Chuyển đơn tố cáo nghi ngờ TGĐ Cty Quản lý Quỹ Manulife Investment VN hối lộ chuyên viên UBCK

18/03/2020 16:11
(Dân Việt) Cục An ninh kinh tế - Bộ Công an đã chuyển đơn tố cáo của bà NTBML liên quan đến Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment Việt Nam và bà Trần Thị Kim Cương (chức vụ: Tổng Giám đốc) đến Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lâụ - Bộ Công an để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Ngày 10/3/2020, Cục An ninh kinh tế - Bộ Công an đã ban hành văn bản số 1136/ANKT-ANTCĐT do Phó Cục trưởng Đại tá Đỗ Triệu Phong ký về việc trả lời đơn tố cáo của bà NTBML. Đơn tố cáo nghi ngờ Bà Trần Thị Kim Cương – chức vụ: Tổng Giám Đốc Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment Việt Nam đã có hành vi hối lộ cho chuyên viên của Ủy ban chứng khoán Nhà Nước (UBCK) nhằm để lấy giấy phép phát hành lần đầu ra công chúng của Quỹ Cân bằng Manulife.

Bà NTBML chính là nguyên đơn trong vụ án dân sự về việc "Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động" giữa bà NTBML và Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment (Việt Nam).

Chuyển đơn tố cáo công ty Quản lý Quỹ Manulife lên Cục Cảnh sát, Bộ Công an

Theo đó, ngày 03/03/2020, Cục An ninh kinh tế - Bộ Công an nhận được Đơn đề ngày 18/2/2020 của bà NTBML tố cáo một số sai phạm của Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment Việt Nam (Công ty Quản lý Quỹ Manulife Investment) và bà Trần Thị Kim Cương (chức vụ: Tổng Giám đốc).

Căn cứ vào nhiệm vụ, quyền hạn, Cục An ninh kinh tế đã chuyển đơn tố cáo của bà NTBML đến Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lâụ - Bộ Công an để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

chuyen don to cao nghi ngo tgd cty quan ly quy manulife investment vn hoi lo chuyen vien ubck hinh anh 1

Thông báo đề ngày 10/3 của Cục An ninh kinh tế - Bộ Công An

Trước khi đơn tố cáo của là L. được gửi lên Cục An ninh kinh tế - Bộ Công an, bà L đã gửi đơn tố cáo lên Phòng An ninh Kinh tế - Công an TP.HCM và Phòng An ninh Kinh tế - Công an TP.HCM đã có văn bản trả lời kết quả xử lý đơn tố cáo của bà L.

Theo Phòng An ninh Kinh tế - Công an TP.HCM, sau khi xem xét đơn tố cáo và các tài liệu do bà L. cung cấp, Phòng An ninh Kinh tế cho rằng đối với nội dung tố cáo liên quan đến hành vi hối lộ của bà Trần Thị Kim Cương, Tổng Giám đốc công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment (Việt Nam) cho nhân viên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) không thuộc thẩm quyền giải quyết của Phòng An ninh Kinh tế, Công an Thành phố. Vì vậy, Phòng An ninh Kinh tế - Công an TP.HCM đề nghị bà L. liên hệ Bộ Công an để được hướng dẫn giải quyết theo thẩm quyền quy định.

Đối với các nội dung tố cáo sai phạm trong hoạt động của công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment (Việt Nam) có dấu hiệu vi phạm pháp luật (bao gồm: nghi ngờ bà Trần Kim Cương vi phạm nghiệp vụ quản lý doanh mục đầu tư là một trong những nguyên nhân khiến công ty Bảo hiểm Nhân thọ Manulife lỗ sau thuế hơn 1.007 tỷ đồng trong năm 2017, lỗ hơn 2.173 tỷ đồng trong năm 2018 và có hành vi trả thù cá nhân đối với bà NTBML vì dám tố cáo sai phạm – theo đơn tố cáo), Phòng An ninh Kinh tế TP.HCM cho rằng, chưa đủ căn cứ xác định các hành vi này vi phạm pháp luật hình sự. Phòng An ninh Kinh tế TP.HCM sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan quản lý để tiếp tục làm rõ và sẽ thông báo đến bà L. khi có kết quả.

Diễn biến sự việc

Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin, bà L. khởi kiện Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment (Việt Nam) vì cho rằng công ty đã đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật, xuất phát từ động cơ cá nhân và sự trả thù của Tổng Giám đốc Trần Thị Kim Cương.

