Chứng khoán giữ mốc 1.000 điểm, nguy cơ cắt lỗ 'rình rập' tuần tới

23/10/2022 18:16
Tuần qua, tuy chỉ số VN-Index vẫn chưa để mất đáy ngắn hạn ở ngưỡng 1.000 điểm nhưng rất nhiều cổ phiếu đã thủng đáy ngắn hạn. Giới phân tích cho rằng, nguy cơ cắt lỗ trên thị trường vẫn tiếp diễn, do đó nhà đầu tư nên thận trọng, chưa vội bắt đáy, không dùng margin, ưu tiên bảo toàn vốn.

Người cầm cổ phiếu bán bằng mọi giá

Tuần qua, chứng khoán trong nước nằm trong nhóm các thị trường thế giới có mức giảm mạnh nhất. Chỉ riêng phiên cuối tuần, đà giảm đã cuốn bay gần như toàn bộ thành quả trong nhịp hồi kể từ ngưỡng tâm lý 1.000 điểm. Tâm lý nhà đầu tư trở nên bi quan khi kết thúc phiên, hàng trăm cổ phiếu giảm sàn.

Điểm nhấn của thị trường xuất hiện tình trạng nhà đầu tư cá nhân và tổ chức trong nước mua ròng, trong khi tự doanh và khối ngoại bán ròng.

Chứng khoán giữ mốc 1.000 điểm, nguy cơ cắt lỗ rình rập tuần tới - Ảnh 1.

Khối ngoại quay lại bán ròng 126 tỷ đồng trên HoSE trong tuần qua, tập trung vào HPG, VHM, VND, NVL, DXG (thống kê: FiinTrade).

Nhóm phân tích của Công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) cho rằng, cách giảm điểm mạnh khi đóng cửa khiến cho khả năng kiểm định lại mốc hỗ trợ 1.000 điểm có thể xảy ra ngay trong phiên đầu tuần tới. Đà bán tháo phiên cuối tuần cho thấy tâm lý thị trường bất ngờ chuyển sang hoảng loạn trở lại khi người cầm cổ phiếu bán bằng mọi giá.

Theo góc nhìn của TVSI, xung lực bán mạnh sẽ gây khó khăn cho mốc hỗ trợ tâm lý của VN-Index ở 1.000 điểm. Trường hợp mốc hỗ trợ này giữ được trong tuần tới, cơ hội hình thành đáy thứ hai của mô hình đáy W vẫn được bảo lưu.

Bộ phận phân tích của Công ty chứng khoán SSI nhận định: Với trạng thái hiện tại, nhiều khả năng VN-Index sẽ kiểm định vùng đáy ngắn hạn quanh ngưỡng 1.000 điểm vào tuần tới. Nếu duy trì tốt trên khu vực này, chỉ số sẽ tạo đà hồi phục và kiểm định trở lại các vùng quan sát như 1.035 – 1.050 điểm. Ngược lại, nhiều khả năng chỉ số sẽ kiểm định lại các vùng hỗ trợ phía dưới, như 989 điểm.

Hơn 72.000 tỷ đồng "nằm chờ" cơ hội

Thống kê của công ty phân tích dữ liệu FiinTrade từ báo cáo tài chính quý 3/2022 của 55 công ty chứng khoán cho thấy, dư nợ cho vay margin tại thời điểm 30/9 đạt hơn gần 153.000 tỷ đồng, tăng hơn 15.000 tỷ (tương đương 10,9%) so với thời điểm cuối tháng 6/2022.

Trong số 20 công ty chứng khoán top đầu về hoạt động cho vay giao dịch ký quỹ, có 17 công ty ghi nhận dư nợ margin tăng trong quý III, đặc biệt là ở nhóm công ty nước ngoài (Mirae Asset, Yuanta) và nhóm nắm giữ nhiều trái phiếu doanh nghiệp (TVSI, VNDirect).

Theo FiinTrade, sau đợt điều chỉnh mạnh vừa qua (VN-Index giảm 11,6% trong tháng 9/2022), tỷ lệ đòn bẩy trên thị trường tại thời điểm cuối quý III chạm mức cao nhất trong lịch sử (8,6%). Con số này cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ cuối quý 1 (6,8%) khi dư nợ margin đạt đỉnh hơn 183.000 tỷ đồng. Điều này cho thấy rủi ro liên quan đến margin vẫn còn khi những diễn biến gần đây trên thị trường chưa cho thấy tín hiệu về sự hồi phục.

Chứng khoán giữ mốc 1.000 điểm, nguy cơ cắt lỗ rình rập tuần tới - Ảnh 2.

Hơn 72.000 tỷ đồng "nằm chờ" cơ hội giải ngân (thống kê: FiinTrade).

Điểm tích cực được ghi nhận là số dư tiền gửi của nhà đầu tư trong nước trên tài khoản ở các công ty chứng khoán duy trì ở mức hơn 72.000 tỷ đồng tại thời điểm cuối quý III/2022, tăng 2.400 tỷ đồng so với cuối quý II.

Với giá trị giao dịch bình quân phiên hiện ở mức 10.600 tỷ đồng, lượng tiền này tương đương với thanh khoản của 7 phiên giao dịch. Đây là mức cao nhất từ trước đến nay. Điều này cho thấy, dòng tiền vẫn đang chờ đợi cơ hội để quay lại thị trường khi những bất lợi qua đi.

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 17-12: Bitcoin xuất hiện tín hiệu khác thường
7 giờ trước
Trong vài ngày gần đây, lượng Bitcoin được các tổ chức mua vào đã vượt số lượng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày.
Mỹ thu hơn 200 tỷ USD từ thuế quan mới
5 giờ trước
Khoản thu 200 tỷ USD này chỉ bao gồm những mức thuế mới, không bao gồm các mức thuế được áp đặt trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump tại Nhà Trắng.
Giá dầu tăng vọt khi Mỹ lệnh phong tỏa tàu dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela
4 giờ trước
Giá dầu đã tăng mạnh vào ngày 16/12 sau khi Tổng thống Mỹ lệnh phong tỏa toàn diện và triệt để tất cả tàu chở dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela.
Có gì đáng chú ý trong thiết kế Alumi - tổ hợp cao tầng tại Alluvia City?
4 giờ trước
Là tổ hợp cao tầng đầu tiên của Alluvia City, Alumi được kiến tạo từ tâm huyết và tầm nhìn dài hạn, với hệ giải pháp thiết kế, công năng và vật liệu được triển khai đồng bộ, hướng tới thiết lập một chuẩn mực mới về thiết kế và dẫn dắt phân khúc căn hộ cao cấp tại phía Đông Hà Nội.
Triệt phá đường dây lừa đảo tại Campuchia gần 1.000 tỉ đồng, bắt 14 nghi phạm
4 giờ trước
Bước đầu cơ quan điều tra xác định nhóm đối tượng đã lừa đảo hàng trăm bị hại trên khắp cả nước, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc lao dốc, Mỹ tăng mạnh đưa 'vàng trắng' vào Việt Nam, nước ta tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
3 ngày trước
Mỹ duy trì là nhà cung cấp số 1 của Việt Nam trong năm 2025 ở mặt hàng này.
Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
22/11/2025 06:51
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.