Sầu riêng Việt Nam thắng lớn tại Trung Quốc

8 giờ trước
Theo thông tin từ Hải quan Trung Quốc, sầu riêng Việt Nam đứng đầu thị phần tại thị trường Trung Quốc trong năm vừa qua, với hơn 50%, tương đương với 940.000 tấn.

Đặc biệt, lần đầu tiên Việt Nam vượt qua Thái Lan về tổng lượng xuất khẩu sầu riêng tươi vào đất nước tỷ dân. Đây được xem là bước phát triển mạnh mẽ của sầu riêng nước ta.

Cụ thể, trong năm qua, thị trường tỉ dân nhập khẩu hơn 1,8 triệu tấn sầu riêng từ 5 quốc gia, trong đó, dẫn đầu là Việt Nam. Có được kết quả này là nhờ sự vào cuộc của doanh nghiệp cùng ngành chức năng các địa phương trong việc đẩy mạnh kiểm soát vùng trồng, mã số đóng gói và truy xuất nguồn gốc.

Theo các chuyên gia, để giữ vững thị phần và giữ nhịp tăng trưởng này, chất lượng ổn định và nguồn gốc minh bạch vẫn là yếu tố then chốt.

Chuẩn hóa vùng trồng từ liên kết

Để một loại nông sản nâng cao giá trị và đứng vững trên thị trường thì yếu tố bắt buộc không chỉ nằm ở sản lượng mà quan trọng là ở việc đảm bảo chất lượng. Việc Trung Quốc phê duyệt thêm nhiều mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói xuất khẩu sầu riêng cho Việt Nam được xem là lợi thế.

Theo Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, các địa phương và doanh nghiệp cần chủ động tận dụng cơ hội này, đồng thời bảo đảm nghiêm túc tuân thủ quy định về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm nhằm xuất khẩu một cách bền vững.

Sầu riêng Việt Nam thắng lớn tại Trung Quốc - Ảnh 1

Sầu riêng Việt Nam đứng đầu thị phần tại thị trường Trung Quốc trong năm vừa qua.

Sống nhờ vào cây sầu riêng hơn 10 năm qua, ông Nguyễn Văn Hiền (xã Trường Long, TP Cần Thơ) từng "đứng ngồi không yên" vì giá cả không được như kỳ vọng. Từ khi tham gia liên kết với doanh nghiệp, nhà vườn này không chỉ an tâm về đầu ra mà còn thường xuyên được tập huấn, cập nhật kỹ thuật mới, nhờ đó đáp ứng được yêu cầu của thị trường xuất khẩu. "Đầu ra thì rất ổn định, về đội ngũ kỹ thuật có tập huấn hết. Các công ty đưa nhân viên xuống tập huấn cho mình", ông Hiền chia sẻ.

Khi thị trường xuất khẩu ngày càng siết chặt tiêu chuẩn, yêu cầu đặt ra không còn là trồng bao nhiêu, mà phải là trồng như thế nào để vừa đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, vừa phải đảm bảo được truy xuất nguồn gốc. Từ áp lực đó, việc kiểm soát mã số vùng trồng đang được đặc biệt quan tâm.

Ông Trần Quốc Toản - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cho hay: "Triển khai để làm sao cấp được các mã số vùng trồng nó phù hợp. Đối với các cơ sở sản xuất đóng gói cũng phải đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn để được cấp mã của cơ sở sản xuất đóng gói, như thế mới có đủ điều kiện, cơ sở để chúng ta có thể xuất được vào các thị trường mà chúng ta nhắm tới".

Năm 2025, xuất khẩu sầu riêng mang về cho nước ta 3,86 tỉ USD, tăng hơn 20% so với năm trước và chiếm trên 45% tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả. Năm 2026 và các năm tiếp theo được kì vọng sẽ là giai đoạn bản lề, khi sầu riêng Việt Nam chuyển mạnh từ "lượng" sang "chất", từ tăng trưởng nhanh sang tăng trưởng bền vững.

