Chuyên gia nói về lý do GDP Việt Nam đang thấp nhưng các nước vẫn muốn mời tham gia CPTPP

05/11/2018 14:31
Chuyên gia kinh tế Trần Hoàng Ngân cho biết, thu nhập bình quân/đầu người của Việt Nam thấp nhất trong các nước ký kết Hiệp định CPTPP, nhưng các nước vẫn muốn mời chúng ta tham gia CPTPP vì có những lý do đặc biệt.

Hôm nay 5.11, Quốc hội tiếp tục thảo luận về việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Phát biểu trước Quốc hội, đại biểu Trần Hoàng Ngân (TPHCM) đánh giá Việt Nam có những điều đặc biệt khiến nhiều nước trong CPTPP muốn mời chúng ta tham gia vào hiệp định này.

Theo ông Ngân, 11 quốc gia trong CPTPP đều là những nước giàu, GDP bình quân/đầu người trên 30.000USD, GDP bình quân/đầu người của Việt Nam chỉ khoảng 2.380USD.

Câu hỏi là tại sao GDP/đầu người của Việt Nam thấp như vậy nhưng các nước vẫn muốn mời Việt Nam tham gia CPTPP?

Trả lời câu hỏi này, ông Ngân cho rằng, các nước đã nhìn thấy tiềm năng của Việt Nam với thành công trong 30 năm tiến hành đổi mới, và việc thúc đẩy nhanh hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường là một trong những điểm sáng mà các nước trong CPTPP đã nhìn thấy.

Ngoài ra, theo vị đại biểu TPHCM, vừa qua Việt Nam đã tiến hành tái cơ cấu, nâng cao cách quản trị doanh nghiệp nhà nước, khuyến khích thành phần kinh tế tư nhân cũng là một nguyên nhân.

Tuy nhiên theo ông Ngân, điểm quan trọng nhất mà các nước trong CPTPP nhìn chính là thị trường 95 triệu dân.

“Cộng dân số của 3 nước Nhật Bản, Mexico và Việt Nam đã lên tới 350 triệu dân, chiếm 70% số dân trong CPTPP”, ông Ngân nêu ví dụ và cho rằng, các nước trong CPTPP đã nhìn thấy điều này.

“Họ sẽ đầu tư vào Việt Nam, sẽ xuất khẩu sang Việt Nam vì đây là thị trường tiêu thụ lớn”, ông Ngân nói và cho rằng thách thức của Việt Nam với hiệp định này cũng “không nhỏ”.

Ngoài những cơ hội, ông Ngân cũng chỉ ra những thách thức mà Việt Nam có thể phải đối mặt khi gia nhập CPTPP như việc kiểm soát nhập siêu ồ ạt giống thời kỳ Việt Nam mới gia nhập WTO.

Ông Ngân cũng đề nghị Quốc hội nên lường trước, dự báo trước nhất là trong điều chỉnh luật phải có hướng dự báo.

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
50 phút trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
7 phút trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
35 phút trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
2 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
3 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
7 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Việt Nam rộng đường trong ngành kinh tế chục tỷ USD, rất "được lòng" người Mỹ
22 giờ trước
Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành kinh tế này.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
1 ngày trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Ngoài hàng quán, bãi giữ xe, một dịch vụ bất ngờ “hốt bạc” trong ngày diễu binh, diễu hành
1 ngày trước
Dù phải trả một mức giá cao hơn cho dịch vụ xe ôm chở đến gần các điểm diễu binh, diễu hành nhưng người dân vẫn vui vẻ chi trả, thậm chí gửi thêm.