Chuyên gia: 1 tỉ đồng nên đầu tư vào phân khúc bất động sản nào?

23/06/2018 13:27
Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, với số vốn 1 tỉ đồng (không đi vay), NĐT có thể lựa chọn các kênh đầu tư như mua căn hộ, đất nền, xây nhà trọ cho sinh viên thuê nhưng khó có thể mua được nhà phố.

Tại hội thảo về đầu tư BĐS diễn ra mới đây, bà Dương Thùy Dung cho rằng, nếu đầu tư đất nền với số tiền trên dưới 1 tỉ đồng, NĐT có thể lựa chọn loại hình có diện tích 40-50m2 ở khu ven Tp.HCM như huyện Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi. Đối với căn hộ thì NĐT có thể nhắm đến các khu vực đầu tư như Q.8, Q.Bình Tân, Q.9 (khu vực giáp Thủ Đức) với số tiền từ 1.2-18 tỉ đồng cho loại hình diện tích từ 50-70m2. Ngoài ra, còn một kênh đầu tư có thể nhắm đến là xây nhà trọ cho sinh viên thuê, mua căn hộ tại khu vực ven Sài Gòn ở các dự án giá trung bình.

"Đối với những căn nhà phố xây sẵn trên đất, NĐT sẽ khó tiếp cận khi có 1 tỉ đồng, bởi vì giá trị căn nhà bán ra được cộng hưởng từ giá gia tăng của cả mảnh đất và căn nhà. Do đó, giá chào bán được tính toán khá cao. Trên thị trường giai đoạn hiện nay, cực hiếm các căn nhà phố có mức giá trên dưới 1 tỉ đồng/căn, thậm chí ở khu vực xa xôi của khu ven TP cũng không có giá này", bà Dung khẳng định.

Còn ông Phan Công Chánh, chuyên gia BĐS cá nhân cho hay, trước khi đi đầu tư BĐS, NĐT cần quan tâm đến các yếu tố cơ bản, bao gồm: Tư duy thị trường, công cụ, kỹ năng, kiến thức về ngành và tài chính.

Theo kết quả khảo sát từ cộng đồng NĐT cá nhân, ông Chánh đã chỉ ra các kênh đầu tư nếu NĐT cầm trong tay 1 tỉ đồng, cụ thể: Căn hộ cao cấp ở Biên Hòa (Đồng Nai); Biệt thự tại Nhơn Trạch (Đồng Nai); Nhà phố 500m2 tại Thái Mỹ (Củ Chi); một số căn nhà phố diện tích 7m2 tại Q.Gò Vấp.

Ông Chánh phân tích thêm: "Cầm 1 tỉ đồng trên tay, để nói về câu chuyện "vào thị trường" thì chúng ta phải hiểu rằng, có 2 cách để kiếm tiền từ BĐS đó là câu chuyện lãi vốn và câu chuyện dòng tiền. Trong câu chuyện lãi vốn thì có câu chuyện mua và bán – phải lời ngay lúc mua chứ không phải lời ngay lúc chúng ta bán". Theo ông Chánh, để sở hữu được BĐS lời ngay lúc mua thì kỹ năng thương lượng của NĐT là rất cần thiết.

Nói về câu chuyện dòng tiền, ví dụ đầu tư cho thuê căn hộ, bà Dung nhấn mạnh thêm: "Đối với loại hình căn hộ có giá bán trên dưới 1 tỉ đồng, NĐT có thể kỳ vọng dòng tiền cho thuê hàng tháng, còn việc bán lại hưởng lời sau vài năm cho thuê thì dòng tiền NĐT được hưởng không đáng kể, thậm chí NĐT có thể bị lỗ nếu vay ngân hàng mua căn hộ trước đó. Ở loại hình này, NĐT có thể cho thuê hàng tháng với giá từ 3-6 triệu đồng/căn/tháng", bà Dung khẳng định.

Theo các chuyên gia, dù đầu tư BĐS ở khu vực nào, NĐT cũng cần có tư duy thị trường và kỹ năng kiến thức ngành để hạn chế những rủi ro không cần thiết. Đặc biệt, nếu tìm được các "điểm rơi" phù hợp thì NĐT có thể chốt lời BĐS ngay ở thời điểm hiện tại lúc mua vào chứ không nhất thiết phải chờ đợi giá lên ở thì tương lai. Đó cũng là cách mà một số NĐT vận dụng để bảo tồn dòng tiền của mình.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.