Chuỗi đồ ăn nhanh của Nga "đánh gục" McDonald's, tuyên bố vươn ra thế giới

14/11/2022 16:07
Chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh của Nga thay thế McDonald's báo cáo nhiều kết quả kinh doanh lạc quan.

Nhiều người xếp hàng dài vào ngày khai trương

McDonald's đã đóng cửa tất cả các nhà hàng của mình ở Nga vào ngày 14 tháng 3, trong bối cảnh phương Tây phản ứng dữ dội về việc Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

McDonald’s đã bán mảng kinh doanh ở Nga, chiếm 2% thị phần toàn cầu của mình, cho Govor, một chủ doanh nghiệp người Siberia. Chuỗi nhà hàng đồ ăn nhanh có tên mới là Vkusno I Tochka, (Tasty and That’s It').

Govor sở hữu một công ty khai thác than ở Siberia và sau đó đầu tư vào một công ty dầu mỏ. Kể từ năm 2015, Govor là người nhận nhượng quyền của McDonald’s với 25 nhà hàng ở Siberia.

Vkusno I Tochka hiện đang hoạt động tại 62 khu vực của Nga, với hơn 830 địa điểm hiện đang mở.

Hồi tháng 6, hơn một chục cửa hàng trước đây là địa điểm của McDonald’s đã được khai trương.

Chuỗi đồ ăn nhanh của Nga đánh gục McDonalds, tuyên bố vươn ra thế giới - Ảnh 1.

Người Nga xếp hàng tại cửa hàng Vkusno I Tochka đầu tiên. Ảnh: Reuters.

Vào ngày khai trương, nhiều người đã xếp hàng dài tại nhà hàng ở Quảng trường Pushkin, ở trung tâm Moscow.

Tuy nhiên, ít hơn đáng kể so với hàng nghìn người xếp hàng cho buổi khai trương ban đầu của McDonald’s vào năm 1990, theo Reuters. Các cửa hàng được đổi thương hiệu đánh dấu xu hướng cô lập, một sự đảo ngược so với những gì đã đưa McDonald’s đến với thị trường Nga 32 năm trước.

Vkusno & tochka đã có một sự thay đổi toàn diện: logo mới, mô tả tối giản về một chiếc bánh mì kẹp thịt và hai miếng khoai tây chiên cùng slogan mới: Name changes, love stays.

Menu đã được thu gọn lại: Grandee thay cho Big Mac và McFlurries được thay bằng sữa lắc. Bao bì cho khoai tây chiên và đồ uống có màu trắng đơn giản. Một số món trong thực đơn rẻ hơn.

Chuỗi đồ ăn nhanh của Nga đánh gục McDonalds, tuyên bố vươn ra thế giới - Ảnh 2.

Logo của McDonald's được che lại bằng mảng màu đen. Ảnh: Reuters.

Logo McDonald’s trên các gói tương cà và một số loại nước sốt khác được che đi bằng các miếng giấy màu đen, và các túi xách mang đi có màu nâu trơn. Nội thất nhà hàng sẽ được giữ nguyên, nhưng mọi liên quan đến McDonald’s sẽ bị xóa bỏ.

Các sản phẩm của Coca Cola tiếp tục có trong menu, nhưng chuỗi nhà hàng được cho là đang tìm kiếm các nhà cung cấp nước giải khát mới vì Coca Cola tạm ngừng bán hàng tại Nga. Theo Reuters, tất cả trừ 2% nguyên liệu của chuỗi đều có nguồn gốc từ Nga.

Vươn ra quốc tế

Vừa qua, Vkusno I Tochka đã quyết định mở rộng sang Belarus.

Alexander Govor, chủ chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh cho biết: “Chúng tôi đang bước vào một thị trường mới. "Giờ đây, Vkusno I Tochka sẽ hoạt động không chỉ ở Nga, mà còn ở Belarus."

"Đây chỉ là sự khởi đầu," ông nói thêm.

Chuỗi đồ ăn nhanh của Nga đánh gục McDonalds, tuyên bố vươn ra thế giới - Ảnh 3.

Trong một tuyên bố đưa ra tháng này, công ty cho biết họ đang "hoàn tất" thỏa thuận nhượng quyền thương mại với chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh ở Belarus do KSB Victory sở hữu.