Lý do, do bà NTBML dám tố cáo các sai phạm xảy ra từ tháng 8/2017 đến nay của Ban lãnh đạo Công ty. "Những sai phạm này liên quan đến quy tắc đạo đức nghề nghiệp và các nghiệp vụ quản lý danh mục đầu tư dẫn đến tổn thất tài chính rất lớn cho Công ty – và công ty mẹ là Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Manulife Việt Nam", đơn khởi kiện đề cập.

chuyen don to cao nghi ngo tgd cty quan ly quy manulife investment vn hoi lo chuyen vien ubck hinh anh 2

Bà Trần Thị Kim Cương - Tổng giám đốc Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment (Việt Nam)

Điều đáng nói là sau khi quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của bà với lý do thay đổi cơ cấu tổ chức, phía Công ty đã có những hành vi gây tổn thất tinh thần đối với bà, làm ảnh hưởng tới uy tín của bà trên thị trường chứng khoán bao gồm: cố tình giả mạo chữ ký của bà ký tên trên các báo cáo tài chính; công bố thông tin những Báo cáo tài chính có chữ ký giả mạo trên lên trang web của UBCKNN và trên trang website của Công ty trong khi bà L. chưa hề được xem qua, cũng như xét duyệt, hay ký tên trên các báo cáo này trước đây; có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng khi Công ty tự động công bố thông tin cá nhân của bà bao gồm số chứng minh nhân dân và quyết định chấm dứt hợp đồng lao động trên website công bố thông tin của UBCKNN mà không có sự đồng ý của bà.

Trước khi khởi kiện, bà L. đã làm đơn tố cáo những hành vi trên của công ty Quản lý Quỹ Manulife Investment (Việt Nam) tới UBCKNN và Công an Kinh tế.

Ngày 29/11/2019, UBCKNN đã có kết luận nội dung tố cáo do Phó Chủ tịch Phạm Văn Hoàng ký khẳng định các nội dung Công ty Quản lý Quỹ Manulife Investment công bố thông tin các nhân khi chủ thể liên quan chưa đồng ý; Công ty vi phạm về công bố thông tin bất thường liên quan đến việc "sửa đổi , bổ sung bản cáo bạch" của Quỹ đầu tư cổ phiếu Manulife và quỹ đầu tư cân bằng Manulife; tố cáo công ty bổ nhiệm trưởng phòng nghiệp vụ Quản trị quỹ khi cá nhân không có chứng chỉ hành nghề quản lý quỹ do bà L. tố cáo là đúng.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
4 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
4 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
3 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
3 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
3 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

136.487.380 VNĐ / lượng

4,302.40 USD / toz

0.10 %

- 4.20

Bạc

SILVER

2.021.742 VNĐ / lượng

63.73 USD / toz

0.49 %

- 0.32

Đồng

COPPER

311.043.787 VNĐ / tấn

536.20 UScents / lb

0.92 %

- 5.00

Bạch kim

PLATINUM

59.456.268 VNĐ / lượng

1,874.20 USD / toz

2.61 %

+ 47.60

Nickel

NICKEL

375.083.262 VNĐ / tấn

14,255.00 USD / mt

0.28 %

- 40.00

Chì

LEAD

51.161.831 VNĐ / tấn

1,944.40 USD / mt

0.12 %

- 2.40

Nhôm

ALUMINUM

75.824.443 VNĐ / tấn

2,881.70 USD / mt

0.27 %

+ 7.80

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Vì sao Viettronics Tân Bình giảm sàn 5 phiên sau khi đại gia Vũ Văn Tiền thâu tóm?
59 phút trước
Giá cổ phiếu VTB của Viettronics Tân Bình giảm kịch sàn 5 phiên sau khi đại gia Vũ Văn Tiền "thâu tóm" công ty mẹ không lâu
Vì sao mãi chưa nhập khẩu vàng?
31 phút trước
Giá vàng trong nước đang tăng mạnh và duy trì khoảng cách cao hơn giá vàng thế giới khoảng 20 triệu đồng/lượng. Đáng nói, Nghị định 232 và thông tư hướng dẫn nhập khẩu vàng có hiệu lực từ ngày 10/10, nhưng đến nay vẫn chưa có đơn vị nào được phép nhập vàng.
Viettel Store chính thức bán pháo hoa online: 300.000 đồng/giàn nhấp nháy, 320.000 đồng/giàn phun viên
58 phút trước
Từ mùa Tết Nguyên đán 2026, người dân có thêm kênh tiếp cận pháo hoa dân dụng không tiếng nổ hợp pháp khi hệ thống bán lẻ Viettel triển khai phân phối sản phẩm này trên phạm vi toàn quốc, bao gồm cả kênh trực tiếp và các nền tảng bán hàng trực tuyến.
ISOFH tổ chức sự kiện "Chạm để vươn mình trong kỷ nguyên số" đánh dấu cột mốc 10 năm
56 phút trước
Đánh dấu cột mốc 10 năm thành lập, ISOFH tổ chức sự kiện chủ đề "Chạm để vươn mình trong kỷ nguyên số". Sự kiện là lời tri ân sâu sắc của ISOFH tới các đối tác, khách hàng, qua đó đồng thời công bố định hướng chiến lược mới, khẳng định cam kết đồng hành cùng ngành Y tế nước nhà trong công cuộc chuyển đổi số toàn diện.