Chuỗi đồ ăn nhanh của Nga "đánh gục" McDonald's, tuyên bố vươn ra thế giới

14/11/2022 16:07
Chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh của Nga thay thế McDonald's báo cáo nhiều kết quả kinh doanh lạc quan.

Nhiều người xếp hàng dài vào ngày khai trương

McDonald's đã đóng cửa tất cả các nhà hàng của mình ở Nga vào ngày 14 tháng 3, trong bối cảnh phương Tây phản ứng dữ dội về việc Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

McDonald’s đã bán mảng kinh doanh ở Nga, chiếm 2% thị phần toàn cầu của mình, cho Govor, một chủ doanh nghiệp người Siberia. Chuỗi nhà hàng đồ ăn nhanh có tên mới là Vkusno I Tochka, (Tasty and That’s It').

Govor sở hữu một công ty khai thác than ở Siberia và sau đó đầu tư vào một công ty dầu mỏ. Kể từ năm 2015, Govor là người nhận nhượng quyền của McDonald’s với 25 nhà hàng ở Siberia.

Vkusno I Tochka hiện đang hoạt động tại 62 khu vực của Nga, với hơn 830 địa điểm hiện đang mở.

Hồi tháng 6, hơn một chục cửa hàng trước đây là địa điểm của McDonald’s đã được khai trương.

Chuỗi đồ ăn nhanh của Nga đánh gục McDonalds, tuyên bố vươn ra thế giới - Ảnh 1.

Người Nga xếp hàng tại cửa hàng Vkusno I Tochka đầu tiên. Ảnh: Reuters.

Vào ngày khai trương, nhiều người đã xếp hàng dài tại nhà hàng ở Quảng trường Pushkin, ở trung tâm Moscow.

Tuy nhiên, ít hơn đáng kể so với hàng nghìn người xếp hàng cho buổi khai trương ban đầu của McDonald’s vào năm 1990, theo Reuters. Các cửa hàng được đổi thương hiệu đánh dấu xu hướng cô lập, một sự đảo ngược so với những gì đã đưa McDonald’s đến với thị trường Nga 32 năm trước.

Vkusno & tochka đã có một sự thay đổi toàn diện: logo mới, mô tả tối giản về một chiếc bánh mì kẹp thịt và hai miếng khoai tây chiên cùng slogan mới: Name changes, love stays.

Menu đã được thu gọn lại: Grandee thay cho Big Mac và McFlurries được thay bằng sữa lắc. Bao bì cho khoai tây chiên và đồ uống có màu trắng đơn giản. Một số món trong thực đơn rẻ hơn.

Chuỗi đồ ăn nhanh của Nga đánh gục McDonalds, tuyên bố vươn ra thế giới - Ảnh 2.

Logo của McDonald's được che lại bằng mảng màu đen. Ảnh: Reuters.

Logo McDonald’s trên các gói tương cà và một số loại nước sốt khác được che đi bằng các miếng giấy màu đen, và các túi xách mang đi có màu nâu trơn. Nội thất nhà hàng sẽ được giữ nguyên, nhưng mọi liên quan đến McDonald’s sẽ bị xóa bỏ.

Các sản phẩm của Coca Cola tiếp tục có trong menu, nhưng chuỗi nhà hàng được cho là đang tìm kiếm các nhà cung cấp nước giải khát mới vì Coca Cola tạm ngừng bán hàng tại Nga. Theo Reuters, tất cả trừ 2% nguyên liệu của chuỗi đều có nguồn gốc từ Nga.

Vươn ra quốc tế

Vừa qua, Vkusno I Tochka đã quyết định mở rộng sang Belarus.

Alexander Govor, chủ chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh cho biết: “Chúng tôi đang bước vào một thị trường mới. "Giờ đây, Vkusno I Tochka sẽ hoạt động không chỉ ở Nga, mà còn ở Belarus."

"Đây chỉ là sự khởi đầu," ông nói thêm.

Chuỗi đồ ăn nhanh của Nga đánh gục McDonalds, tuyên bố vươn ra thế giới - Ảnh 3.

Trong một tuyên bố đưa ra tháng này, công ty cho biết họ đang "hoàn tất" thỏa thuận nhượng quyền thương mại với chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh ở Belarus do KSB Victory sở hữu.

Vkusno I Tochka có kế hoạch mở 25 cửa hàng tại 6 thành phố trên khắp Belarus, nước láng giềng và đồng minh chính của Nga trong khu vực, hiện đang hoạt động dưới thương hiệu McDonald's, theo TASS.

Các nhà hàng sẽ "bắt đầu làm việc dưới thương hiệu mới trong vòng vài tuần sau khi tất cả các thủ tục pháp lý cần thiết được hoàn tất TASS đưa tin, đồng thời cho biết thêm động thái này sẽ" cứu "hơn 2.000 việc làm.

