Chứng khoán đảo chiều liên tục, nhà đầu tư dồn vốn vào bất động sản

Thị trường BĐS thời điểm này vẫn được giới chuyên gia đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn khi dòng tiền rẻ khắp nơi đang đổ vào đất, tạo nên những xung lực dẫn dắt thị trường tăng trưởng mạnh mẽ vào cuối năm 2021.

Thị trường BĐS thời điểm này vẫn được giới chuyên gia đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn khi dòng tiền rẻ khắp nơi đang đổ vào đất, tạo nên những xung lực dẫn dắt thị trường tăng trưởng mạnh mẽ vào cuối năm 2021.

 

BĐS liên tục tăng trưởng nóng

Theo Báo cáo đánh giá triển vọng ngành BĐS nhà ở vừa được phát hành của VNDirect, cả Hà Nội và TP.HCM đều vừa trải qua cơn sốt nhà đất. Theo đó, giá đất trên thị trường thứ cấp tăng mạnh, đặc biệt là đất đô thị tại các quận, huyện ven đô.

Tại Hà Nội, có những khu vực ghi nhận giá tăng đột biến trong 4 tháng đầu năm như giá nhà đất tại Đông Anh tăng 75,5% so với cùng kỳ năm trước, con số này ở Thanh Trì tăng 25,6%. Còn tại TP.HCM, giá nhà đất tại Củ Chi ghi nhận mức tăng 27,7%, Hóc Môn đạt 21,1%. 

Giá đất trong những khu vực này tăng mạnh chủ yếu do bị tác động từ các các chính sách như công bố dự thảo quy hoạch sông Hồng và đề xuất đưa 5 huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi và Cần Giờ lên quận, song song với đề xuất thành lập TP. Tây Bắc gồm Củ Chi và Hóc Môn.

Chứng khoán đảo chiều liên tục, nhà đầu tư dồn vốn vào bất động sản

Thực tế cho thấy, trong thời gian qua khi dịch Covid-19 bùng phát, không chỉ tại Việt Nam mà trên cả thế giới BĐS vẫn là kênh đầu tư đầy tiềm năng. Khủng hoảng kinh tế do dịch Covid-19 đã thúc đẩy nhà đầu tư tìm đến các kênh trú ẩn an toàn, trong khi chứng khoán, vàng lên xuống bấp bênh, lãi suất tiết kiệm giảm mạnh thì BĐS được xem là kênh giữ tiền hiệu quả khi nền kinh tế bất ổn.

Tại Việt Nam, kể từ tháng 3/2020 cơn sốt BĐS đã liên tục xuất hiện sau 3 đợt dịch vào tháng 1/2020, tháng 6/2020, tháng 1/2021, nhà đất theo đó cũng được thiết lập mặt bằng mới. Các phân khúc từ BĐS nội đô, ven đô cho đến BĐS tại các thành phố du lịch đều chứng kiến sự tăng giá từ 20-50%. Cá biệt có những phân khúc BĐS gắn liền thương mại tăng đến 70%.

Hiện nay, dù đợt dịch lần thứ 4 đang diễn biến phức tạp nhưng với sự quyết liệt dập dịch của Chính phủ cùng với chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, nhiều chuyên gia dự báo Việt Nam sẽ nhanh chóng kiểm soát được dịch bệnh và phục hồi tăng trưởng kinh tế. Theo sau đó, thị trường BĐS cuối năm sẽ tiếp tục có những triển vọng tăng trưởng ấn tượng.

Đất đô thị ven đô, BĐS thấp tầng được săn lùng

Thực tế cho thấy, hiện nay làn sóng nhà đầu tư săn tìm các BĐS giá trị ngày càng tăng mạnh. Tuy nhiên, không phải sản phẩm BĐS nào cũng được nhà đầu tư hướng đến. Nhà đất ven đô, phân khúc BĐS thấp tầng thương mại tại các khu đô thị lớn đang trở thành “hàng hot” trên thị trường.

Chứng khoán đảo chiều liên tục, nhà đầu tư dồn vốn vào bất động sản
 Phân khúc BĐS thấp tầng thương mại tại khu đô thị lớn đang trở thành “hàng hot”

Tại TP.HCM và một số tỉnh lân cận như Đồng Nai, Long An, nguồn cung thấp tầng cũng sẽ tiếp tục khan hiếm, các sản phẩm thấp tầng phải đến năm 2022 mới ra hàng.

Đối với Hà Nội, tình trạng khan hiếm nguồn cung dự án thấp tầng cũng phải đến năm 2022 mới có thể giảm khi một số khu đô thị tại các khu vực xa trung tâm như Đông Anh, Đan Phượng (Hà Nội), Hưng Yên…. ra mắt.

