Chuyên gia IMF từng tính toán GDP bình quân Việt Nam mất 197 năm mới đuổi kịp Singapore: Vẫn cách tính đó, khoảng cách giờ thay đổi ra sao?

31/01/2023 10:43
Dù chỉ là phép tính cơ học, nhưng ông IL Houng Lee, người từng giữ vị trí Trưởng Đại diện IMF tại Việt Nam cũng cho rằng tính toán đó rất đáng quan tâm và có thể phản ánh một cách gần chính xác độ chênh lệch thực sự trong phát triển kinh tế.

Trong một cuộc trao đổi với báo chí Việt Nam cách đây 17 năm, ông IL Houng Lee, Trưởng Đại diện IMF tại Việt Nam lúc bấy giờ đã thử làm một phép tính đơn thuần về mặt toán học, với ẩn số là số năm Việt Nam đuổi kịp các nước phát triển hơn trong khu vực về GDP đầu người như Singapore, Thái Lan, Indonesia... Kết quả cho ra rằng, Việt Nam có thể mất 18 năm để đuổi kịp Indonesia, 34 năm với Thái Lan và 197 năm với Singapore.

Thời điểm đó, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam năm 2005 đạt trên 600 USD (theo IMF chỉ là 552 USD). Một số nhà nghiên cứu Việt Nam đặt giả thiết, nếu các nước giàu có hơn ở ASEAN ngừng phát triển , Việt Nam sẽ mất khoảng 5 năm để đuổi kịp Indonesia và Philippines, 20 năm với Thái Lan, 24 năm với Malaysia, 38 năm với Brunei và 40 năm với Singapore.

Chuyên gia IL Houng Lee cho rằng, những phân tích đó là rất đáng quan tâm và có thể phản ánh một cách gần chính xác độ chênh lệch thực sự trong phát triển kinh tế. Tuy nhiên chúng cũng có thể không phản ánh mức độ chênh lệch thực sự về phát triển giữa các nền kinh tế.

Còn nếu dựa trên giả thiết rằng tất cả các nước giữ được tỷ lệ phát triển trung bình như trong 10 năm qua, thì thời gian để Việt Nam đuổi kịp các nước có phần lâu hơn. Lúc đó, tính toán cho kết quả, Việt Nam có thể mất 18 năm để đuổi kịp Indonesia, 34 năm với Thái Lan và 197 năm với Singapore. Khoảng cách với Singapore lớn như vậy vì tốc độ phát triển của nước này cũng rất nhanh trong 10 năm qua" - ông IL Houng Lee nói. Thời điểm đó, Việt Nam được đánh giá đứng thứ 7 trong 10 nước thành viên ASEAN về mức thu nhập, sự phát triển kinh tế.

Nếu như vẫn tính toán theo công thức này, thì các con số đã thay đổi ra sao ở thời điểm hiện tại?

GDP bình quân đầu người của Việt Nam năm 2022 đạt 4.167 USD (theo IMF). Nếu đặt giả thiết, các nước có GDP bình quân cao hơn ở ASEAN ngừng phát triển, Việt Nam sẽ mất khoảng 2 năm để đuổi kịp Indonesia, 10 năm với Thái Lan, 18 năm với Malaysia và 46 năm với Singapore.

Còn nếu dựa trên giả thiết rằng, tất cả các nước được đề cập ở trên giữ được tỷ lệ phát triển trung bình như trong 10 năm qua (tính giai đoạn 2013-2022), thì Việt Nam có thể mất 3 năm để đuổi kịp Indonesia, 17 năm với Thái Lan, 29 năm với Malaysia và 115 năm với Singapore.

GDP bình quân đầu người năm 2022 theo IMF: Việt Nam 4.167 USD, Indonesia 4.690 USD; Thái Lan 7.630 USD; Malaysia 13.110 USD; Singapore 79.430 USD.

Hiện nay, GDP bình quân đầu người của Việt Nam đã vượt qua Philippines.

Trung bình tăng trưởng GDP bình quân (giai đoạn 2013-2022): Việt Nam 6,65%; Indonesia 2,45%; Thái Lan 2,84%; Malaysia 2,95%; Singapore 3,94%.

Dù đã là nước thu nhập cao, nhưng tốc độ tăng GDP bình quân của Singapore trong 10 năm qua vẫn ở mức rất ấn tượng, lên đến gần 4%, cao hơn nhiều so với Malaysia, Indonesia hay Thái lan.

Tuy nhiên, ông IL Houng Lee và các chuyên gia IMF cũng giải thích rằng, khoảng thời gian trên là kết quả của những tính toán đơn thuần về mặt cơ học. Nó có thể không phản ánh đúng sự chênh lệch thực sự giữa kinh tế Việt Nam và các nước trong khu vực.

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
4 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
3 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
3 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
2 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
2 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo hãng bay quen thuộc với người Việt khen máy bay Trung Quốc “tuyệt vời”, có thể sớm chốt đơn
48 phút trước
Hãng bay này rất quen thuộc với người ưa xê dịch ở Việt Nam.
Vì sao lô mỹ phẩm được tự giới thiệu "tốp 10 thương hiệu dẫn đầu" bị thu hồi tại Cần Thơ?
2 giờ trước
Lô tinh dầu nước hoa LD Perfume Oil bị Sở Y tế TP Cần Thơ đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn thành phố.
Hàng trăm điện thoại iPhone 12, 12 Pro và iPhone 13 sắp "xả kho" với giá siêu rẻ
4 giờ trước
Nhiều chiếc đang được rao bán với giá chỉ bằng khoảng 1/3 thị trường.
Vì sao bạn nên mua iPhone 17 Pro thay vì iPhone 17 Pro Max, đây là 3 lý do "không cãi được"
5 giờ trước
Trong nhiều năm, lựa chọn iPhone Pro Max luôn được xem là "chân ái" cho những ai muốn sở hữu phiên bản tốt nhất. Nhưng năm nay, việc bỏ thêm một khoản tiền không nhỏ cho bản Pro Max có thể lại là một quyết định không hề thông minh.