Chuyên gia Trung Quốc tiết lộ nguồn gốc dịch Covid-19 ở Vũ Hán

31/07/2020 12:36
Chuyên gia dịch tễ học Trung Quốc cho rằng dịch Covid-19 ở Vũ Hán có thể liên quan đến các sản phẩm thủy hải sản.

Trong một nhận định về nguồn gốc dịch Covid-19 tại một số địa phương ở nước này, trong đó có Vũ Hán, chuyên gia dịch tễ học Trung Quốc cho rằng, có thể liên quan đến các sản phẩm thủy hải sản.

Chuyên gia Trung Quốc tiết lộ nguồn gốc dịch Covid-19 ở Vũ Hán - Ảnh 1.

Ông Ngô Tôn Hữu, chuyên gia dịch tễ học Trung Quốc. Ảnh: CCTV.

Dịch Covid-19 trong cộng đồng ở Trung Quốc đang bùng phát ở Urumqi, Tân Cương và Đại Liên, Liêu Ninh, trong đó ổ dịch ở Đại Liên liên quan đến một công ty thủy hải sản. Trước đó, Bắc Kinh cũng phát hiện dịch ở khu vực bán hải sản ở chợ đầu mối Tân Phát Địa.

Đề cập đến mối liên hệ giữa hai ổ dịch này, ông Ngô Tôn Hữu, Chuyên gia trưởng về dịch tễ học của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc cho rằng, không có sự liên quan rõ ràng nào giữa hai nơi này. Qua phân tích dữ liệu lớn, khả năng dịch do sản phẩm thủy hải sản nhập khẩu bị ô nhiễm gây ra lớn hơn.

Ông Ngô Tôn Hữu nói: "Dịch ở Đại Liên và Bắc Kinh có điểm tương đồng rất lớn, đó là liên quan đến việc chế biến hoặc tiêu thụ mặt hàng thủy hải sản. Trên thực tế, khi dịch xảy ra ở Tân Phát Địa, Bắc Kinh, chúng tôi đã liên tưởng tới chợ hải sản Hoa Nam, Vũ Hán. Khi đó, cũng liên quan đến khu vực bán hải sản. Hàng loạt những chỉ dấu này nhắc nhở chúng ta rằng, các nơi này đều có môi trường giống nhau là ẩm ướt, nhiệt độ tương đối thấp, thích hợp cho virus tồn tại”.

Thời gian qua, Trung Quốc liên tục tuyên bố phát hiện được virus SARS-CoV-2 trên nhiều mẫu bao bì của sản phẩm tôm nhập khẩu từ Ecuador. Nếu như trước đây các nhà khoa học cho rằng dịch Covid-19 toàn cầu khởi phát từ Vũ Hán là do vật chủ trung gian là động vật hoang dã truyền từ dơi sang người, thì giờ đây hướng nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc đang chuyển sang mặt hàng thủy hải sản, đặc biệt là hàng nhập khẩu.

Các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang làm việc tại Trung Quốc về nguồn gốc của Covid-19, trong khi Bắc Kinh luôn cho rằng, điều tra nguồn gốc virus là một vấn đề khoa học cần được các nhà khoa học tiến hành thông qua nghiên cứu và hợp tác quốc tế trên toàn cầu, do vậy cần phải tiến hành ở nhiều quốc gia và nhiều nơi trên thế giới.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
4 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
4 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
32 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
17 phút trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
35 phút trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.