Vkusno I Tochka có kế hoạch mở 25 cửa hàng tại 6 thành phố trên khắp Belarus, nước láng giềng và đồng minh chính của Nga trong khu vực, hiện đang hoạt động dưới thương hiệu McDonald's, theo TASS.

Các nhà hàng sẽ "bắt đầu làm việc dưới thương hiệu mới trong vòng vài tuần sau khi tất cả các thủ tục pháp lý cần thiết được hoàn tất TASS đưa tin, đồng thời cho biết thêm động thái này sẽ" cứu "hơn 2.000 việc làm.

Cho đến khi chuyển đổi, các nhà hàng thức ăn nhanh sẽ tiếp tục hoạt động dưới thương hiệu McDonald's.

Vkusno I Tochka đã giữ kín các chi tiết cụ thể về doanh số bán hàng, doanh thu và lợi nhuận, mặc dù CEO Oleg Paroev của nó trước đây đã vẽ nên một bức tranh màu hồng.

Vào tháng 9, ông nói với các phóng viên rằng chuỗi đã bán được hơn 1,2 triệu chiếc bánh mì kẹp thịt, và tuyên bố họ có doanh số bán hàng cao hơn so với thương hiệu McDonald's.

Sau 6 tháng mở cửa, hiện tại, 800 nhà hàng cũng bị ảnh hưởng bởi các vấn đề chuỗi cung ứng, bao gồm cả tình trạng thiếu khoai tây chiên và Coca-cola.

Các vấn đề về nguồn cung khoai tây khiến nhiều nhà hàng của chuỗi không có khoai tây chiên vào mùa hè này và họ bắt đầu phục vụ Dobry Cola trực tiếp, sau khi kho dự trữ Coca-cola cạn kiệt.

Vkusno I Tochka cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã khôi phục hoàn toàn các vấn đề trong chuỗi cung ứng trong quá khứ và điều chỉnh hậu cần, đảm bảo "hoạt động trơn tru" của tất cả các doanh nghiệp của mình.

Tin mới

20 bang khởi kiện chính quyền Tổng thống Trump về thị thực H-1B
23 phút trước
Tổng chưởng lý bang California Rob Bonta ngày 12/12 cho biết ông cùng tổng chưởng lý của 19 bang khác đã đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump.
EU sẽ phong tỏa 247 tỷ USD tài sản của Nga tới khi nào?
42 phút trước
Liên minh châu Âu (EU) ngày 12/12 đã quyết định phong tỏa vô thời hạn khoảng 210 tỷ Euro (247 tỷ USD) tài sản của Nga tại châu Âu.
Thị trường tiền số hôm nay, 13-12: Bitcoin còn cơ hội tăng tiếp khi hai kim loại quý này lập đỉnh?
4 phút trước
Việc vàng và bạc liên tiếp lập đỉnh có thể hút dòng tiền sang tài sản trú ẩn, khiến đà tăng ngắn hạn của Bitcoin kém thuận lợi hơn.
Ô tô Hàn Quốc ồ ạt giảm giá trước áp lực xe điện Trung Quốc
11 phút trước
Các hãng ô tô Hàn Quốc đồng loạt giảm giá mạnh cuối năm nhằm kích cầu giữa lúc sức mua yếu và áp lực cạnh tranh gia tăng từ xe điện Trung Quốc.
Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu vào năm 2027?
12 phút trước
TPO - Theo một đề xuất hòa bình đang được thảo luận trong khuôn khổ các cuộc đàm phán do Mỹ làm trung gian nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nhiều năm giữa Nga và Ukraine, Kiev được cho là có thể gia nhập Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 1/1/2027, tờ Financial Times đưa tin.

Tin cùng chuyên mục

Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
5 giờ trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
1 ngày trước
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
1 ngày trước
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.
Chạm đáy lịch sử: iPhone 17 Pro Max, iPhone 16, Galaxy Z Fold7 giảm giá sốc nhân dịp Sale ngày đôi
2 ngày trước
Hàng loạt mẫu điện thoại "hot" đang giảm giá sốc nhân Sale ngày đôi 12/12.