Trong đó, Kế hoạch triển khai truy xuất nguồn gốc nông, lâm, thủy sản giai đoạn 2026 - 2030, trước mắt áp dụng với sầu riêng được xem là động thái tích cực, nhằm hỗ trợ tối đa cho ngành hàng tỉ đô trong thời gian tới.

Tin mới

Hàng triệu người dân Hà Nội sắp đón tin vui
9 giờ trước
Tại kỳ họp thứ 31, đại biểu HĐND thành phố Hà Nội đã nhất trí thông qua Nghị quyết về điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở thành phố Hà Nội giai đoạn 2021–2030, với nhiều mục tiêu mới liên quan trực tiếp đến diện tích, chất lượng và số lượng nhà ở trên toàn địa bàn.
Phát minh làm rung chuyển ngành xây dựng: Tạo ra bê tông từ thứ tưởng không thể dùng, bước ngoặt cho vật liệu phổ biến thứ 2 thế giới
9 giờ trước
Lần đầu tiên loại vật liệu này được sử dụng để sản xuất bê tông.
Giá vàng, bạc 'bốc hơi' sau khi chạm đỉnh - chuyên gia cảnh báo: Đây là điều không thể tránh khỏi, tương lai liệu có tăng trở lại?
9 giờ trước
Sau đợt tăng trưởng "phi mã", thị trường vàng, bạc toàn cầu vừa trải qua đợt giảm giá kỷ lục. Giới chuyên gia tin rằng đây là bước lùi cần thiết để củng cố sức mạnh cho năm 2026.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng hai Phó Thủ tướng nhận thêm nhiệm vụ mới
9 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định ngày 31/1, thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết số 79 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước.
Cầm 200k rồi chạy biến đi mất, hành động quay lại của đứa trẻ vùng cao khiến khách Tây phải nể phục
9 giờ trước
Hành động đẹp này đã nhận về hơn 6 triệu lượt xem trên toàn thế giới.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.864.092 VNĐ / tấn

191.30 JPY / kg

1.00 %

+ 1.90

Đường

SUGAR

0 VNĐ / tấn

0.00 UScents / lb

0.00 %

- 0.00

Cacao

COCOA

108.077.169 VNĐ / tấn

4,165.00 USD / mt

0.29 %

- 12.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

190.729.911 VNĐ / tấn

333.40 UScents / lb

3.50 %

- 12.10

Gạo

RICE

12.970 VNĐ / tấn

10.99 USD / CWT

1.21 %

- 0.14

Đậu nành

SOYBEANS

10.147.660 VNĐ / tấn

1,064.30 UScents / bu

0.75 %

- 8.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.398.066 VNĐ / tấn

293.60 USD / ust

0.81 %

- 2.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Pháo phòng không tự hành kỳ lạ của Quân đội Cuba xuất hiện
9 giờ trước
Một phiên bản do Cuba sản xuất tương tự như pháo phòng không tự hành ZSU-57-2 đã được trình diễn.
Cú sốc MSCI tại Indonesia: Từ một cảnh báo kỹ thuật đến khủng hoảng niềm tin trên thị trường tài chính
8 giờ trước
Chỉ trong hai phiên giao dịch, thị trường chứng khoán Indonesia đã bốc hơi khoảng 80 tỷ USD vốn hóa sau cảnh báo của MSCI về rủi ro minh bạch và khả năng đầu tư. Cú sốc không chỉ khiến cổ phiếu lao dốc và dòng vốn ngoại tháo chạy, mà còn làm bộc lộ những vấn đề sâu xa trong quản trị thị trường vốn của nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á.
Bị tố giúp Nga mua hàng cấm, một quốc gia châu Á sắp bị EU trừng phạt
7 giờ trước
Đây sẽ là lần đầu tiên EU kích hoạt cơ chế chống lách lệnh trừng phạt Nga đối với một quốc gia thứ ba.
Mới đầu năm 2026 vàng lại "sốt”, liệu nhà đầu tư có an toàn?
6 giờ trước
Giá vàng tăng vọt lên mức kỷ lục mới khiến ngày càng nhiều người tranh thủ bán trang sức cũ để chốt lời, trong khi không ít nhà đầu tư lần đầu mua vàng để “trú ẩn”.