Chưa từng có: Apple vừa chuyển 600 tấn iPhone, tương đương 1,5 triệu thiết bị về Mỹ, mọi khâu thực hiện đều thần tốc không tưởng

11/04/2025 06:30
Động thái hé lộ chiến lược của công ty smartphone Mỹ nhằm điều hướng tránh các rào cản thuế quan của ông Trump, đồng thời tích trữ lượng iPhone bình ổn giá tại Mỹ.
Chưa từng có: Apple vừa chuyển 600 tấn iPhone, tương đương 1,5 triệu thiết bị về Mỹ, mọi khâu thực hiện đều thần tốc không tưởng - Ảnh 1

Hình minh họa

Gã khổng lồ công nghệ Apple vừa thực hiện chiến dịch vận chuyển táo bạo nhằm né tránh làn sóng thuế quan mới của Tổng thống Donald Trump. 6 chiếc máy bay đã được huy động để vận chuyển 600 tấn iPhone , tương đương khoảng 1,5 triệu thiết bị, từ Ấn Độ sang Mỹ, theo Reuters.

Động thái hé lộ chiến lược của công ty smartphone Mỹ nhằm điều hướng tránh các rào cản thuế quan của ông Trump, đồng thời tích trữ lượng iPhone bình ổn giá tại Mỹ, theo các chuyên gia. Giá iPhone tại Mỹ có thể tăng vọt do Apple phụ thuộc nhiều vào hàng nhập khẩu từ Trung Quốc - nơi hiện phải chịu mức thuế đối ứng lên tới 125%. Con số vượt xa mức thuế 26% đối với hàng nhập khẩu từ Ấn Độ, song mức này hiện đã được tạm dừng áp đặt 90 ngày.

“Apple muốn đánh bại thuế quan”, một trong những nguồn tin thân cận với kế hoạch cho biết.

Để đạt được mục tiêu này, Apple đã phối hợp với các cơ quan quản lý sân bay Ấn Độ nhằm cắt giảm thời gian thông quan tại sân bay Chennai ở bang Tamil Nadu từ 30 giờ xuống còn 6 giờ. Khoảng 6 chiếc máy bay chở hàng, mỗi chiếc có sức chở 100 tấn, đã cất cánh kể từ tháng 3, trong đó có một chiếc bay chỉ trong tuần này khi thuế quan mới bắt đầu có hiệu lực.

Trọng lượng đóng gói của một iPhone 14 và cáp sạc khoảng 350 gram, nên theo Reuters, 600 tấn hàng hóa tổng số sẽ rơi vào khoảng 1,5 triệu chiếc iPhone .

Chưa từng có: Apple vừa chuyển 600 tấn iPhone, tương đương 1,5 triệu thiết bị về Mỹ, mọi khâu thực hiện đều thần tốc không tưởng - Ảnh 2

Apple bán hơn 220 triệu iPhone mỗi năm trên toàn thế giới. Counterpoint Research ước tính 20% tổng số iPhone nhập khẩu vào Mỹ hiện đến từ Ấn Độ, phần còn lại từ Trung Quốc. Mức thuế 125% ông Trump áp đặt lên đại lục được cho là quá sức chịu đựng của nhà Táo, vậy nên hãng này buộc phải vận chuyển một lượng lớn iPhone đến Mỹ trước khi giá bị đẩy lên quá cao và khiến người tiêu dùng hoảng sợ.

Tại Ấn Độ, Apple đã tăng cường vận chuyển hàng không để đạt được mục tiêu tăng 20% sản lượng thông thường tại các nhà máy iPhone . Công ty đã đạt được điều này bằng cách bổ sung thêm công nhân và tạm thời cho nhà máy Foxconn lớn nhất Ấn Độ hoạt động cả ngày Chủ nhật. Nhà máy này đã sản xuất 20 triệu iPhone vào năm ngoái, bao gồm các mẫu iPhone 15 và 16 mới nhất.

Theo Reuters, Apple đã dành khoảng 8 tháng để lên kế hoạch và thiết lập quy trình thông quan nhanh chóng tại Chennai. Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đã yêu cầu các quan chức hỗ trợ Apple, một quan chức cấp cao của Ấn Độ cho biết.

