Chuyên gia kinh tế: Nên cho shippers hoạt động có điều kiện

29/07/2021 07:35
Theo chuyên gia, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, cuộc chiến đấu chống dịch bệnh có thể còn dài và kể cả bối cảnh "bình thường mới", đội ngũ này vẫn luôn là mắt xích quan trọng. Nếu cấm đối tượng này, chuỗi cung ứng bị gián đoạn, đứt gãy; làm chậm quá trình sản xuất, lưu thông, tiêu dùng hàng hóa – dịch vụ; tăng chi phí vận chuyển, chi phí sinh hoạt cho người dân và doanh nghiệp...

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp, tốc độ lây lan nhanh chóng ở hầu hết các tỉnh, thành phố, làm ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người dân và doanh nghiệp, làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa và dịch vụ thiết yếu, theo TS. Cấn Văn Lực – Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, rất cần Chính phủ chỉ đạo nhất quán thực hiện các giải pháp nhằm tháo gỡ những ách tắc này.

Trong số đó, vị chuyên gia kinh tế đầu ngành cho rằng, có hai giải pháp cấp thiết, đó là: (i) Chính phủ cần sớm ban hành danh mục hàng hóa, dịch vụ thiết yếu hoặc danh mục hàng hóa cấm vận chuyển (như đề xuất của Bộ Công thương) để toàn quốc nhất quán thực hiện; và (ii) cho phép shippers hoạt động có điều kiện.

Theo đó, các shippers cần đáp ứng 6 điều kiện sau:

Một là, các shippers chỉ được vận chuyển hàng hóa thiết yếu (theo danh mục ban hành) và cần có mã số định danh (dạng QR code như một số địa phương đang làm) và luôn đeo thẻ nhận diện. Hai là, các shippers cần tải bluezone để có thể truy soát lộ trình đi lại và đối tượng nguy cơ lây nhiễm. Ba là, cần nghiêm túc thực hiện quy định 5K của bộ y tế (nhất là khi giao hàng cho người dân cần luôn đeo khẩu trang, giữ khoảng cách…). Bốn là, áp dụng triệt để thanh toán không dùng tiền mặt. Theo đó, mỗi shipper cần có app thanh toán qua ví điện tử ngân hàng hoặc trung gian thanh toán khác (bao gồm cả nhà mạng khi thực hiện cung ứng dịch vụ mobile money) và người dân cũng quan tâm việc này (cũng là để thực hiện chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ). Năm là, ưu tiên tiêm vaccine cho đối tượng này, coi đây là mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng. Cuối cùng, doanh nghiệp sử dụng shippers có trách nhiệm quản lý, theo dõi, đảm bảo các nguyên tắc phòng, chống dịch an toàn. Shipper hoặc doanh nghiệp nào vi phạm sẽ xử lý nghiêm và không cho làm tiếp dịch vụ này nữa.

Cũng theo TS. Cấn Văn Lực, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, cuộc chiến đấu chống dịch bệnh có thể còn dài và kể cả bối cảnh "bình thường mới", đội ngũ này vẫn luôn là mắt xích quan trọng. Nếu cấm đối tượng này, chuỗi cung ứng bị gián đoạn, đứt gãy; làm chậm quá trình sản xuất, lưu thông, tiêu dùng hàng hóa – dịch vụ; tăng chi phí vận chuyển, chi phí sinh hoạt cho người dân và doanh nghiệp. Việc cấm đoán này sẽ làm giảm thu nhập, việc làm của các shippers, vốn dĩ đã rất khó khăn thời gian qua. Ngoài ra, không ít shippers đã làm nhiều việc nghĩa, việc cấp bách (như tiếp thuốc chữa bệnh, nhiều đồ dùng thiết yếu…) cho người dân neo đơn thời gian qua. Cuối cùng, có shipper cũng sẽ giảm thiểu tình trạng tụ tập, mua bán, trao đổi đông đúc của người dân, khó đảm bảo giãn cách phòng, chống dịch bệnh theo yêu cầu.

"Việc cho phép này có thể khiến một số cơ quan quản lý vất vả hơn, nhưng vẫn trong tầm kiểm soát được rủi ro và rất đáng suy xét để cho phép thực hiện. Trung Quốc và một số quốc gia khác đã áp dụng linh hoạt, hiệu quả phương thức này" - vị chuyên gia bổ sung thêm.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.