Chứng khoán giữ mốc 1.000 điểm, nguy cơ cắt lỗ 'rình rập' tuần tới

23/10/2022 18:16
Tuần qua, tuy chỉ số VN-Index vẫn chưa để mất đáy ngắn hạn ở ngưỡng 1.000 điểm nhưng rất nhiều cổ phiếu đã thủng đáy ngắn hạn. Giới phân tích cho rằng, nguy cơ cắt lỗ trên thị trường vẫn tiếp diễn, do đó nhà đầu tư nên thận trọng, chưa vội bắt đáy, không dùng margin, ưu tiên bảo toàn vốn.

Người cầm cổ phiếu bán bằng mọi giá

Tuần qua, chứng khoán trong nước nằm trong nhóm các thị trường thế giới có mức giảm mạnh nhất. Chỉ riêng phiên cuối tuần, đà giảm đã cuốn bay gần như toàn bộ thành quả trong nhịp hồi kể từ ngưỡng tâm lý 1.000 điểm. Tâm lý nhà đầu tư trở nên bi quan khi kết thúc phiên, hàng trăm cổ phiếu giảm sàn.

Điểm nhấn của thị trường xuất hiện tình trạng nhà đầu tư cá nhân và tổ chức trong nước mua ròng, trong khi tự doanh và khối ngoại bán ròng.

Chứng khoán giữ mốc 1.000 điểm, nguy cơ cắt lỗ rình rập tuần tới - Ảnh 1.

Khối ngoại quay lại bán ròng 126 tỷ đồng trên HoSE trong tuần qua, tập trung vào HPG, VHM, VND, NVL, DXG (thống kê: FiinTrade).

Nhóm phân tích của Công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) cho rằng, cách giảm điểm mạnh khi đóng cửa khiến cho khả năng kiểm định lại mốc hỗ trợ 1.000 điểm có thể xảy ra ngay trong phiên đầu tuần tới. Đà bán tháo phiên cuối tuần cho thấy tâm lý thị trường bất ngờ chuyển sang hoảng loạn trở lại khi người cầm cổ phiếu bán bằng mọi giá.

Theo góc nhìn của TVSI, xung lực bán mạnh sẽ gây khó khăn cho mốc hỗ trợ tâm lý của VN-Index ở 1.000 điểm. Trường hợp mốc hỗ trợ này giữ được trong tuần tới, cơ hội hình thành đáy thứ hai của mô hình đáy W vẫn được bảo lưu.

Bộ phận phân tích của Công ty chứng khoán SSI nhận định: Với trạng thái hiện tại, nhiều khả năng VN-Index sẽ kiểm định vùng đáy ngắn hạn quanh ngưỡng 1.000 điểm vào tuần tới. Nếu duy trì tốt trên khu vực này, chỉ số sẽ tạo đà hồi phục và kiểm định trở lại các vùng quan sát như 1.035 – 1.050 điểm. Ngược lại, nhiều khả năng chỉ số sẽ kiểm định lại các vùng hỗ trợ phía dưới, như 989 điểm.

Hơn 72.000 tỷ đồng "nằm chờ" cơ hội

Thống kê của công ty phân tích dữ liệu FiinTrade từ báo cáo tài chính quý 3/2022 của 55 công ty chứng khoán cho thấy, dư nợ cho vay margin tại thời điểm 30/9 đạt hơn gần 153.000 tỷ đồng, tăng hơn 15.000 tỷ (tương đương 10,9%) so với thời điểm cuối tháng 6/2022.

Trong số 20 công ty chứng khoán top đầu về hoạt động cho vay giao dịch ký quỹ, có 17 công ty ghi nhận dư nợ margin tăng trong quý III, đặc biệt là ở nhóm công ty nước ngoài (Mirae Asset, Yuanta) và nhóm nắm giữ nhiều trái phiếu doanh nghiệp (TVSI, VNDirect).

Theo FiinTrade, sau đợt điều chỉnh mạnh vừa qua (VN-Index giảm 11,6% trong tháng 9/2022), tỷ lệ đòn bẩy trên thị trường tại thời điểm cuối quý III chạm mức cao nhất trong lịch sử (8,6%). Con số này cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ cuối quý 1 (6,8%) khi dư nợ margin đạt đỉnh hơn 183.000 tỷ đồng. Điều này cho thấy rủi ro liên quan đến margin vẫn còn khi những diễn biến gần đây trên thị trường chưa cho thấy tín hiệu về sự hồi phục.

Chứng khoán giữ mốc 1.000 điểm, nguy cơ cắt lỗ rình rập tuần tới - Ảnh 2.

Hơn 72.000 tỷ đồng "nằm chờ" cơ hội giải ngân (thống kê: FiinTrade).

Điểm tích cực được ghi nhận là số dư tiền gửi của nhà đầu tư trong nước trên tài khoản ở các công ty chứng khoán duy trì ở mức hơn 72.000 tỷ đồng tại thời điểm cuối quý III/2022, tăng 2.400 tỷ đồng so với cuối quý II.

Với giá trị giao dịch bình quân phiên hiện ở mức 10.600 tỷ đồng, lượng tiền này tương đương với thanh khoản của 7 phiên giao dịch. Đây là mức cao nhất từ trước đến nay. Điều này cho thấy, dòng tiền vẫn đang chờ đợi cơ hội để quay lại thị trường khi những bất lợi qua đi.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
26 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
7 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
2 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
3 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
4 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.