Chứng khoán Việt vẫn hút vốn ngoại dù rủi ro căng thẳng thương mại leo thang

16/08/2019 15:33
Nhà đầu tư ngoại rót 843 triệu USD vào thị trường chứng khoán Việt Nam trong 12 tháng tính đến ngày 14/8. Động lực đến từ quy định giảm thuế doanh nghiệp và tốc độ tăng trưởng kinh tế vượt 6%.Giới đầu tư được khuyến nghị không nên phớt lờ rủi ro Mỹ tăng thuế với hàng hóa Việt Nam.

Nhà đầu tư ngoại rót 843 triệu USD vào thị trường chứng khoán Việt Nam trong 12 tháng tính đến ngày 14/8, dù VN-Index giảm khoảng 0,9% trong cùng kỳ.

Nếu tính từ đầu năm nay, chỉ số này tăng 9,7% vượt xa chỉ số MSCI AC ASEAN với mức tăng 0,8% và cũng là chỉ số tăng mạnh nhất khu vực Đông Nam Á. Hai yếu tố hỗ trợ lớn là quy định giảm thuế doanh nghiệp và tốc độ tăng trưởng kinh tế vượt 6%, ông Mark Mobius, Giám đốc điều hành Mobius Capital Partners, cho biết.

Số vốn huy động được thông qua kế hoạch thoái vốn khỏi các doanh nghiệp nhà nước là 5.160 tỷ đồng (222 triệu USD) trong nửa đầu năm nay. Năm ngoái, con số này đạt kỷ lục 5,09 tỷ USD.

Chứng khoán Việt vẫn hút vốn ngoại dù rủi ro căng thẳng thương mại leo thang - Ảnh 1.

Nhu cầu mua của nhà đầu tư ngoại đẩy vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam lên cao kỷ lục. Ảnh: Bloomberg.

Đà tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ cùng với kế hoạch thoái vốn khỏi các doanh nghiệp nhà nước của Chính phủ sẽ bù đắp cho đợt giảm giá vừa qua của chứng khoán Việt vì những diễn biến thương mại gần đây, theo nhận định của một số nhà đầu tư nước ngoài, như Federico Parenti tại Sempione Sim SpA.

“Tôi không thay đổi quan điểm. Khi đầu tư vào một quốc gia, bạn sẽ làm điều đó trong dài hạn”, ông Parenti cho biết. Parenti đang quản lý khối tài sản trị giá khoảng 3 tỷ USD, trong đó có cổ phiếu của Vinamilk (HoSE:VNM) và TCT Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (HoSE:SAB), tại Sempione Sim.

Còn đối với Bharat Joshi, nhà quản lý quỹ Aberdeen Standard Investments, nhu cầu trong nước của Việt Nam có thể “đánh bật” những rủi ro xuất phát từ căng thẳng thương mại. Công ty này nắm giữ cổ phiếu của Vinamilk như một khoản đầu tư cố định tại Việt Nam.

“Việt Nam chứng kiến tăng trưởng trong cơ cấu kinh tế, thu nhập của tầng lớp trung lưu cải thiện, nhu cầu tín dụng bắt đầu tăng trưởng, trong khi Chính phủ đang làm những gì có thể để cổ phần hóa (doanh nghiệp nhà nước)”, ông Joshi nói.

Tuy nhiên, để đảm bảo chắc chắn, phần lớn giới đầu tư không nên phớt lờ rủi ro Mỹ tăng thuế với hàng hóa của Việt Nam, theo ông Felix Lam, người quản lý gần 2 tỷ USD cổ phiếu của khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại BNP Paribs Asset Management. Mặc dù không nắm giữ cổ phiếu nào của Việt Nam, ông Felix vẫn cho rằng thanh khoản tăng sẽ là cơ hội để ông mua vào.

“Nếu đàm phán thương mại mất nhiều hơn gian hơn và diễn biến trầm trọng hơn, Việt Nam và các quốc gia châu Á khác đều sẽ bị ảnh hưởng”, ông Lam nói.

Tin mới

Tiết lộ bất ngờ của CEO Nvidia tại Hàn Quốc trước "bữa tối gà bia"
4 giờ trước
3 lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới hôm 30-10 tham dự sự kiện kỷ niệm 25 năm ra mắt card đồ họa (GPU) GeForce tại Hàn Quốc.
Chuyên gia hé lộ cái chết đột ngột của Tần Thủy Hoàng ở tuổi 49: Liên quan tới thứ nước là 'Nguyên thủy'
3 giờ trước
Vì sao Tần Thủy Hoàng qua đời ở tuổi 49?
Singapore tịch thu khối tài sản giá trị liên quan "ông trùm" Chen Zhi
3 giờ trước
Ngày 31-10, cảnh sát Singapore tuyên bố cơ quan này đã tịch thu, phong tỏa khối tài sản trị giá hơn 150 triệu SGD, liên quan đến "ông trùm" Chen Zhi.
Bắt tạm giam phó phòng ngân hàng Tống Minh Hoà
3 giờ trước
Một phó phòng ngân hàng ở Đắk Lắk đã vay hơn 4,8 tỷ đồng với lý do “đáo hạn cho khách” nhưng thực chất để đầu tư tài chính qua mạng.
Từ 1/11, chuyển tiền phải khai báo đối với trường hợp sau
3 giờ trước
Từ ngày 1/11 nhiều chính sách mới có hiệu lực, trong đó có quy định chuyển tiền phải khai báo Cục Phòng, chống rửa tiền.

Tin cùng chuyên mục

Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
2 ngày trước
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.
Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
21/09/2025 03:30
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.
Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.