Chung cư SHP Plaza Hải Phòng bị tố vi phạm quy định PCCC

29/09/2018 09:50
Bức xúc vì bị khách sạn Mercure tự ý tắt hệ thống chuông báo cháy, lối thoát hiểm tầng thượng bị khóa lại và nhiều khoản thu phí không hợp lý, một số cư dân sinh sống tại chung cư SHP Plaza Hải Phòng đã nhiều lần căng băng rôn, yêu cầu chủ đầu tư có câu trả lời thỏa đáng.

Những bức xúc của cư dân

Phản ánh tới Báo Lao Động, nhiều người dân tại chung cư SHP Plaza (đường Lạch Tray, quận Ngô Quyền, TP.Hải Phòng) cho biết, tại chung cư mà họ đang sinh sống, có rất nhiều điểm bất hợp lý. Mặc dù cư dân đã có đơn kiến nghị nhiều lần nhưng đến nay cả hai vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Theo nội dung trong đơn, các hộ dân kiến nghị về việc chủ đầu tư (CĐT) đã thất hứa với cư dân, không thực hiện những nội dung khi giới thiệu chào bán căn hộ.

Cụ thể, khu chung cư áp dụng mức thu phí hằng tháng 12.000 đồng/m2 là quá cao so với những nơi khác. Nghiêm trọng hơn, các cư dân cho rằng việc khách sạn Mercure tắt hệ thống chuông báo cháy của dân cư mà không thông báo là gây nguy hiểm cho cuộc sống của họ.

Cũng theo phản ánh của cư dân, Ban quản lý chung cư SHP Plaza còn tự ý cắt nước của một số hộ dân sống tại đây, lối thoát hiểm tầng thượng của tòa nhà bị khóa lại gây nguy hiểm cho cư dân. Không những vậy, bên cạnh việc chung cư không đáp ứng đủ chỗ đỗ xe ôtô cho cư dân thì việc khu chung cư áp dụng mức thu phí hằng tháng là 2,1 triệu VND/1 xe ôtô là quá cao so với những nơi khác.

Chính vì những bất cập trên, trong ngày 22.9, một số người là cư dân sinh sống tại tòa nhà SHP Plaza đã nhiều lần căng băng rôn khẩu hiệu yêu cầu không được tự ý tắt chuông hệ thống báo cháy...

Ban quản lý lên tiếng

Tại buổi làm việc với PV Báo Lao Động, bà Bùi Thị Minh Ngọc - Giám đốc Ban quản lý tòa nhà - cho biết, từ khi tòa nhà bắt đầu đi vào vận hành đến nay, xảy ra một số bất cập liên quan tới một nhóm cư dân thường xuyên vi phạm Hợp đồng mua bán, vi phạm quy chế quản lý và sử dụng nhà chung cư.

Theo bà Ngọc, việc áp dụng mức phí thu của ôtô và mức phí 12.000 đồng/m2/tháng là hoàn toàn hợp lý. Hiện tại, mức phí đang áp dụng chỉ còn 11.000 đồng/m2/tháng nằm trong khung quy định đối với chung cư có thang máy. Cho đến nay, mới chỉ có 80% cư dân nhận nhà thực hiện nghĩa vụ nộp phí. Chính vì vậy, từ khi tòa nhà đi vào hoạt động, phía chủ đầu tư đã phải bù lỗ rất nhiều.

Về vấn đề lối thoát hiểm bị khóa lại, bà Ngọc cho biết, hiện nay có một lối đi lên tầng 28 (tầng thượng) là khu vực bể bơi và cửa kính ra vào lối đi này đã được khóa lại. Tuy nhiên, đây không phải là cửa hay lối thoát hiểm của tòa nhà. Việc khóa cửa này lại do bể bơi chưa hoàn thành, tránh việc trẻ em và những người say rượu đi lên dẫn đến tai nạn.

Mặc dù thừa nhận việc tắt chuông báo cháy của cư dân là không đúng quy định, tuy nhiên đại diện BQL tòa nhà cho rằng: “Việc khách sạn Mercure tắt hệ thống chuông báo cháy từ tầng 21 đến tầng 26 để tránh báo cháy giả, tuy nhiên chuông báo cháy của Trung tâm chữa cháy tòa nhà vẫn luôn hoạt động và có bộ phận trực 24/24h” - bà Ngọc nói.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
6 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
6 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
5 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
5 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
5 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

TPHCM: Taxi điện "áp đảo"
50 phút trước
TPHCM có 18.613 xe taxi, trong đó taxi điện chiếm 71%.
Chỉ mất 17 tháng, ông Phạm Nhật Vượng dựng xong công trình 300 triệu USD ở Indonesia - Bộ trưởng nước bạn cũng phải thán phục
20 giờ trước
Nối tiếp các thành công trước đó tại thị trường Indonesia, VinFast đã chính thức đưa vào vận hành nhà máy lắp ráp xe điện thứ 4 trên toàn cầu tại Subang, Tây Java.
Sản phẩm công nghệ dữ liệu được 'mở đường' để đi vào đời sống
1 ngày trước
Trong khuôn khổ TECHFEST 2025, tọa đàm “Định hướng phát triển và hỗ trợ sản phẩm cuộc thi đã được tổ chức để các bên cùng nhau thảo luận về các hướng hoàn thiện, hỗ trợ và phát triển các giải pháp.
Không ngồi yên vì bụi mịn, 10 năm trước người Trung Quốc đã "tự làm không khí sạch" bằng cách khó tin này đây
1 ngày trước
Bụi mịn, ô nhiễm không khí đã được người dân Trung Quốc tìm ra cách giải quyết tạm thời từ cách đây 10 năm,