Chuyên gia Phạm Chi Lan: Không lý do gì phải nộp thuế để "nuôi" những người ngồi trong bộ máy mà không làm tròn nhiệm vụ!

15/03/2018 12:39
Kỷ cương là một trong những vấn đề được chuyên gia kinh tế cao cấp Phạm Chi Lan nhấn mạnh tại Hội nghị quốc tế: Cải thiện vượt bậc môi trường kinh doanh nhằm nâng cao chất lượng và tốc độ tăng trưởng sáng ngày 15/3.

Môi trường kinh doanh của Việt Nam thời gian qua đã được cộng đồng doanh nghiệp trong nước cũng như các tổ chức quốc tế đánh giá cao. Điều này minh chứng qua vị thứ xếp hạng cũng như các chỉ số liên quan liên tục được cải thiện.

"Việc thực hiện Nghị quyết 19 trong 4 năm qua mỗi năm đều tốt hơn. Mỗi một năm đều có các sáng kiến thúc đẩy mới", bà Phạm Chi Lan nhận xét.

Nhờ đó, tiếng nói của doanh nghiệp đã được xem trọng hơn, các Bộ ngành bị "bắt đúng bệnh" cũng đã có nhiều cải thiện... thông qua đó, môi trường kinh doanh dần thông thoáng.

Dù vậy, trong quá trình thực hiện, bà Lan cho rằng vẫn nổi lên một số vấn đề rõ rệt. Một trong số đó là kỷ cương không nghiêm.

Bà nói: "Không phải tự nhiên mà từ Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước, Thủ tướng đều bảo là trên nóng dưới lạnh. Đảng, Chính phủ giao nghị quyết nhưng người trong bộ máy lại không thực hiện. Đừng trách xã hội không thực hiện được, nếu khiển trách phải khiển trách bộ máy. Đó là điều đầu tiên".

Để khắc phục tình trạng này, bà Lan cho rằng cần phải nóng, quyết liệt hơn nữa ở người đứng đầu chứ không thể chờ đợi sự thay đổi của những người vốn "lạnh tanh với sự phát triển của doanh nghiệp, với sự phát triển đất nước".

Dẫn ra câu chuyện thời Thủ tướng Phan Văn Khải, bà cho biết khi Tổ thực thi luật Doanh nghiệp năm 1999 đề xuất các điều kiện kinh doanh làm khó doanh nghiệp, Thủ tướng Khải đã chấp nhận ngay chứ không chờ đợi các Bộ. Chỉ bằng một quyết định của ông, 40% các điều kiện cản trở doanh nghiệp đã được dẹp bỏ.

"Phải nóng theo cách đó mới ép được dưới nóng theo", bà nhận định.

Việc tăng cường kỷ cương, theo bà Lan còn cần phải thi hành những biện pháp "rắn" đối với những người không làm tròn nhiệm vụ. Bà nhấn mạnh "không có ký do gì phải nộp thuế để nuôi những người ngồi trong bộ máy mà không làm tốt". "Cần có kỷ luật nghiêm", bà nói tiếp.

Bên cạnh đó, bà Phạm Chi Lan cũng đề xuất cần tăng cường vai trò giám sát của người dân, doanh nghiệp đối với việc thực thi của các Bộ, ngành. Bởi chính Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng từng yêu cầu các Bộ phải cắt giảm điều kiện thực sự.

Bà cũng cho rằng cần cập nhật thêm một số chỉ số, thước đo mới của quốc tế vào trong Nghị quyết 19 để bắt kịp với thế giới khi họ thay đổi.

Ngoài ra, với việc Hiệp định CPTPP được ký kết cũng như các FTA sắp đi vào hiệu lực, bà Lan nhấn mạnh Việt Nam cần phải tháo gỡ khó khăn nhanh hơn nữa. Đó chính là yêu cầu của xã hội.

Tin mới

Chưa từng có trên thế giới: Trung Quốc dựng hàng cọc thép khổng lồ thành tấm khiên ngăn nước quây đáy biển, đào hầm nối 2 đảo, kỹ sư ngoại kinh ngạc thán phục
11 giờ trước
Các kỹ sư Trung Quốc đang xây dựng một đường hầm dưới biển tại UAE bằng phương pháp xây dựng sáng tạo, thu hút sự chú ý rộng rãi nhờ sự tiến bộ về kỹ thuật và hiệu quả thi công.
Không phải đến từ Mỹ hay Trung Quốc, tàu điện lớn nhất thế giới vượt thử nghiệm trên biển: Dài 130m, pin nặng 275 tấn, sạc pin chỉ mất 40 phút
10 giờ trước
Con tàu với kích thước lớn hơn 1 sân bóng vừa hoàn thành đợt thử nghiệm trên biển đầu tiên.
Khách bị rút lại xăng, dắt bộ do thanh toán chuyển khoản
10 giờ trước
Do không mang tiền mặt và bị từ chối chuyển khoản, một khách hàng đã bị nhân viên cây xăng rút lại xăng, phải dắt xe đi bộ.
Quan chức Fed công khai phản đối hạ lãi suất, dự đoán không có đợt cắt giảm trong năm 2026: ‘Đừng vội ăn mừng’
10 giờ trước
Chủ tịch Fed Atlanta cảnh báo không nên vội vàng tuyên bố đã chiến thắng lạm phát.
Tuyến cao tốc hơn 12.400 tỷ đồng qua Gia Lai sắp thông xe
10 giờ trước
Sau gần 3 năm thi công, dự án cao tốc Hoài Nhơn – Quy Nhơn cơ bản hoàn thành các hạng mục chính theo hợp đồng, sẵn sàng thông xe kỹ thuật vào ngày 19/12.

Tin cùng chuyên mục

Dreame mang bộ đôi chổi lau thông minh và robot hút bụi mới về Việt Nam, giá từ 15 triệu
5 giờ trước
Trong bối cảnh nhu cầu thiết bị vệ sinh thông minh tăng nhanh, Dreame đưa về Việt Nam hai mẫu làm sạch sàn mới gồm H15 Pro FoamWash và robot L50 Ultra CE, tập trung vào hiệu năng tự động và khả năng làm sạch chuyên sâu.
Ngăn cháy lan cho khe hở, mối nối bảo vệ công trình
5 giờ trước
Những khe hở tưởng chừng vô hại giữa tường, sàn hay đường ống lại là "đường dẫn" cho lửa và khói khi xảy ra cháy. Sử dụng các giải pháp ngăn cháy lan đúng cách giúp ngăn ngọn lửa bùng phát, giảm thiệt hại và bảo vệ tính mạng con người.
Dịp 12/12, người Việt mua xe máy online nhiều gấp 23 lần ngày thường trên một sàn TMĐT
6 giờ trước
Theo đại diện sàn TMĐT, điều này thể hiện sự thay đổi rõ nét trong hành vi tiêu dùng, cho thấy người Việt ngày càng tự tin mua các sản phẩm giá trị lớn trên sàn TMĐT.
Khoai Lang Thang đã đến mức độ này rồi hả?
7 giờ trước
Xem đến đâu là phải wow đến đó luôn đó!