ tịch Vietravel: Mỗi sáng thức dậy chúng tôi mất 1,5 triệu đô

09/12/2021 22:20
Thành tích mỗi ngày đón 1 triệu khách, doanh thu 1,5 triệu đô... của Vietravel đã bị đại dịch Covid-19 quét sạch về mốc số 0.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ - Chủ tịch Vietravel Holdings đã chia sẻ như vậy khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh doanh với chủ đề "Con đường phía trước". Đây là sự kiện quan trọng nhất trong năm của Tạp chí Forbes Việt Nam.

Mỗi sáng mở mắt ra, chưa kịp làm gì đã mất ngay 1,5 triệu đô la

Mở đầu bài phát biểu của mình, ông Kỳ điểm lại những cột mốc ấn tượng của ngành du lịch năm 2019. Theo đó, nước ta có 135.000 điểm lưu trú với tổng cộng 500.000 phòng, đón tiếp 19 triệu khách nước ngoài, 82 triệu khách trong nước. Toàn ngành có 29.000 hướng dẫn viên du lịch, 300.000 doanh nghiệp lữ hành.

Riêng Vietravel trước khi Covid-19 ập tới, mỗi ngày đều đón tiếp 1 triệu khách (cả khách trong nước và quốc tế), 64 chi nhánh trên cả nước và 6 văn phòng đại diện ở nước ngoài đều phải làm việc hết công suất.

"Nhưng bão Covid-19 vừa về đã cán tất cả cột mốc quay về con số 0. Chúng tôi chẳng còn gì. Số lượng hành khách bằng 0 và doanh thu cũng bằng 0".

Chủ tịch Vietravel: Mỗi sáng thức dậy chúng tôi mất 1,5 triệu đô - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ - Chủ tịch Vietravel Holdings.

Ông Kỳ cho biết, thời điểm đó, mỗi ngày vị doanh nhân này thức giấc lại chứng kiến cảnh doanh nghiệp của mình mất đi 1,5 triệu USD.

"Thực sự đây là khoảng thời gian chúng tôi cũng như các bạn chưa ai từng trải qua. Nó bắt tất cả dừng lại và đứng yên. Chúng tôi bị choáng suốt 10 ngày".

Sau khi bình tĩnh lại, ông Kỳ xác định dịch bệnh không thể một sớm một chiều kết thúc ngay. Ngành du lịch vì thế càng không dễ hồi phục.

"Du lịch phụ thuộc vào nền tảng kinh tế và tâm lý xã hội. Hạ tầng kinh tế có phục hồi, đời sống phát triển, du lịch mới phục hồi được. Rồi tâm lý xã hội cũng phải ổn định, người dân thấy an toàn trở lại thì du lịch mới có cơ hội".

Chiến lược ngủ đông tích cực và bài toán xoay chuyển hậu Covid-19

Để đối phó với dịch bệnh, ông Kỳ đã đưa doanh nghiệp của mình vào trạng thái "ngủ đông tích cực".

"Ngủ tích cực tức là tạm "ngủ" thôi chứ không phải "lịm đi luôn" (cười). Chúng tôi cố gắng giữ những cái gì là cơ bản nhất của hệ thống, tập trung tham gia các hoạt động xã hội để thể hiện vai trò, trách nhiệm của một doanh nghiệp.

Ngoài ra, thời gian ngủ đông, công ty này tập trung giải quyết bài toán marketing. Khi tất cả mọi người đều ở nhà, chiến dịch marketing được công ty ông Kỳ đẩy mạnh hết sức để gợi nhắc họ về những kỉ niệm du lịch, để người dân không mất đi nhu cầu và không quên đi tên thương hiệu Vietravel.

Trở lại sau dịch, Vietravel xác định cần có 4 giai đoạn để phục hồi là: rã đông, khởi động, tăng tốc và về đích.

"Hiện nay, chúng tôi đang ở giai đoạn khởi động. Ngành du lịch chỉ có thể quay lại vào dịp Tết, mà cũng chỉ còn thị trường du lịch trong nước thôi. Vì nước ta mới mở cửa lại vào cuối tháng 10, nên du lịch ít nhất phải mất vài tháng mới hồi phục được".

Theo ông Kỳ, du lịch dịp Tết cũng là cơ hội mà hàng triệu người làm du lịch Việt Nam đang rất mong chờ. Trước đó, trong một bài phỏng vấn với chúng tôi, ông Kỳ cũng cho rằng, sau nhiều lần chính phủ tuyên bố sẽ mở cửa du lịch trong nước nhưng không thực hiện được, những doanh nghiệp lữ hành như Vietravel đã kiệt sức. "Nếu lần này lại kéo pháo ra rồi kéo pháo vào là chúng tôi vào luôn đấy, không ra được nữa đâu", vị Chủ tịch Vietravel Holdings từng nói với phóng viên.

Chủ tịch Vietravel: Mỗi sáng thức dậy chúng tôi mất 1,5 triệu đô - Ảnh 2.

Phiên thảo luận có sự tham gia của ông Kỳ (thứ 3 từ trái sang) trong diễn đàn Kinh doanh với chủ đề "Con đường phía trước" của Tạp chí Forbes Việt Nam.

