Chuyện gì thế này: Trung Quốc còn chưa ‘động tay động chân’, các ông lớn ô tô Đức đã vội kêu gọi khẩn EU giảm thuế đối với ô tô ‘made in China’

05/07/2024 02:27
Các nhà sản xuất này lo ngại Trung Quốc sẽ áp thêm thuế đối với ô tô xăng từ Đức như một biện pháp đáp trả.
Chuyện gì thế này: Trung Quốc còn chưa ‘động tay động chân’, các ông lớn ô tô Đức đã vội kêu gọi khẩn EU giảm thuế đối với ô tô ‘made in China’ - Ảnh 1

Hiệp hội ô tô Đức VDA đã kêu gọi Ủy ban châu Âu giảm thuế đối với xe điện do Trung Quốc sản xuất. Đây được xem là nỗ lực cuối cùng nhằm tác động đến cuộc đàm phán giữa các bên trước khi mức thuế quan này có hiệu lực từ hôm nay, 4/7.

Hiệp hội cho biết trong một tuyên bố hôm 3/7 rằng thuế quan sẽ gây tổn tại cho châu Âu và Mỹ. Các nhà sản xuất ô tô nhập khẩu vào Trung Quốc có nguy cơ bị áp mức thuế “trả đũa”, gây ảnh hưởng nặng nề đến ngành công nghiệp quan trọng này của Đức.

Theo VDA, giá trị xuất khẩu ô tô du lịch từ Đức sang Trung Quốc năm ngoái cao gấp 3 lần giá trị nhập khẩu từ Trung Quốc còn giá trị xuất khẩu của các nhà cung cấp linh kiện thì cao gấp 4 lần giá trị nhập khẩu.

VDA khuyến nghị EU nên tập trung vào việc đảm bảo quyền tiếp cận các nguyên liệu thô quan trọng – với một lượng lớn trong số đó do Trung Quốc kiểm soát, giảm rào cản tiếp cận thị trường và tạo sự minh bạch về chính sách thương mại. Hiệp hội này cũng đề xuất thành lập một hội đồng để thảo luận các vấn đề tương tự.

“Thuế chống trợ cấp không phải biện pháp thích hợp để tăng cường khả năng cạnh tranh và phục hồi của châu Âu trong dài hạn”, Hiệp hội này cho biết.

Trung Quốc và Ủy ban châu Âu đã đàm phán từ tuần trước về các biện pháp hạn chế mà Bắc Kinh muốn loại bỏ. Brussels nói rõ rằng họ hy vọng Trung Quốc sẽ tham gia các cuộc đàm phán kỹ thuật diễn ra trong tuần này.

Hồi tháng 6, tờ Global Times đă tin các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đã kêu gọi Bắc Kinh tăng thuế đối với ô tô chạy xăng nhập khẩu từ châu Âu như một động thái đáp trả. Một cuộc họp kín đã được tổ chức gồm các bên như SAIC, BYD, BMW, Volkswagen để thảo luận về vấn đề thuế quan, nguồn tin của Reuters cho hay.

Dữ liệu hải quan Trung Quốc cho thấy thị trường này chiếm khoảng 30% doanh số bán hàng của các nhà sản xuất ô tô Đức. Cho đến nay, Đức cũng là nước xuất khẩu xe có động cơ 2.5L trở lên lớn nhất với giá trị ước tính khoảng 1,2 tỷ USD từ đầu năm.

Nguồn: Reuters

Tin mới

Điện thoại Trung Quốc vẫn "ảo ma" như ngày nào: Xiaomi 17 Pro Max pin 7.500mAh, hơn hẳn iPhone 17 Pro Max
10 giờ trước
Trong một động thái đầy chiến lược và không rõ có sự tính toán nào liên quan đến Apple hay không, Xiaomi ra mắt hai mẫu điện thoại có tên 17 Pro và 17 Pro Max.
Ba lãnh đạo Red Capital từ nhiệm vị trí tại Seaprodex
10 giờ trước
Sau khi Red Capital thoái hết vốn, bà Đỗ Thị Phương Lan, ông Lê Trung Hiếu và Phạm Thị Lan Hương đồng loạt từ nhiệm chức vụ tại Seaprodex.
Cưỡng chế kê biên tàu cao tốc Mai Linh Express để thu nợ
10 giờ trước
Công ty Cổ phần Mai Linh Tây Đô vay tiền của một cá nhân ở Cần Thơ nhưng không trả nợ gốc và lãi như cam kết. Cơ quan thi hành án quyết định cưỡng chế kê biên tài sản là tàu cao tốc chở khách được công ty này từng sử dụng khai thác tuyến Cần Thơ - Côn Đảo.
Mẫu xe xa xỉ nhất của Kia vừa ra mắt - không phải một chiếc sedan hay SUV
10 giờ trước
Các khách hàng doanh nhân đang ngày càng ưa chuộng dòng xe đặc biệt này.
Tòa án phán quyết phương Tây phải trả tiền cho máy bay nước ngoài bị kẹt ở Nga
10 giờ trước
Số lượng máy bay nước ngoài đang mắc kẹt tại Nga trở thành vướng mắc cần giải quyết đối với phương Tây.

Tin cùng chuyên mục

Giá tiêu hôm nay 17/9: Duy trì giá ổn định, thấp nhất 148.000 đồng/kg
4 giờ trước
Giá tiêu tại thị trường trong nước ngày 17/9 tiếp tục giữ ổn định ở mức 148.000 – 151.000 đồng/kg.
Bộ Y tế cảnh báo KHẨN: Danh sách thuốc nhỏ mắt và thuốc trị loãng xương có dấu hiệu bị giả mạo
8 giờ trước
Ngày 16/9, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo khẩn về ba nhóm thuốc bị nghi làm giả. Thông tin này được đưa ra sau khi cơ quan quản lý nhận phản ánh từ doanh nghiệp dược và người tiêu dùng.
Mitsubishi Xpander lọt top nhiều hạng mục CCA 2025, hướng tới xe xăng bán chạy nhất Việt Nam năm nay
9 giờ trước
Sau 8 tháng đầu năm 2025, Mitsubishi Xpander bán được hơn 10.000 xe, cao nhất nhóm xe xăng toàn thị trường. Mẫu MPV này cũng được cả độc giả và hội đồng thẩm định chuyên môn CCA năm nay đánh giá cao ở một số hạng mục.
Cơ hội mua iPhone 12, 13 cũ với giá từ 2.5 triệu sắp đến, nhưng không phải cho người bình thường
9 giờ trước
Khoảng 500 chiếc iPhone 12, 12 Pro và iPhone 13 sẽ được đem ra đấu giá với giá khởi điểm từ 2,5 - 4 triệu đồng, nhưng không phải cứ muốn mua là được như ý.