Chứng khoán Trung Quốc lại "đỏ lửa" bất chấp chính phủ đã ra tay giải cứu

30/07/2021 11:54
Các cổ phiếu công nghệ quay đầu lao dốc, ví dụ Alibaba mất 5,5%, Tencent giảm gần 4% trong khi Meituan mất hơn 8%.

Sau khi hồi phục trong phiên hôm qua, đến hôm nay (30/7) TTCK Trung Quốc lại rơi vào cơn bán tháo với mức độ biến động tăng cao trở lại.

Chỉ số Hang Seng mất 2%. Các cổ phiếu công nghệ quay đầu lao dốc, ví dụ Alibaba mất 5,5%, Tencent giảm gần 4% trong khi Meituan mất hơn 8%. Chỉ số Hang Seng Tech giảm sâu 4%. Trong 2 phiên đầu tuần, chỉ số Hang Seng đã giảm tổng cộng hơn 8% và hồi phục gần 3% trong phiên hôm qua.

Thị trường đại lục cũng không khá hơn, với chỉ số công nghiệp Thượng Hải giảm hơn 1%. Thị trường Thâm Quyến cũng giảm 1,25%. Chỉ số CSI 300 giảm 1% và đang hướng đến mức giảm khoảng 8% trong cả tháng 7 - mức tệ nhất kể từ tháng 10/2018. Trong cùng kỳ chỉ số Hang Seng giảm 11%. 

Chứng khoán Trung Quốc lại đỏ lửa bất chấp chính phủ đã ra tay giải cứu - Ảnh 1.

Chứng khoán Trung Quốc đang hướng đến tuần tệ nhất kể từ tháng 2.

Tuy nhiên đồng nhân dân tệ lại đang hồi phục mạnh. Đồng nhân tệ ở hải ngoại giao dịch ở mức 6,4638 tệ đổi 1 USD sau khi giảm xuống quanh mức 6,52 tệ đổi 1 USD hồi đầu tuần.

Thị trường Nhật Bản dẫn đầu đà giảm điểm của khu vực châu Á  Thái Bình Dương. Chỉ số Nikkei 225 giảm 1,65% trong khi Topix giảm hơn 1%. Reuters đưa tin sản lượng công nghiệp của Nhật Bản tăng 6,2% trong tháng 6, con số ấn tượng so với mức giảm 6,5% của tháng 5. Doanh số bán lẻ tháng 6 cũng tăng trưởng 0,1% so với 1 năm trước, dù thấp hơn mức dự báo tăng 0,2% được các chuyên gia phân tích đưa ra trước đó.

Thị trường Hàn Quốc giảm gần 1%.

Chứng khoán Australia giảm nhẹ với chỉ số S&P/ASX 200 giảm 0,07%. Tâm điểm chú ý của nhà đầu tư là tình trạng dịch bệnh ở Sydney, nơi đang ghi nhận số ca nhiễm hàng ngày tăng cao kỷ lục bất chấp đã gia hạn lệnh phong tỏa. Thậm chí giới chức đã yêu cầu sự trợ giúp từ quân đội để cưỡng chế phong tỏa.

Chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương ngoại trừ Nhật Bản giảm 0,83%.

Nỗ lực giải cứu chưa thành công

Nhà đầu tư Trung Quốc đang phải đối phó với môi trường pháp lý rất không chắc chắn trong bối cảnh nhiều ngành bị chính phủ siết chặt quản lý. Từ vụ IPO "khủng" của Ant Group bị hoãn vô thời hạn vào phút chót cho đến những quy định mới về chống độc quyền trong môi trường Internet, giảm đòn bẩy trong lĩnh vực bất động sản và tái cơ cấu ngành gia sư, bối cảnh đầu tư đang thay đổi chóng mặt.

"Đó là nỗi sợ trước những điều chưa biết", Justin Tang, người đứng đầu mảng nghiên cứu thị trường châu Á tại United First Partners nhận định. "Tâm trạng của nhà đầu tư giống như đang đi trên 1 lớp băng mỏng, mặc dù họ chỉ dựa vào những chi tiết mới được chính phủ công bố để tạm trấn an bản thân". 

Tuần này mức độ biến động của chỉ số Hang Seng đã tăng lên mức cao nhất 14 tháng.

Trước sự biến động mạnh của thị trường, Bắc Kinh đã gấp rút hành động để trấn an. Truyền thông nhà nước đăng tải một loạt bài báo cho rằng cơn bán tháo đã kết thúc, trong khi cơ quan quản lý TTCK tổ chức 1 cuộc họp trực tuyến khẩn với sự tham gia của các lãnh đạo ngân hàng để truyền tải thông điệp rằng chính sách siết chặt quản lý ngành giáo dục trực tuyến không hướng đến mục đích làm tổn hại những công ty trong các ngành khác. 

Theo Steven Lung, giám đốc UOB Kay Hian, "niềm tin vẫn chưa hồi phục hoàn toàn". "Các nhà đầu tư cần các cơ quan quản lý giải thích rõ ràng hơn để loại bỏ các yếu tố bất ổn". 

NHTW Trung Quốc đã bơm vào hệ thống tài chính 1 lượng tiền lớn bất thường ngày thứ hai liên tiếp. Hôm nay PBOC tiếp tục bơm 30 tỷ nhân dân tệ (tương đương 4,6 tỷ USD) thông qua các công cụ hỗ trợ thanh khoản ngắn hạn, bằng với lượng đã bơm vào hôm qua. Động thái này được thực hiện để trấn an thị trường và đảm bảo nguồn cung tiền mặt dồi dào cho thời điểm cuối tháng, theo nhận định của các chuyên gia phân tích. 

Tham khảo CNBC, Bloomberg

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
20 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
1 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
2 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
3 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
4 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.