Cho đến khi chuyển đổi, các nhà hàng thức ăn nhanh sẽ tiếp tục hoạt động dưới thương hiệu McDonald's.

Vkusno I Tochka đã giữ kín các chi tiết cụ thể về doanh số bán hàng, doanh thu và lợi nhuận, mặc dù CEO Oleg Paroev của nó trước đây đã vẽ nên một bức tranh màu hồng.

Vào tháng 9, ông nói với các phóng viên rằng chuỗi đã bán được hơn 1,2 triệu chiếc bánh mì kẹp thịt, và tuyên bố họ có doanh số bán hàng cao hơn so với thương hiệu McDonald's.

Sau 6 tháng mở cửa, hiện tại, 800 nhà hàng cũng bị ảnh hưởng bởi các vấn đề chuỗi cung ứng, bao gồm cả tình trạng thiếu khoai tây chiên và Coca-cola.

Các vấn đề về nguồn cung khoai tây khiến nhiều nhà hàng của chuỗi không có khoai tây chiên vào mùa hè này và họ bắt đầu phục vụ Dobry Cola trực tiếp, sau khi kho dự trữ Coca-cola cạn kiệt.

Vkusno I Tochka cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã khôi phục hoàn toàn các vấn đề trong chuỗi cung ứng trong quá khứ và điều chỉnh hậu cần, đảm bảo "hoạt động trơn tru" của tất cả các doanh nghiệp của mình.

Tin mới

Lời hứa khó thực hiện của EU
6 giờ trước
Brussels đã hứa hẹn với Ukraine trong nhiều năm, nhưng mỗi lần họ lại tìm ra lý do để trì hoãn việc gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Kiev.
Giá USD ‘chợ đen’ tăng mạnh có đáng ngại?
6 giờ trước
Giá USD “chợ đen” tiến sát mốc 28.000 đồng/USD, cao hơn thị trường chính thức lên tới hơn 1.000 đồng/USD. Theo chuyên gia, thị trường phi chính thức tăng cao nhưng khó tác động mạnh đến tình hình kinh tế nói chung khi Ngân hàng Nhà nước vẫn can thiệp ổn định giá USD trên thị trường ngân hàng.
Nga đối mặt tình trạng già hóa và suy giảm dân số kỷ lục
6 giờ trước
Nga đã phải vật lộn với tình trạng dân số giảm sút và già hóa trong nhiều thập kỷ. Tổng thống Vladimir Putin coi đây là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.
Thị trường tiền số hôm nay, 27-10: Điều gì xảy ra nếu Bitcoin mất mốc 109.000 USD?
5 giờ trước
Giới phân tích dự báo thị trường tiền số chưa bước vào mùa tăng giá và cảnh báo rủi ro đảo chiều nếu Bitcoin rơi dưới 109.000 USD.
Tối 27/10, giá vàng thế giới thủng mốc 4.000 USD/ounce
5 giờ trước
Các chuyên gia cho rằng giá vàng điều chỉnh giảm là do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tin cùng chuyên mục

Nạn lừa đảo, đánh cắp dữ liệu đang gia tăng, làm sao để người Việt yên tâm giao dịch trên các nền tảng tài chính số?
3 giờ trước
Cùng với tiện ích từ chuyển đổi số, rủi ro lừa đảo và đánh cắp dữ liệu đang ngày càng gia tăng, khiến nhiều người mất tiền, mất niềm tin. Xây dựng một Việt Nam số an toàn vì thế không chỉ là nhiệm vụ của ngành công an hay các nhà quản lý, mà là trách nhiệm chung của cả hệ thống tài chính – ngân hàng và từng người dân.
Thị trường xe máy xăng chững lại, xe máy điện tăng tốc
1 ngày trước
Số liệu từ VAMM và chuyên trang thống kê Motorcycles Data cho thấy doanh số xe máy xăng ở Việt Nam đang dần chững lại, trong khi xe máy điện tăng trưởng nhanh chóng.
Huyền thoại Motorola tham vọng đua tranh với iPhone, Samsung ở Việt Nam: Liệu có quá "ảo tưởng sức mạnh"?
1 ngày trước
Sau nhiều năm tưởng như chìm vào quên lãng, Motorola đang tự tin trở lại Việt Nam - một thị trường dường như đã quá chật chội với Samsung, iPhone hay các thương hiệu đến từ Trung Quốc.
Xe sang tiền tỉ giảm giá mạnh chưa từng có
1 ngày trước
Nhiều thương hiệu xe sang như Mercedes-Benz, BMW, Audi, Lexus, Volvo hay Subaru đang giảm giá, ưu đãi mạnh