Điều mong đợi nhất của ông Kỳ là hy vọng Chính phủ có thể mở cửa hoàn toàn đối với giao thông vận tải, giao thương, biên giới... "Nếu không mở mà cứ như hiện nay thì sẽ gây hệ lụy cho tất cả các ngành kinh tế, khiến chi phí sản xuất tăng, làm chuỗi sản xuất gãy đổ và kinh tế nước ta sẽ hồi phục chậm hơn.

Đối với du lịch thì 50% đã là "du", tức là đi lại rồi. Nếu giao thông không mở cửa thì du lịch cũng rất khó phục hồi".

Ông Kỳ cũng mong đợi Chính phủ sẽ đưa gói hỗ trợ cho người lao động về thẳng doanh nghiệp để họ san sẻ bớt gánh nặng với chính quyền địa phương cũng như thực hiện việc giải ngân hỗ trợ người lao động chính xác, tiện lợi hơn.

Cuối cùng, vị doanh nhân đề xuất Chính phủ nên có các gói hỗ trợ tín dụng lớn hơn đối với những doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng bởi Covid-19. "Quy mô các gói hỗ trợ tín dụng mới chỉ chiếm 1-2% GDP là chưa đủ. Tôi hy vọng các gói hỗ trợ này sẽ chiếm 6-7% GDP vào năm tới".

"Du lịch chỉ có thể phục hồi, quay lại nếu như xã hội an toàn và mọi người muốn đi. Còn bản thân doanh nghiệp thì chúng tôi phải tự biết thích nghi một thế giới mới. Với tôi, những gì của năm 2019 đã là thế kỷ cũ, bây giờ là thế giới mới. Để thích ứng được hành vi sống mới của con người thì doanh nghiệp du lịch như chúng tôi cũng phải biết tự tìm cách để thích ứng được", ông Kỳ nói thêm về mong muốn được Chính phủ tin tưởng nhiều hơn vào các doanh nghiệp lữ hành khi quyết định mở rộng cửa du lịch. 

Tin mới

Bà ngoại 82 tuổi gây sốt mạng Trung Quốc với kỹ năng điều khiển drone nông nghiệp và bán hàng livestream
2 giờ trước
Một cụ bà 82 tuổi ở miền đông Trung Quốc, được cư dân mạng trìu mến gọi là “bà ngoại cứng”, đã thu hút sự chú ý rộng rãi nhờ khả năng điều khiển máy bay không người lái phun phân bón trên đồng ruộng và trở thành một người bán hàng qua livestream thành công.
AQUA Việt Nam cam kết đầu tư dài hạn, nâng vốn lên 75 triệu USD
2 giờ trước
Công ty TNHH Điện máy AQUA Việt Nam chính thức công bố chiến lược phát triển dài hạn với việc gia hạn hoạt động đầu tư đến năm 2045 sau 30 năm hoạt động. Công ty cam kết nâng tổng vốn đầu tư lên 75 triệu USD và công suất nhà máy để phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu.
Viconship (VSC) báo lãi ròng 681 tỷ trong năm 2025, tăng 130% so với năm trước
2 giờ trước
Phần lớn lợi nhuận của VSC được đóng góp trực tiếp từ mảng khai thác cảng và dịch vụ logistics, trong bối cảnh thị trường biến động bởi các rào cản thuế quan toàn cầu.
Người dân xếp hàng mua vàng khi giá 'sập' mạnh
3 giờ trước
Giá vàng giảm mạnh kỷ lục, hơn 20 triệu đồng chỉ sau 2 ngày nên nhiều khách hàng kéo nhau đi mua vào sáng 31.1.
Quỹ vàng lớn nhất thế giới mua gần 6 tạ vàng trong đêm giá vàng lao dốc
3 giờ trước
Xét về giá trị, quy mô của quỹ lớn nhất thế giới SPDR đang ở mức kỷ lục khoảng 180 tỷ USD.

Tin cùng chuyên mục

Vertu Agent Q da cá sấu bạch tạng giá hơn 1 tỷ đồng tại Việt Nam
22/01/2026 10:38
Phiên bản được Vertu chế tác với số lượng cực kỳ giới hạn.
Kỷ lục sau nối kỷ lục trước, VinFast chốt năm với 175.000 xe bàn giao
14/01/2026 06:30
Đây là kỷ lục chưa từng có trên thị trường ô tô Việt Nam, thậm chí gấp đôi kỷ lục gần nhất của một hãng xe nước ngoài trước đó.
‘Vua xe ga’ 150cc mới trình làng giá 63 triệu đồng: ngoại hình tựa Vespa, trang bị áp đảo Honda SH Mode và Air Blade
08/01/2026 08:36
Xe ga mới sở hữu những trang bị vượt trội, là lựa chọn hấp dẫn bên cạnh Honda SH Mode.
Tổng Giám đốc Nagakawa hoàn tất mua thêm 1,14 triệu cổ phiếu NAG
03/12/2025 05:30
Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), bà Nguyễn Thị Huyền Thương, Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Nagakawa (mã CK: NAG), đã hoàn tất giao dịch mua vào 1.140.758 cổ phiếu NAG vào ngày 28/11/2025.