Chưa chốt thời gian đấu giá lại 2 lô đất đã "bỏ cọc" ở Thủ Thiêm

08/03/2022 08:40
Thành phố Hồ Chí Minh hiện chưa xác định được thời điểm tổ chức đấu giá lại 2 lô đất bị bỏ cọc ở Thủ Thiêm.

Tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội và công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh tháng 2 ngày 7/3, thông tin về những bất cập, hạn chế cần rút kinh nghiệm qua đợt đấu giá 4 lô đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm và thời điểm tổ chức đấu giá lại 2 lô đất bị bỏ cọc, ông Nguyễn Hữu Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, việc đấu giá lại tùy thuộc vào bên có tài sản, tức UBND Thành phố Hồ Chí Minh và ủy quyền cho Sở Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm phát triển quỹ đất.

Sau đó, trung tâm sẽ tiến hành làm hợp đồng, ký hợp đồng bán đấu giá khi có yêu cầu từ UBND Thành phố Hồ Chí Minh và Sở Tài nguyên và Môi trường. Tuy nhiên, đến thời điểm này, trung tâm này vẫn chưa nhận được các quyết định.

Theo ông Nguyễn Hữu Hùng, hiện chưa xác định được thời điểm tổ chức đấu giá lại 2 lô đất bị bỏ cọc ở Thủ Thiêm. Nói về việc chậm tổ chức đấu giá lại, ông Nguyễn Hữu Hùng cho rằng, thành phố đang xử lý các vấn đề liên quan đến 2 doanh nghiệp bỏ cọc và 2 doanh nghiệp trúng đấu giá nhưng chưa nộp tiền.

Còn ông Đặng Quốc Toàn, Chánh Văn phòng UBND Thành phố Hồ Chí Minh, người phát ngôn của chính quyền thành phố cho biết, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã giao cho Sở Tư pháp và Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh tham mưu, đánh giá công tác đấu giá 4 lô đất ở Thủ Thiêm để rút ra những điều làm được, chưa làm được và kinh nghiệm cho công tác đấu giá thời gian tới.

Trước đó, tại cuộc họp thường kỳ về tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 và triển khai nhiệm vụ tháng 3 năm 2022, theo Cục trưởng Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh Lê Duy Minh, hai doanh nghiệp trúng đấu giá 2 lô đất có giá trị lớn nhất tại buổi đấu giá đã xin điều chỉnh kết quả. Đối với 2 lô đất còn lại thì doanh nghiệp vẫn chưa nộp thêm phần tiền theo quy định ban đầu.

Ông Lê Duy Minh cho biết, Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh đang áp dụng các giải pháp để xử lý, trong thời gian tới sẽ tiếp tục cùng với các cơ quan, ban, ngành đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ. Trước mắt, trong vòng dưới 90 ngày, Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có thư nhắc nhở. Nếu quá 90 ngày không thực hiện thì cơ quan thuế có biện pháp cưỡng chế.

"Các biện pháp cưỡng chế được áp dụng từng bước, từng cấp độ. Biện pháp cao nhất là đề nghị không thực hiện dự án, đề nghị thu hồi dự án", ông Lê Duy Minh nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 10/12/2021, tất cả 4 lô đất ở Thủ Thiêm đều được đấu giá thành công với số tiền tổng cộng 37.346 tỷ đồng, gấp 7 lần giá khởi điểm. Cụ thể, lô đất 3.5, diện tích 6.446,1 m2, được bán đấu giá thành công với giá 3.820 tỉ đồng, gấp 6,6 lần giá khởi điểm; lô đất 3.8 rộng 8.500 m2, qua 67 lượt trả giá đã đấu thắng với mức 4.000 tỉ đồng, tăng gần 4 lần so với giá khởi điểm; lô đất 3.9 diện tích 5.009,1 m2 có giá trúng 5.026 tỷ đồng, gấp 6,9 lần giá khởi điểm; lô đất 3.12 rộng 10.059 m2 có giá trúng 24.500 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau đó 2 doanh nghiệp trúng lô đất 3.12 và 3.9 đã xin bỏ cọc, riêng hai doanh nghiệp còn lại vẫn chưa nộp tiền theo mốc ngày 6/2 của cơ quan thuế Thành phố Hồ Chí Minh.

Tin mới

'Nút thắt' cuối cùng cao tốc Bến Lức - Long Thành tăng tốc về đích
50 phút trước
Hơn 3 tháng tái khởi công sau nhiều năm "ngủ quên", cầu Phước Khánh - nút thắt cuối cùng của cao tốc Bến Lức - Long Thành đang bứt tốc về đích.
Novaland sẽ phát hành 163,6 triệu cổ phiếu hoán đổi khoản nợ của 2 doanh nghiệp liên quan Chủ tịch Bùi Thành Nhơn
6 phút trước
Novaland sẽ phát hành 163,6 triệu cổ phiếu để hoán đổi khoản nợ hơn 2.577 tỷ đồng từ 2 chủ nợ là doanh nghiệp liên quan đến Chủ tịch HĐQT Bùi Thành Nhơn.
Quá nhanh: Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã lấy ý kiến người dân ở một xã Hà Nội về KĐT thể thao Olympic có sân vận động 135.000 chỗ, lớn nhất thế giới
10 phút trước
Các cơ quan, đơn vị, cá nhân và cộng đồng dân cư đã tham gia ý kiến đối với nội dung Đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị thể thao Olympic - Khu B.
Thị trường BĐS cuối năm: Biệt thự bán đảo dẫn nhịp nguồn cung mới
22 phút trước
Thị trường BĐS quý 2 ghi nhận mức khan hiếm nguồn cung thấp tầng hiếm thấy trong gần một thập kỷ. Bước sang quý 3 và 4, dù thị trường có tín hiệu mở lại, lượng cung mới vẫn ở mức chọn lọc, đưa các dự án sở hữu giá trị 'độc bản' - từ địa thế đến chuẩn mực không gian sống trở thành ưu tiên tìm kiếm của giới khách hàng thượng lưu.
Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
46 phút trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Kia Stonic - CUV cùng cỡ Sonet có bản nâng cấp, thêm động cơ hybrid, giá quy đổi từ 492 triệu đồng
2 giờ trước
Mẫu CUV cỡ nhỏ là Kia Stonic có bản facelift tại thị trước Australia với 3 phiên bản, đều sử dụng máy xăng 1.0L mild hybrid.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
3 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?
Cuộc đua mở đại lý của các hãng xe Trung Quốc ở Việt Nam
5 giờ trước
Từ chỗ hiện diện khiêm tốn, các thương hiệu ô tô Trung Quốc đang nhanh chóng phủ sóng showroom tại Việt Nam với tốc độ chóng mặt.
TPHCM: Taxi điện "áp đảo"
7 giờ trước
TPHCM có 18.613 xe taxi, trong đó taxi điện chiếm 71%.