Chuyên gia Trung Quốc: Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ kéo dài đến tận năm 2035!

23/05/2019 14:56
Cũng theo vị chuyên gia này, mối quan hệ Mỹ - Trung sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi tốt đẹp trở lại.

Trung Quốc và Mỹ có thể mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn "đánh nhau và đàm phán" như hiện nay tới tận năm 2035, theo nhận định của 1 nhà nghiên cứu cấp cao trong Chính phủ Trung Quốc.

Theo Zhang Yansheng, chuyên gia nghiên cứu trưởng tại Trung tâm trao đổi kinh tế quốc tế Trung Quốc (China Center for International Economic Exchanges), trong vài năm tới Mỹ và Trung Quốc sẽ thăm dò chiến lược của nhau và có thể xuất hiện những hiểu nhầm khiến đàm phán thương mại khó khăn. Trước đây ông Zhang từng làm việc tại Ủy ban phát triển và cải cách quốc gia – cơ quan hoạch định chính sách kinh tế hàng đầu của Trung Quốc.

Phát biểu tại một buổi hội thảo mới đây, ông cho rằng giai đoạn khó khăn nhất sẽ là từ năm 2021 đến 2025. Sẽ có những xung đột trên nhiều mặt, từ kinh tế, thương mại đến công nghệ và tài chính. Từ 2026 đến 2035 là giai đoạn hai nước hướng đến hợp tác thay vì "đối đầu một cách phi lý trí" như hiện nay.

Trung Quốc thường vạch ra các kế hoạch 5 năm để hoạch định nền kinh tế. Theo kế hoạch mà Chủ tịch Tập Cận Bình từng nhắc đến năm 2017, 2035 là cột mốc mà Bắc Kinh muốn đạt được trạng thái "hiện đại hóa theo hướng xã hội chủ nghĩa" với mục tiêu gia nhập hàng ngũ các quốc gia sáng tạo nhất thế giới. Triển vọng đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ đã bị xóa nhòa sau khi các cuộc đàm phán chững lại từ đầu tháng 5 và Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ trừng trị nhiều doanh nghiệp công nghệ của Trung Quốc.

Một trong những rào cản lớn nhất khiến đàm phán đổ vỡ là phía Mỹ yêu cầu Trung Quốc phải nhanh chóng thay đổi trạng thái cán cân thương mại, đẩy mạnh cải cách và sửa đổi một số luật lệ. Theo ông Zhang, cả 3 yếu tố này không thể thay đổi trong một sớm mọt chiều. Hệ thống hành pháp mà Mỹ yêu cầu Trung Quốc phải áp dụng cũng nằm ngoài khả năng của Trung Quốc.

Bên cạnh đó, phía Mỹ gộp tất cả các yêu cầu thành một gói và bắt Trung Quốc phải ngay lập tức thực hiện nếu không muốn bị trừng phạt. Đối với Trung Quốc, "điều đó giống như quay ngược trở lại năm 1840", khi triều đại nhà Thanh bị ép phải thực thi những điều khoản phi lý sau khi thất bại trước quân Anh.

Cũng tại hội thảo này, Li Yong – chuyên gia đến từ Hiệp hội thương mại quốc tế Trung Quốc, nhận định những "kết luận hiếu chiến" của Mỹ xuất phát từ sự thiếu hụt lòng tin – thứ sẽ làm xấu đi mối quan hệ kinh tế song phương. Theo ông, cách đối xử của Mỹ với Trung Quốc hiện nay giống với những gì Mỹ đã làm với Nhật Bản trong những năm 1980: tạo ra "không khí bài Trung Quốc" giống như khi đàm phán thương mại với Nhật Bản để rồi buộc Nhật Bản phải nhượng bộ. Cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ là một ví dụ.

Tin mới

8.000 người ngồi trên đường băng làm bài thi, giám thị dùng UAV chống gian lận
9 giờ trước
Đường băng ở Sambalpur, bang Odisha (Ấn Độ), được trưng dụng làm địa điểm thi khi 8.000 người cạnh tranh 187 suất vào lực lượng hỗ trợ an ninh địa phương.
Quốc gia an toàn nhất thế giới trong 17 năm liên tiếp
9 giờ trước
Iceland - một quốc gia châu Âu tuyệt đẹp đã được vinh danh là nơi an toàn nhất trên Trái đất trong năm thứ 17 liên tiếp đầy ấn tượng.
Lão nông phát hiện cả núi vàng trong hang, đem đến ngân hàng đổi lấy tiền thì cảnh sát ập đến
8 giờ trước
Những thỏi vàng có hình dáng khác lạ đã khiến nhân viên ngân hàng khó hiểu.
Nhìn lại làng công nghệ năm 2025: Smartphone bớt hào nhoáng, AI hạ nhiệt, TikTok “bán mình” và cơn khủng hoảng chip nhớ mở đường cho 2026 đầy áp lực
8 giờ trước
Năm 2025 đánh dấu giai đoạn bản lề của ngành công nghệ, khi smartphone dần trưởng thành, AI bớt hào nhoáng, các nền tảng số biến động mạnh và những áp lực chi phí bắt đầu lộ rõ, mở ra nhiều dấu hỏi cho năm 2026.
Bất động sản Cần Thơ sắp lập mặt bằng giá mới
7 giờ trước
Cần Thơ dự kiến sẽ điều chỉnh bảng giá đất áp dụng từ đầu năm tới, thay cho bảng giá đất hiện hành áp dụng từ năm 2024 tới nay, với đề xuất nhóm đất ở tăng từ 20 - 40% so với giá hiện hành, trong khi các loại đất khác tăng nhẹ hoặc không điều chỉnh. Bảng giá đất mới được dự báo sẽ giúp tăng thu ngân sách, nhưng thị trường bất động sản Cần Thơ sẽ khó sôi động khi nhiều dự án còn vướng mắc pháp lý chưa được tháo gỡ.

Tin cùng chuyên mục

Không phải dầu mỏ hay khí đốt, Trung Quốc đang săn lùng một mặt hàng chiến lược của Nga với khối lượng khổng lồ, giá liên tiếp lập đỉnh từ đầu năm
30 phút trước
Trung Quốc tăng nhập khẩu vàng từ Nga, với giá trị các lô hàng đạt gần 1 tỷ USD.
Nhiều gấp 5 lần Mỹ, 7 lần Nhật Bản - Đây mới là cường quốc robot khi sở hữu gần 8.000 bằng sáng chế
13 giờ trước
Trung Quốc đã đăng ký bằng sáng chế robot hình người nhiều gấp 5 lần so với Mỹ trong 5 năm qua.
Thế ‘đa cực’ Nhật - Hàn - Việt - Trung đang hình thành trên thị trường ô tô Việt?
15 giờ trước
Sự phát triển của VinFast và việc các hãng xe Trung Quốc xâm nhập thị trường đã chính thức phá vỡ thế độc tôn của xe Nhật - Hàn, thiết lập một trật tự mới trên thị trường ô tô Việt Nam.
Trung Quốc ra quyết định bước ngoặt – sắp đến ngày ô tô tự lái ‘không cần chạm tay’ chạy đầy đường
16 giờ trước
Gần 300.000 ô tô tự lái cấp độ 3 có thể được bán tại Trung Quốc trong năm sau.