Chứng khoán châu Á "đỏ sàn" vì lo ngại về lợi suất trái phiếu

24/02/2021 14:15
Chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương ngoại trừ Nhật Bản giảm 1,8% và đã mất tổng cộng 3,2% kể từ đầu tuần đến nay.

Các cổ phiếu công nghệ lao dốc mạnh ở Trung Quốc và Hồng Kông đã khiến thị trường chứng khoán châu Á giảm sâu trong phiên hôm nay (24/2), trong bối cảnh đà tăng của lợi suất trái phiếu Mỹ đe dọa mức định giá cao chót vót của các cổ phiếu bất chấp thị trường chứng khoán đã ổn định trở lại.

Chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương ngoại trừ Nhật Bản giảm 1,8% và đã mất tổng cộng 3,2% kể từ đầu tuần đến nay. Các cổ phiếu blue chip trên sàn chứng khoán Trung Quốc giảm 3% trong khi chỉ số Hang Seng đang hướng tới phiên giảm mạnh nhất trong 9 tháng trở lại đây với mức giảm 3,4%.

Chỉ số Nikkei 225 (Nhật Bản) giảm 1%. Các cổ phiếu khai khoáng khiến chỉ số ASX 200 (Australia) mất 0,9%. Hợp đồng tương lai chỉ số S&P 500 giảm 0,6%.

Phát biểu hôm qua, Chủ tịch Fed Jerome Powell khẳng định lợi suất trái phiếu tăng là dấu hiệu thị trường tự tin vào đà hồi phục kinh tế sau đại dịch. Tuy nhiên ông cảnh báo nền kinh tế vẫn còn "1 chặng đường dài" để đạt được các mục tiêu về lạm phát và thị trường lao động. Ông khẳng định lãi suất vẫn sẽ được giữ ở mức thấp và Fed sẽ tiếp tục chương trình mua trái phiếu cho đến khi tình hình tiến triển đáng kể hơn.

Lợi suất trái phiếu Mỹ 10 năm đang trên đà ghi nhận tháng tăng mạnh nhất trong hơn 4 năm trở lại đây. Các cổ phiếu công nghệ đặc biệt nhạy cảm với chuyện lượi suất tăng bởi vì giá trị của chúng phụ thuộc nhiều vào lợi nhuận trong tương lai – thứ sẽ bị chiết khấu sâu hơn khi lợi suất trái phiếu tăng.

Tham khảo Reuters

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.