Hiện nay, tại Hà Nội, hầu như không có dự án thấp tầng được mở bán trong 6 tháng đầu năm 2021, nguồn cung trên thị trường đến từ một số dự án hiếm hoi ra mắt từ cuối năm 2020, tuy nhiên lượng hàng này cũng đang dần khan hiếm trên thị trường. Điển hình như dự án Shophouse Him Lam Vạn Phúc (Q.Hà Đông, Hà Nội), dù mới mở bán trước Tết Nguyên đán Tân Sửu nhưng theo thông tin từ Nhà phát triển và kinh doanh Him Lam Land, gần 90% số lượng nhà phố thương mại tại đây đã được thanh khoản. Thậm chí, trên thị trường thứ cấp ghi nhận mức chênh chuyển nhượng lên đến nửa tỷ đồng đối với những căn đẹp.

Đánh giá về triển vọng BĐS trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam cho biết BĐS vẫn là kênh đầu tư bền vững nhất. Thời gian tới khả năng giá BĐS sẽ vẫn tiếp tục xu hướng tăng do sự khan hiếm về nguồn cung và áp lực từ giá nguyên vật liệu đầu vào tăng rất cao.

“Trong bối cảnh phân khúc căn hộ chung cư chững lại, thậm chí giảm giá thì biệt thự, liền kề, shophouse trong khu đô thị lại có sự tăng trưởng tích cực. Với dự báo nguồn cung tiếp tục khan hiếm trong khi nguồn tiền rẻ ồ ạt đổ vào sẽ khiến không chỉ BĐS thấp tầng ven đô mà ngay ở các thị trường tỉnh lẻ cũng sẽ chứng kiến sự tăng trưởng vào giai đoạn cuối năm”, ông Đính cho biết.

Xuân Thạch

Tin mới

Nhật Bản – từ cường quốc công nghệ đến lỗi thời kỹ thuật số
11 giờ trước
Từng là biểu tượng công nghệ toàn cầu, Nhật Bản nay loay hoay với máy fax và con dấu thủ công trong cuộc đua số hóa.
Kiến nghị bãi bỏ 16 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện
11 giờ trước
Trong công văn gửi Bộ Tài chính mới đây, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) kiến nghị bãi bỏ 16 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện.
Neo sát đỉnh lịch sử sau cả quý tăng nóng, giá loại tài sản này đang đứng trước ngưỡng quan trọng: Chờ tín hiệu của FED
10 giờ trước
Đà suy yếu của đồng USD cùng việc Mỹ áp thêm 25% thuế với hàng hóa Ấn Độ đã khiến nhu cầu trú ẩn gia tăng, kéo theo giá bạc tăng trong tuần qua.
Một tỷ phú tự sát, lao đầu vào tàu hỏa vì liên quan đến vụ án lừa đảo 15 tỷ USD, người từng giàu nhất thế giới có liên quan
10 giờ trước
Cái chết của vị tỷ phú này đang tạo nên chấn động liên quan đến âm mưu thâu tóm nổi tiếng trong giới nhà giàu.
Triệt phá đường dây lừa đảo tiền ảo xuyên quốc gia, quy mô hàng tỷ USD, 20 bị can sa lưới
10 giờ trước
Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố vụ án, khởi tố 20 bị can về các hành vi: “Vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp” và “Sử dụng mạng máy tính, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” theo Điều 217a và Điều 290 - BLHS.

Tin cùng chuyên mục

Car Choice Awards 2025 khởi động: 11 hạng mục giải thưởng với nhiều đổi mới, lần đầu kết hợp lễ hội trải nghiệm xe độc đáo
9 giờ trước
Car Choice Awards - giải thưởng uy tín cho người tiêu dùng xe tại Việt Nam - chính thức bước sang năm thứ tư. Việc kết hợp với Vietnam Mobility Festival hứa hẹn mang đến trải nghiệm xe toàn diện cho cộng đồng.
VW Touareg thêm 2 bản mới, đã về đại lý: Giá tới gần 3,4 tỷ đồng nhưng vẫn rẻ hơn Audi Q7 cả trăm triệu đồng, chưa có ADAS
7 giờ trước
2 phiên bản VW Touareg mới ra mắt bổ sung thêm vào dải sản phẩm của dòng xe này, nâng tổng số phiên bản lên 4.
Đồng giá 919 triệu đồng, chọn Lynk & Co 01 bản 'base' hay Kia Sportage bản máy xăng 2.0L gần cao nhất
12 giờ trước
Các thông số động cơ của Kia Sportage 2.0G Signature thấp hơn thấy rõ so với Lynk & Co 01 Hyper, trong khi các tính năng khác tương đương.
Chi tiết Lynk & Co 01 bản 'base' vừa ra mắt: Giá rẻ hơn 80 triệu đồng, bỏ một số tính năng nhưng vẫn còn ADAS
1 ngày trước
Việc bổ sung Lynk & Co 01 bản tiêu chuẩn nhằm dễ tiếp cận hơn với số đông người tiêu dùng nhờ mức giá hấp dẫn và loạt trang bị ở mức đủ dùng.