Chuyện chưa từng có tại công ty khai khoáng ở Hòa Bình: Điều bất thường gì đang diễn ra?

24/01/2022 08:17
Làm ăn bết bát nhưng mã cổ phiếu có giá trị không bằng cốc "trà đá" của công ty khai khoáng này đã đã có mức tăng bất thường trong năm 2021 vừa qua.

Theo đánh giá của ông Trần Hải Hà, Tổng Giám đốc CTCK MB (MBS) thì cho rằng, 2021 là năm bản lề, năm tiền đề cho sự phát triển của thị trường chứng khoán trong 5-10 năm tới. Đây cũng là 1 năm rất thành công đối với khối công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.

Còn đối với các nhà đầu tư, năm 2021 theo nhận định của ông Hà cũng là một năm thành công khi đa phần các nhà đầu tư đều thắng lợi. Tuy nhiên, bên cạnh những mã cổ phiếu giao dịch ổn định, thanh khoản cao thì cũng có không ít cổ phiếu có những giao dịch bất thường, tăng cao kỷ lục mà các nhà đầu tư cần đặc biệt quan tâm, chú ý, tránh để rơi vào tình trạng "đu đỉnh", không kịp "về bờ".

Một trong những mã cổ phiếu có mức tăng "phi mã" trong năm 2021 vừa qua mà chúng tôi muốn nhắc đến trong bài viết này là KHB của Công ty cổ phần Khoáng sản Hòa Bình.

- Sàn giao dịch: UPCoM.

- Ngày giao dịch đầu tiên: 28/06/2019.

- Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên: 1.000 đồng/cổ phiếu.

Công ty cổ phần Khoáng sản Hòa Bình được thành lập từ ngày 23/12/2003, có địa chỉ trụ sở chính tại Xóm Chùa, Xã Thống Nhất, Thành phố Hoà Bình, Tỉnh Hòa Bình. Công ty có địa chỉ giao dịch tại 143 phố Láng Hạ, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

Công ty chuyên khai thác mỏ đất sét, đá thạch anh; sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim như gạch, vật liệu xây dựng từ đất sét, xi măng, vôi, thạch cao,... bán buôn bán lẻ than đá và nhiên liệu rắn khác, gạch ngói xây, đá, cát, sỏi; đầu tư, chuyển giao, liên kết kinh doanh các dự án, sản phẩm gạch ngói và đá thạch anh, sơn tường,...

Theo thông tin về doanh nghiệp thì hiện, ông Nguyễn Thanh Sơn làm Chủ tịch HĐQT, đồng thời là người đại diện theo pháp luật của KHB.

Chuyện chưa từng có tại công ty khai khoáng ở Hòa Bình: Điều bất thường gì đang diễn ra? - Ảnh 1.

Về hoạt động kinh doanh, KHB kinh doanh không mấy khả quan. Từ sau quý 2/2020, đến hết quý 1/2021, doanh nghiệp này không phát sinh bất kể doanh thu nào trong hoạt động kinh doanh.

Khoáng sản Hòa Bình có tổng tài sản đến 30/6/2021 là hơn 210 tỷ đồng. Tuy nhiên, nợ phải trả của doanh nghiệp là hơn 67 tỷ đồng, gần bằng 1/2 vốn chủ sở hữu là 143 tỷ đồng.

Doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ của Khoáng sản Hòa Bình tình đến hết ngày 30/6 chỉ đạt vỏn vẹn 191 triệu đồng. Trong đó, giá vốn hàng bán chiếm tới 189 triệu, lợi nhuận gộp về bán hàng và cung cấp dịch vụ chỉ đạt 2 triệu đồng.

Tháng 7/2021, doanh nghiệp này cũng bị Cục Thuế tỉnh Hòa Bình vừa công khai danh sách các đơn vị nợ thuế trên địa bàn với số tiền lên đến hơn 10 tỷ đồng. Trước đó, tháng 5/2020, Cục Thuế tỉnh Hòa Bình đã áp dụng biện pháp cưỡng chế, đề nghị thu hồi giấy phép của công ty này do nợ thuế gần 10 tỷ đồng.

Mặc dù kinh doanh bết bát nhưng cổ phiếu KHB trong năm 2021 vừa qua lại tăng nhanh, chóng mặt. Từ mức giá 900 đồng/cổ phiếu (31/12/2020), KBH đã tăng giá gần 844%, lên mức 8.497 đồng/cổ phiếu (31/12/2021). Khối lượng khớp lệnh trung bình đạt 1.193.121, vốn hóa tăng lên mức 247,05 tỷ đồng.

Trong cơ cấu sở hữu của KHB, ông Sơn không hề nắm bất cứ cổ phiếu nào. Giao dịch gần đây nhất của ông Sơn là tháng tháng 5/2021, khi ông bán toàn bộ 75.000 cổ phiếu KHB, giảm tỷ lệ sở hữu từ 0,26% xuống 0%.

Từ tháng 4 - 9/2021, em trai ông Sơn là Nguyễn Thanh Bình cũng liên tục bán cổ phiếu, giảm tỷ lệ sở hữu từ 23.000 cổ phiếu xuống còn 0 cổ phiếu.

Trước đó, ngày 18/6/2019, hơn 29 triệu cổ phiếu KHB, tương ứng giá trị hơn 290 tỷ đồng (theo mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu) đã bị hủy niêm yết bắt buộc trên sàn HNX do kiểm toán viên đã từ chối đưa ra ý kiến kiểm toán đối với báo cáo tài chính năm 2017 và năm 2018 của công ty.

Tin mới

Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
8 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
8 giờ trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
8 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.
“Đại tiệc” công nghệ âm thanh - ánh sáng PLASE SHOW trở lại Hà Nội
8 giờ trước
PLASE SHOW Hà Nội 2025 đánh dấu gần một thập kỷ đồng hành cùng ngành âm thanh – ánh sáng – sân khấu chuyên nghiệp Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dữ liệu phải lên sàn giao dịch
8 giờ trước
Chiều 1/11, chủ trì cuộc làm việc về xây dựng hành lang pháp lý, chính sách và thể chế để thúc đẩy hình thành và phát triển sàn dữ liệu Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ phương châm: "Dữ liệu lên sàn, Nhà nước kiến tạo, doanh nghiệp tiên phong, công tư đồng hành, thị trường dẫn dắt, đất nước giàu mạnh, nhân dân hạnh phúc" và yêu cầu cơ bản hoàn thành cơ sở pháp lý, cố gắng vận hành thử sàn dữ liệu Việt Nam ngay trong tháng 11 này.

Tin cùng chuyên mục

Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
2 ngày trước
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.
Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
21/09/2025 03:30
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.
Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.