Theo các chuyên gia, nếu phải tăng giá để bù đắp chi phí, Apple sẽ phải áp dụng điều đó trên nhiều thị trường, không chỉ riêng tại Mỹ, bao gồm cả Ấn Độ. Hiện nhà Táo khuyết vẫn đang phân tích tác động của các chính sách thuế khác nhau tại các nơi sản xuất đối với chuỗi cung ứng của mình.

Các nhà kinh tế nhận định mức thuế mới mà Tổng thống Donald Trump ban hành có thể làm bùng phát lạm phát, làm tăng nguy cơ suy thoái cũng như chi phí trung bình cho một gia đình ở Mỹ lên tới hàng ngàn USD. Đây rõ ràng là một rủi ro đáng kể đối với triển vọng toàn cầu trong bối cảnh tăng trưởng vốn chậm chạp, theo Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva.

Theo: Reuters

Tin mới

Bạc rơi thẳng đứng - mất 22 triệu đồng/kg từ đỉnh
10 giờ trước
Giá bạc đã giảm 15% chỉ trong phiên giao dịch ngày 30/1.
Vàng có lúc thủng 5.000 USD/ounce
10 giờ trước
Giá vàng thế giới biến động mạnh.
'Cơn cuồng hot girl mổ lợn Tết’ và biến tướng mua bán ‘đất may mắn’ ở Trung Quốc
10 giờ trước
Từ video mổ lợn cuối năm, cô gái Trung Quốc trở nên nổi tiếng trên mạng, kéo đám đông đổ về làng quê và biến tướng là cơn sốt rao bán “đất may mắn” lấy từ nhà cô.
Trung Quốc mạnh tay hạ nhiệt "cơn sốt" vàng, bạc, dầu: Ra cảnh báo tới nhà đầu tư
9 giờ trước
Các biện pháp này nhằm mục đích duy trì sự ổn định của thị trường vốn và bảo vệ nhà đầu tư khỏi thua lỗ lớn.
Lạnh nhạt với Mỹ, châu Âu bàn về chiếc ô hạt nhân chung
9 giờ trước
Thủ tướng Đức Friedrich Merz cho biết các quốc gia châu Âu đang bắt đầu thảo luận về ý tưởng một chiếc ô hạt nhân chung, trong bối cảnh ngày càng có nhiều cuộc thảo luận ở Đức về việc phát triển hệ thống phòng thủ.

Tin cùng chuyên mục

5 mẫu iPhone cũ đáng mua nhất hiện nay
8 giờ trước
Đầu năm 2026, sau khi iPhone 17 series xuất hiện và chiếm lĩnh thị trường thì mức giá của các mẫu iPhone cũ đã qua sử dụng trước đó cũng giảm sâu. Đây chính là cơ hội không thể tốt hơn để người dùng sở hữu những chiếc iPhone mang tính biểu tượng với chi phí cực kỳ hợp lý.
Chuyên gia công nghệ: "Hãy nghe tôi, chạy ra cửa hàng và chỉ mua những mẫu điện thoại kiểu này"
8 giờ trước
“Tôi đã nói điều này suốt nhiều năm qua — mỗi khi mẫu mới ra mắt, hãy chạy ngay ra cửa hàng và mua mẫu của năm ngoái”, cây bút Preslav Kateliev của Phone Arena nêu quan điểm.
Làng lá dong vào vụ thu hoạch Tết, người trồng 'hái tiền' mỏi tay
8 giờ trước
Hàng trăm hộ dân Tràng Cát (Thanh Oai, Hà Nội) sớm tối thu hái lá dong, phục vụ nhu cầu tăng đột biến trong dịp Tết Bính Ngọ 2026.
LG dẫn đầu thị trường OLED tại Việt Nam
8 giờ trước
Khi công nghệ OLED dần trở thành chuẩn mực giải trí tại gia, LG khẳng định vị thế dẫn đầu với 62,5% thị phần tại Việt Nam.