Chứng khoán thế giới có thể vạ lây nếu “bong bóng tiền ảo xì hơi”

26/12/2017 22:39
“Chúng tôi cho rằng nếu bong bóng tiền ảo vỡ, thì ảnh hưởng của nó sẽ lan rộng”, một chiến lược gia chứng khoán nói...

Nếu bong bóng tiền ảo hiện nay "xì hơi", thì thị trường chứng khoán thế giới có thể dễ dàng bị kéo vào một cuộc hỗn loạn - hãng tin CNBC dẫn một dự báo của Wells Fargo Securities cho hay.

Ông Christopher Harvey, trưởng bộ phận chiến lược chứng khoán của Wells Fargo Securities, cho biết đang dồn sự chú ý vào những hoạt động chưa có từng lệ trên thị trường tiền ảo - sự tăng giá được cho có thể là một trong những bong bóng tài chính nguy hiểm nhất mọi thời đại.

"Đang có rất nhiều bong bóng trên thị trường tiền ảo. Chúng tôi cho rằng nếu bong bóng đó vỡ, thì ảnh hưởng của nó sẽ lan rộng", ông Harvey nói trong một cuộc trao đổi với CNBC.

Bitcoin và các đồng tiền ảo khác đã trải qua những cú biến động giá mạnh mẽ trong những ngày gần đây. Tuần trước, giá Bitcoin có lúc giảm 1/3 chỉ trong một ngày trước khi hồi phục.

Vào lúc gần 11h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap.com đứng ở mức hơn 14.000 USD, so với mức kỷ lục gần 20.000 USD thiết lập vào đầu tuần trước.

Tổng giá trị vốn hóa của thị trường tiền ảo toàn cầu hiện đứng ở mức 563 tỷ USD, trong đó gần 239 tỷ USD là vốn hóa của Bitcoin.

"Điều khiến chúng tôi lo ngại là bong bóng vỡ trên thị trường tiền ảo sẽ gây ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán", ông Harvey nói. "Đó là một vấn đề cần quan tâm trong năm 2018".

Chiến lược gia này dự báo chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ sẽ tăng khoảng 6% trong năm 2018, thấp hơn nhiều so với mức tăng 20% mà chỉ số này đạt được trong năm nay.

"Các bạn nên giảm bớt kỳ vọng cho năm tới. Nhiều tin tốt đã phản ánh vào giá cổ phiếu và các bạn có thể sẽ không thấy có thêm quá nhiều tin tốt nữa. Thị trường vẫn sẽ ổn, nhưng chỉ có điều năm tới sẽ không phải là một năm rực rỡ nữa", ông Harvey phát biểu.

Ông Harvey cho rằng thị trường chứng khoán Mỹ sẽ mạnh hơn trong nửa đầu năm tới so với nửa cuối năm. Ông dự báo trong 6 tháng cuối năm, giá cổ phiếu có thể đối mặt với những thử thách mới, trong đó có việc liệu bong bóng tiền ảo có vỡ hay không.

Tin mới

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
3 phút trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Anh thợ sửa ống nước phát hiện kho báu chứa 30 kg tiền vàng
38 phút trước
Kho báu tiền vàng được phát hiện có giá trị lên tới gần 63 tỷ đồng.
Xe máy điện lắp ráp ở Sóc Sơn, xuất đi châu Âu nhận ưu đãi khủng: Tặng tiền mặt bằng 30% giá xe hoặc pin
23 phút trước
Khách mua xe máy điện của hãng sẽ được tặng 1 pack pin hoặc tiền mặt.
Giá Honda SH thấp hiếm có, một phiên bản giảm đậm gần 25 triệu đồng
6 phút trước
Một số phiên bản của Honda SH ghi nhận mức giảm sâu tại đại lý, thậm chí có mẫu còn thấp hơn giá đề xuất hàng chục triệu đồng.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
38 phút trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.

Tin cùng chuyên mục

Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
1 ngày trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Việt Nam rộng đường trong ngành kinh tế chục tỷ USD, rất "được lòng" người Mỹ
1 ngày trước
Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành kinh tế này.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
1 ngày trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Ngoài hàng quán, bãi giữ xe, một dịch vụ bất ngờ “hốt bạc” trong ngày diễu binh, diễu hành
2 ngày trước
Dù phải trả một mức giá cao hơn cho dịch vụ xe ôm chở đến gần các điểm diễu binh, diễu hành nhưng người dân vẫn vui vẻ chi trả, thậm chí gửi thêm.