Chưa tới Tết, măng khô, nấm hương, mộc nhĩ đã tăng giá mạnh

Còn 1 tháng rưỡi nữa mới đến Tết Nguyên đán 2021 nhưng các mặt hàng thực phẩm khô phục vụ cho ngày Tết như măng khô, nấm hương, miến, mộc nhĩ,... tại các chợ dân sinh và chợ mạng bắt đầu tăng giá mạnh.

Còn 1 tháng rưỡi nữa mới đến Tết Nguyên đán 2021 nhưng các mặt hàng thực phẩm khô phục vụ cho ngày Tết như măng khô, nấm hương, miến, mộc nhĩ,... tại các chợ dân sinh và chợ mạng bắt đầu tăng giá mạnh.

 

Sáng đầu tuần, bà Trần Thị Ngà đi chợ đầu mối 365 Hà Đông (Hà Nội) mua thực phẩm khô về bán hàng ăn tại nhà. Bà nhận thấy giá các mặt hàng thực phẩm khô phục vụ ngày Tết như măng khô, nấm hương, miến, mộc nhĩ,... bắt đầu tăng so với tháng trước.

Nhà bà Ngà làm hàng ăn và bán giò thủ nên thường xuyên mua măng khô, nấm hương, miến, mộc nhĩ... với khối lượng nhiều, lên tới cả chục ký về tích trữ làm hàng bán dần. Tháng trước đi chợ, bà vẫn thấy giá các mặt hàng đồ khô “rất mềm”. Chỉ sau 1 tháng, giá bắt đầu nhỉnh do nhu cầu mua sắm Tết của người dân tăng dần.

Chưa tới Tết, măng khô, nấm hương, mộc nhĩ đã tăng giá mạnh
Chưa tới Tết, măng khô, nấm hương, mộc nhĩ đã tăng giá mạnh
Thực phẩm khô bắt đầu tăng giá dù chưa đến Tết

Bà Ngà cho hay, tháng trước, mua măng khô loại ngon mới có giá 170.000 đồng/kg, miến 80.000 đồng/kg, nấm hương 150.000 đồng/kg, mộc nhĩ 150.000 đồng/kg. Thế mà giờ giá những thực phẩm khô này đã tăng đáng kể. Măng khô tăng lên 250.000 đồng/kg, miến loại ngon tăng lên 120.000 đồng/kg, nấm hương rừng 320.000 đồng/kg, mộc nhĩ 170.000 đồng/kg.

"Mỗi thứ giá tăng vài chục nghìn nên sáng nay cầm tiền đi chợ tôi thấy như bị mất cắp”, bà Ngà than thở.

Bà Ngà kể, một tháng bà đi chợ đầu mối 1-2 lần là đã lựa mua được đồ khô đủ dùng cho cả tháng. Riêng lần này, thấy giá đồ khô lên nên bà chọn mua số lượng gấp đôi để dùng thoải mái trong hai tháng mà không sợ tăng giá dịp giáp Tết.

Bà lý giải: “Mua thời điểm này giá dù có tăng nhưng vẫn ổn, chưa kể sẽ chọn được hàng ngon. Chứ 1 tháng nữa giáp Tết rồi, việc mua sắm cũng vội vàng, lúc ấy giá còn lên nữa. Thế nên chẳng tội gì mà phải đợi đến gần Tết mới mua bởi đồ khô có thể để được thoải mái, không lo bị hỏng như các thực phẩm tươi khác”.

Chưa tới Tết, măng khô, nấm hương, mộc nhĩ đã tăng giá mạnh
Giá mỗi loại tăng thêm từ 20.000-50.000 đồng/kg

Ngoài mua làm hàng, bà Ngà cũng tranh thủ mua thêm để gần Tết đem biếu. Tết đến, nhà bà thường mua măng khô, nấm hương, miến, mộc nhĩ ngon để biếu người thân mỗi nhà 1-2kg ăn Tết. Do đó, ngay từ bây giờ, bà đã phải tính toán mua dự trữ dần, phòng cận Tết bị khan hàng vừa tăng giá vừa không còn đồ ngon.

