Chuyên gia cảnh báo: Lãi suất sẽ tăng mạnh hơn nhiều so với dự đoán, nền kinh tế nguy cơ "hạ cánh cứng"

07/03/2023 12:44
Các yếu tố như xung đột Nga – Ukraine tệ hơn và nhu cầu hàng hóa của Trung Quốc tăng lên sẽ đẩy tăng lạm phát.

Chuyên gia kinh tế Nouriel Roubini cảnh báo kinh tế toàn cầu đang đứng trước nguy cơ “hạ cánh cứng”, mà nguyên nhân là do NHTW của các nước phát triển hành động mạnh tay để kiểm soát lạm phát.

Phát biểu tại 1 hội nghị do Australian Financial Review tổ chức, Roubini dự báo các NHTW sẽ phải tăng lãi suất cao hơn nhiều so với dự định ban đầu để có thể đưa lạm phát quay trở lại mức mục tiêu mà họ đã đề ra.

“Lạm phát vẫn sẽ duy trì ở mức cao vì giá hàng hóa chưa thể giảm xuống trong năm nay”, ông nói. Các yếu tố như xung đột Nga – Ukraine tệ hơn và nhu cầu hàng hóa của Trung Quốc tăng lên sẽ đẩy tăng lạm phát.

Roubini được mệnh danh là “Dr Doom” vì lâu nay ông thường xuyên đưa ra những dự báo bi quan về kinh tế toàn cầu. Lần này, ông nhận định lạm phát ở Mỹ, châu Âu và Australia đã ăn sâu và dai dẳng hơn nhiều so với dự báo của thị trường cũng như chính các nhà hoạch định chính sách.

Hôm nay, NHTW Australia (RBA) được dự báo sẽ tăng lãi suất tháng thứ 10 liên tiếp. Peter Costello, Chủ tịch quỹ Future Fund của Australia nhận định RBA sẽ phải thuyết phục công chúng rằng đây là nước đi được tính toán kỹ lưỡng để chống lại lạm phát.

Cũng phát biểu tại hội nghị, Costello cho rằng “điều tồi tệ nhất sẽ xảy ra là các NHTW thông báo rằng họ đang theo đuổi chính sách kiềm chế lạm phát, nhưng trên thực tế họ không làm đến nơi đến chốn và lãi suất tăng lên mà không đem lại lợi ích gì”.

Thống đốc RBA Philip Lowe đang đứng trước nhiều áp lực về chuyện truyền đi 1 thông điệp nhất quán về chính sách tiền tệ. Trong suốt thời kỳ đại dịch Covid-19, ông đã nhiều lần nhấn mạnh lãi suất sẽ được giữ ở mức thấp kỷ lục cho đến tận năm 2024.

Các chuyên gia kinh tế dự báo RBA sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, lên 3,6% sau phiên họp hôm nay.

Tham khảo Bloomberg


Tin mới

ĐBQH: Người dân Việt Nam có 400-500 tấn vàng nhưng phần lớn nằm trong két
51 phút trước
Đại biểu Quốc hội kiến nghị 5 giải pháp để huy động nguồn lực vàng trong dân - khoảng 400–500 tấn, biến tài sản tĩnh thành động lực sống của nền kinh tế.
Nhật Bản vừa ghi nhận một con số vừa đáng buồn vừa đáng sợ
38 phút trước
Một báo cáo của chính phủ Nhật Bản mới đây đã cho thấy tình trạng đáng báo động toàn quốc.
Người dân đang gửi 8 triệu tỷ đồng tại các tổ chức tín dụng
22 phút trước
Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, từ đầu năm đến nay tiền dân cư gửi tại các tổ chức tín dụng khoảng 8 triệu tỷ đồng, tăng gần 13% so với cùng kỳ năm trước. Nguồn tài chính dồi dào này góp phần quan trọng giúp duy trì đà tăng trưởng GDP của Việt Nam ở mức cao.
Vinamilk thông báo khẩn về “Ông Thọ Halloween”
8 phút trước
Động thái của Vinamilk nhận về nhiều sự chú ý từ cư dân mạng.
Hơn 400 mũi thi công, 6.000 nhân sự, 2.700 thiết bị dồn lực đẩy nhanh tiến độ 2 cao tốc để thống tuyến cuối năm theo chỉ đạo của Thủ tướng
8 phút trước
Đoàn kiểm tra bao gồm Cố vấn Trần Chủng, Cố vấn Bùi Văn Hà, Cố vấn Ngô Văn Quý cùng lãnh đạo Tập đoàn Đèo Cả, doanh nghiệp dự án (DNDA) và các nhà thầu vừa có chuyến kiểm tra hai dự án trọng điểm tại Lạng Sơn và Cao Bằng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ liên tục ký thỏa thuận đất hiếm với 4 quốc gia trong 10 ngày, mục tiêu duy nhất nhắm vào Trung Quốc - chuyên gia nhìn vào chỉ thốt lên đúng 1 câu
7 giờ trước
Nhiều chuyên gia đều tin rằng điều này là tốt nhưng “cần thời gian”.
Với “lá chắn công nghệ”, MB đang bảo vệ 35 triệu khách hàng như thế nào?
1 ngày trước
Trong thời đại số nơi mọi giao dịch đều có thể thực hiện chỉ với vài thao tác trên điện thoại, đi cùng sự tiện lợi là những rủi ro chưa từng có: lừa đảo công nghệ cao, giả mạo ứng dụng ngân hàng, đánh cắp dữ liệu người dùng.
Không có linh kiện, không được bảo hành: Chủ xe Trung Quốc ‘khóc ròng’ ở Đông Nam Á
2 ngày trước
Trong một thị trường xe điện đang phát triển nhanh chóng và cạnh tranh ngày càng khốc liệt, sự an tâm và minh bạch có thể chính là yếu tố quyết định thành bại của một thương hiệu.
Từ 'kẻ làm thuê' thành người dẫn dắt - nhà máy này chính là ví dụ về màn 'đổi vai' ngoạn mục của người Trung Quốc
2 ngày trước
Sự trỗi dậy của CSOT là biểu tượng cho bước chuyển mình của ngành công nghiệp hiển thị Trung Quốc, từ gia công giá rẻ đến sản xuất công nghệ cao có hàm lượng R&D lớn.