Chung cư vi phạm PCCC bị điều tra: “Không biết làm sao khi có sự cố cháy” 

05/04/2018 19:08
(Dân Việt) Nhiều cư dân sống tại 3 chung cư vi phạm an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) đang bị điều tra trên địa bàn Hà Nội cho biết, họ đã về sống được 5, 6 năm nay, thời điểm này họ rất lo lắng và nghĩ tới phương án có thể sẽ chuyển nhà.  

Theo Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP Hà Nội, trên địa bàn TP còn tồn tại 29 công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm về PCCC, trong đó có 15 công trình khó có khả năng khắc phục. Đặc biệt, có 3 chung cư là CT4, CT5A-B và CT6 thuộc khu đô thị Văn Khê ở phường La Khê, quận Hà Đông đã được Sở này chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để tiến hành điều tra. 

Ghi nhận tại khu đô thị Văn Khê ngày 5.4, cả 3 tòa nhà chung cư thuộc “đối tượng” đã được chuyển hồ sơ điều tra vẫn đang được sử dụng, vận hành bình thường. Tuy nhiên, qua chia sẻ của nhiều cư dân sống tại các tòa chung cư này, vấn đề an toàn PCCC đang được mọi người quan tâm hàng đầu và lo lắng nhất. 

chung cu vi pham pccc bi dieu tra: “khong biet lam sao khi co su co chay”  hinh anh 1

3 tòa chung cư thuộc khu đô thị Văn Khê chưa đảm bảo PCCC đang khiến người dân lo lắng. 

Theo đại diện ban quản trị chung cư CT5A-B cho biết, tòa nhà này đã đi vào sử dụng hơn 5 năm nay và đã xảy ra cháy nhưng hệ thống đảm bảo an toàn PCCC vẫn chưa được hoàn thiện. Ban quản trị đã nhiều lần kiến nghị với chủ đầu tư để khắc phục những tồn tại trong an toàn PCCC của chung cư này nhưng tới nay vẫn chưa được thực hiện triệt để. 

Lo lắng trước việc chậm trễ khắc phục an toàn PCCC của chủ đầu tư, ông Nguyễn Văn Giáp sống tại tầng 13 tòa nhà CT5A chia sẻ: “Gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ cháy ở chung cư nên tôi rất lo. Việc cảnh sát và cơ quan chức năng tổ chức tập huấn PCCC, thoát hiểm thì chỉ cho một bộ phận nhỏ cư dân tham gia”. 

chung cu vi pham pccc bi dieu tra: “khong biet lam sao khi co su co chay”  hinh anh 2

Hệ thống PCCC tại tòa chung cư CT5A không được đảm bảo an toàn. 

Cũng theo ông Giáp, do chưa được tập huấn về PCCC cho nên ông cũng chưa biết phải xử lý thế nào khi có sự cố xảy ra. Cá nhân ông và nhiều cư dân khác đều không được thực hành, tập huấn và không biết chữa cháy, sử dụng bình cứu hỏa thế nào. 

Chia sẻ thêm về trường hợp chung cư của mình không thể khắc phục được PCCC, ông Giáp ngậm ngùi chia sẻ: “Với tình hình không được khắc phục an toàn PCCC như vậy, thời gian tới tôi sẽ không ở đây nữa. Tôi khiếp quá rồi, dù chủ đầu tư đủ khả năng tài chính, thực hiện lời hứa với dân thời gian tới nhưng tôi sẽ không ở đây nữa, tôi sợ lắm rồi”. 

Cũng trong tình trạng lo lắng khi có cháy xảy ra, chị Lê Thu Trang, sống tại tầng 20 tòa CT4 cho biết, gia đình chị đã chuyển về chung cư này được hơn 5 năm. Thời điểm nhận nhà về ở chị cũng không để ý nhiều đến vấn đề nghiệm thu PCCC như thế nào. 

chung cu vi pham pccc bi dieu tra: “khong biet lam sao khi co su co chay”  hinh anh 3

Thực tế, nhiều cư dân tại tòa CT4 chỉ quan tâm tới an toàn PCCC khi gần đây xảy ra nhiều vụ cháy nổ. 