Chị Phạm Thúy, 35 tuổi, một tiểu thương bán thực phẩm khô ở chợ Hà Đông, chia sẻ, khoảng 1 tuần nay, do giá nhập măng khô, nấm hương, miến, mộc nhĩ từ các hộ dân ở Nghệ An, Yên Bái, Cao Bằng... tăng mạnh nên chị và các tiểu thương bán đồ khô dù không muốn cũng phải đồng loạt tăng giá để đảm bảo có chút lãi.

Cách đây 1 tuần, giá bán các mặt hàng này vẫn như cũ. Nhưng tới nay, mỗi ký măng khô, nấm hương, miến, mộc nhĩ đã tăng thêm 20.000-50.000 đồng/kg.

Cụ thể, miến Phia Đén mà chị Thúy đang bán có giá 120.000 đồng/kg; miến Mỏ Thiếc giá 150.000 đồng/kg; nấm hương rừng giá 320.000-350.000 đồng/kg; mộc nhĩ giá 150.000-170.000 đồng/kg; măng lưỡi lợn giá 230.000-280.000 đồng/kg...

"Nói chung, giá đắt hay rẻ tùy thuộc vào hàng ngon, đẹp, chất lượng hay không", chị Thúy cho biết.

Chưa tới Tết, măng khô, nấm hương, mộc nhĩ đã tăng giá mạnh
Nhiều bà nội trợ tranh thủ sắm Tết sớm

Tiểu thương chợ Hà Đông này nói thêm, nếu tuần trước, chị vẫn bán hàng theo combo nhỏ cho khách mua lẻ từ 2-5 lạng để gia đình ăn hàng ngày thì giờ chị chỉ đóng gói từ 5 lạng đến 1kg trở lên để bán cho khách mua sắm tích trữ Tết.

“Để tránh cận Tết khan hàng, cách đây 1 tháng, tôi đã phải thu gom thực phẩm khô từ các tỉnh miền núi phía Bắc về dự trữ. Điều này giúp cho việc bán hàng không bị động vào những ngày giáp Tết, tránh tình trạng bị đẩy giá bán lên cao hoặc khan hàng”.

Chị Thúy cũng tiết lộ, dù hơn 1 tháng nữa mới Tết nhưng mặt hàng này đang đắt khách. Có những hôm chị bán cho khách mua lẻ cũng được 10-30kg măng khô. Ngoài ra, mộc nhĩ, nấm hương và miến thời điểm này cũng bán khá chạy.

Theo ghi nhận của PV, không chỉ tại chợ dân sinh mà chợ mạng cũng xuất hiện nhiều topic rao bán măng khô, nấm hương, miến, mộc nhĩ có nhãn mác phục vụ Tết Nguyên đán. Giá những thực phẩm khô này cũng tăng so với trước, song vẫn thu hút sự chú ý của người mua. Nhiều chị em công sở tranh thủ mua sắm sớm, nhất là đồ khô, nhằm tránh bị ép giá và đỡ vội ngày Tết.

Thảo Nguyên

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
4 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
4 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
32 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
17 phút trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
35 phút trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.317.271.382 VNĐ / tấn

318.85 BRL / kg

0.33 %

- 1.05

Thịt gà

CHICKEN

35.859.858 VNĐ / tấn

8.68 BRL / kg

0.34 %

- 0.03

Thịt heo

LEAN HOGS

5.289.725 VNĐ / tấn

92.30 USD / lbs

0.41 %

+ 0.37

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Temu tính thuế nhập khẩu vào hóa đơn bán hàng ở Mỹ
15 giờ trước
Nhà bán lẻ trực tuyến Trung Quốc Temu, vốn nổi tiếng với mức giá cực thấp, đang đánh thuế nhập khẩu cao vào khách hàng Mỹ do cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump.
Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
17 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
17 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Công an Hà Nội vạch trần thủ đoạn của đường dây sản xuất, tiêu thụ thuốc tăng cường sinh lý giả
18 giờ trước
Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội vừa triệt phá ổ nhóm bán thuốc nam giả nhãn hiệu Kháu Vài Lèng, Đại Tràng HG qua mạng xã hội, thu giữ gần 3 tấn sản phẩm. Đáng chú ý, thủ đoạn của các đối tượng trong ổ nhóm này rất tinh vi, chúng cất giấu hàng hóa tại bưu cục giao hàng nhằm thuận tiện trong việc bán hàng giả…