“Gần đây, sau vụ cháy lớn chết nhiều người ở TP. HCM tôi mới cảm thấy sợ hãi, lo lắng và cố gắng tìm hiểu về kỹ năng PCCC an toàn khi có cháy nổ. Thời gian tới, chúng tôi cũng chỉ biết cậy nhờ ban quản trị tiếp tục kiến nghị tới chủ đầu tư, cơ quan chức năng để đảm bảo an toàn cho cư dân”, chị Trang chia sẻ. 

Liên quan tới 3 công trình chung cư vi phạm an toàn PCCC đang bị điều tra, trao đổi với Dân Việt, ông Trịnh Đình Hải, cán bộ phường La Khê, phụ trách PCCC cho biết, UBND phường đã nhiều lần kết hợp với Phòng Cảnh sát PCCC số 9 kiểm tra an toàn PCCC tại các tòa chung cư cao tầng trên địa bàn phường. Đối với 3 công trình vi phạm đang bị điều tra trên địa bàn, UBND phường La Khê, UBND quận Hà Đông kết hợp Phòng cảnh sát PCCC số 9 đã có báo cáo gửi UBND Thành phố. 

Trong đó, chủ đầu tư của 2 công trình chung cư CT5A-B, CT6 đã chủ động nộp phạt hành chính về vi phạm của mình. Đồng thời, tích cực khắc phục những tồn tại trong hệ thống PCCC như: thay cửa thang bộ sang cửa phòng cháy, trục điện nước, chủ động nguồn điện đấu... 

Riêng, tòa chung cư CT4, chủ đầu tư đã mời Sở Cảnh sát PCCC thành phố đến nghiệm thu lần thứ 2. Trường hợp còn tồn tại, các đơn vị chức năng trong đó có UBND phường La Khê sẽ quyết liệt yêu cầu chủ đầu tư tiếp tục khắc phục. 

Hiện cả 3 tòa nhà CT4, CT5AB, CT6 đã thành lập được ban quản trị. Tuy nhiên, do chưa được bàn giao quỹ bảo trì cho nên đã ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động bảo trì các tòa nhà.

Tin mới

Giá bất động sản đã chững lại và đi ngang nhưng chưa có dấu hiệu giảm
10 giờ trước
Đây là đánh giá của lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM.
Sun Group chính thức giới thiệu Charmora City tại Nha Trang
10 giờ trước
Sáng 14/12/2025, gần 1200 khách mời đã tham dự sự kiện giới thiệu Charmora City do Sun Property – thành viên Sun Group tổ chức tại Diamond Bay Resort & Spa (Khánh Hòa). Với chủ đề "Harmony of Water – Bản giao hưởng của nước", chương trình đánh dấu sự xuất hiện một đô thị được kiến tạo từ cảm hứng nước và mô hình Sponge City tại Nha Trang.
Hành trình 1.000 ngày vượt khó trên cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn
10 giờ trước
Sau hơn 1.000 ngày nỗ lực vượt khó, dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn sẽ khánh thành vào ngày 19/12/2025, về đích sớm hơn 8 tháng. Không chỉ là công trình giao thông trọng điểm, tuyến cao tốc này còn được xem là là mảnh ghép quan trọng trên trục cao tốc Bắc - Nam, góp phần thực hiện hoá mục tiêu hình thành 3.000 km đường cao tốc trên cả nước, nối liền từ Lạng Sơn đến Cà Mau.
Điểm tên loạt dự án tại TP.HCM khởi công, khánh thành ngày 19/12
9 giờ trước
TP.HCM sẽ đồng loạt khởi công, khánh thành loạt dự án trọng điểm, quy mô hàng chục nghìn tỷ đồng, tạo động lực phát triển đô thị, hạ tầng giai đoạn mới.
Thủ tướng yêu cầu kiểm soát giá bất động sản ngay từ chi phí đầu vào
9 giờ trước
Thủ tướng yêu cầu kiểm soát giá bất động sản, trong đó kiểm soát ngay từ chi phí đầu vào; thúc đẩy ra đời trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất do Nhà nước thành lập.

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
12 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
13/12/2025 08:00
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.